Thắp mấy nén hương là đúng ? Nên Thắp 1 hay 3 nén Hương ?

Thắp mấy nén hương là đủ ?

♦ Việc thắp hương được ví như là một việc làm ý nghĩa kết nối tâm linh giữa hai thế giới. Hương thơm từ những nén nhang được ví như là những vì tinh tú bay thẳng lên và có thể dẫn lời khấn của người ở trần thế đến gia tiên, thần phật. Và việc thắp hương được lưu truyền từ đời này sang đời khác, không rõ là đã xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào nhưng hiện nay tục lệ này là không thể thiếu đi trong các gia đình.

Thắp mấy nén hương là dủ, thắp bao nhiêu nén hương 1 hay 3
Thắp mấy nén hương là dủ, thắp bao nhiêu nén hương 1 hay 3

♦ Tuy vậy! Nhiều người cho đến khi trưởng thành vẫn không biết thắp bao nhiêu cây nhang, nén hương và ý nghĩa của việc thắp bao nhiêu nén hương là gì ? Chắp tay như thế nào khi thắp nhang là đúng…. Đúng vậy, việc thắp hương đối với nhiều người mặc định như là quán tính, ai bảo sao nghe vậy và cũng không tìm hiểu rõ ràng về ý nghĩa của hành động này, hỏi một số người thì họ chỉ ầm ừ trả lời ” xưa giờ vẫn thế ” hoặc ” các cụ bảo vậy “. Hôm nay Không Gian Gốm Bát Tràng sẽ cùng chúng ta tìm hiểu về tục lệ thắp hương của người Việt, thắp bao nhiêu nén hương là đủ, tại sao thắp 1 nén hương và tại sao là 3 nén hương hoặc 5 nén hương…..

 

 

Thắp 1 Hay 3 Nén Hương ?

♦ Đây là hai con số được nhiều người băng khuân nhất, có người cho là ” chỉ nên thắp 1 nén hương tượng trưng cho lòng thành kính, thành tâm là đủ cần gì phải thắp hơn “. Còn có người lại khăng khăn là phải thắp đúng 3 nén hương, hơn cũng không được và ít hơn càng không thể cho phép. Còn một số còn lại thì đưa bao nhiêu nén hương thì cắm bấy nhiêu, không ước chừng số lượng….

 

♦ Vậy thì bao nhiêu nén hương là đủ ? Đúng các thuật phong thủy tướng số học thì việc chọn các con số 1,3,5,7… là các con số lẽ tượng trưng cho dương thế. Vì vậy khi thắp hương chúng ta chọn các con số lẽ này sẽ may mắn, và do đó đa số đều chọn con số 3 để thắp hương vì theo quan niệm 1 + 2 = 3, trong đó 1 nén hương tượng trưng cho Dương Thế, Và 2 Nén Hương tượng trưng cho Âm Thế và số 3 là số trung hòa giữa Âm Dương vì vậy số 3 là số đẹp nhất.

 

Và ý nghĩa của Việc Thắp 3 Nén Hương tại gia đó chính là :

+ Nén thứ nhất  : Thắp cầu cho các cụ, tổ tiên đã mất trong đời quá khứ
+ Nén thứ hai    : Thắp cầu cho hiện tại được vững bền

+ Nén thứ ba     : Thắp cầu cho tương lai được duy trì và tiếp nối, cháu con được kế thừa phát triễn vững bền.

 

♦ Đúng vậy việc thắp 3 nén hương có ý nghĩa là : Quá khứ, Hiện tại, Và Tương Lai. Quá khứ tổ tiên nhớ ơn, hiện tại bền vững phát triển ổn định, gia đình an nhiên hạnh phúc, tương lai con cháu nhiều đức phúc, phát triển vững bền…. 

 

Bài giảng của Sư Thầy Thích Minh Quang về việc thắp bao nhiêu nén Hương

 

 

 

Ý nghĩa của ba nén hương khi thắp ở chùa đó là :

♦ Nén Thứ Nhất : Giới hương là

Hương thơm của giới hạnh, cũng như hương thơm của đạo đức.

 “Hoa chiên đàn, già la,

Hoa sen, hoa vũ quý,

Tất cả hương hoa ấy,

Giới hương là vô thượng.”

(Kinh Pháp Cú).

♦ Ý nói, theo đạo Phật, dù là hương thơm của bất cứ loại hoa quý hiếm nào, dù là hoa chiên đà, hoa già la, hoa sen, hoa vũ quý, cũng không thể ví được với hương thơm của đạo đức, giữ giới.- Pháp thân của Phật rất thanh tịnh, nếu về mặt Sự, chúng ta đã dùng hương trầm đốt cúng, thì về mặt Lý, chúng ta cũng phải trì giới cho trang nghiêm thanh tịnh, để cúng dường được đủ cả về Sự và Lý.

♦ Nén Thứ Hai : Định Hương – thân tâm chúng ta bị mê nhiễm và thường loạn động trong mọi hoàn cảnh. Nếu để buông trôi mãi trong tình trạng ấy, thì chúng ta chẳng tu hành gì được. Vậy hằng ngày, hằng giờ, hằng phút, hằng giây, hằng sát na chúng ta phải cố gắng tập định tĩnh tâm hồn, đừng để cho những ý nghĩ, hành động xấu xa xâm chiếm tâm hồn và làm cho chúng ta phải loạn động. Làm cho tâm tư lắng xuống, như thế là dùng Ðịnh hương cúng Phật.

♦ Nén Thứ Ba :  Huệ Hương – Huệ hương cúng Phật là lúc nào cũng phải lưu tâm vào ba món sáng tỏ: Văn huệ, Tư huệ, và Tu huệ. Văn huệ là lắng nghe lời giáo hóa quý báu của Chư Phật và Thánh Hiền Tăng; Tư huệ là đem những lời quý báu nói trên ra suy xét, nghiền ngẫm, biết thế nào là phải, thế nào là quấy, cái nào là chân thật, cái nào là luống dối để khỏi lầm lạc vào đường tà; Tu huệ là quyết tâm thực hành những điều mình cho là phải, trừ bỏ những điều mình cho là trái, thực hiện đúng đắn giáo lý sáng suốt của Ðức Phật.

 

 

♦ Tuy Nhiên : Thắp 1 hay 3 nén hương hay 2 hoặc nhiều hơn cũng chỉ là yếu tố phụ trợ để việc thành khấn, tâm nguyện được tiếp nối chuyển tiếp mau đến người bên kia, thần linh theo lời khấn vái. Cái chính đó chính là sự thành tâm khi thắp hương, và tâm thanh tịnh trước những lời khấn thì sẽ được chứng. Thắp 3 nén hương mà chỉ thắp cho có, không thành tâm thì cũng bằng không thắp, thắp sai số nén hương mà lòng hướng về tổ tiên, chân thành thanh tịnh tâm hồn sẽ được phước báo.

 

 

 

♦ Khi đến chùa : Phật giáo không quy định thắp bao nhiêu nén hương, 1 hay 3 đều được 2 nén cũng không sao. Theo quan niệm của các Phật Tử, Sư Thầy thì việc thắp hương đó chính là mượn hương thơm của Nhang Đền như những vì tinh tú dân lên đức Phật, là phương tiện cúng tiến đơn giản nhất để qua đó thể hiện sự thành tâm đối với Đức Phật, Tuy nhiên theo các Sư Thầy thì việc thắp 3 Cây Hương, nén Nhang là đẹp nhất. Thắp nhiều nhang đèn sẽ không những không thành tâm mà còn là sự việc tiêu tốn tài sản của nhà chùa, lấy mất phần của người đến sau không có hương thơm dân lên Phật là một điều không nên. Có những người vào Chùa thắp mỗi lần cả Bó Hương, dẫu biết rằng đó là ý tốt nhưng thực sự đằng sau đó lại chất chứa rất nhiều vấn đề, hệ lụy phát sinh.

 

 

Nhà có 3 Bát hương vậy thắp mấy nén hương ?

♦ Đối với nhà có 3 Bát hương thì nên thắp 5 Nén Hương, 3 nén hương ở giữa và mỗi bên một nén hương là đúng và đẹp. Đây là cách thắp hương mà được nhiều bật Cao Tăng đồng úy với cách thực hiện hành lễ như vậy. 

 

Nhà có 1 Bát Hương thì thắp mấy nén hương

 

♦ Nhà có 1 Bát Hương thì hiển nhiên việc thắp ba nén hương đó chính là phù hợp phong thủy và phù hợp với quan niệm : Quá Khứ, Hiện Tại, Và Tương Lai

 

 

Chắp tay lại Phật Như Thế Nào, Khấn Hương Như Thế nào là đúng

♦ Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ hành động chắp tay lạy Phật, lạy gia tiên ý nghĩa như thế nào : Chắp tay lạy Phật, chắp tay trước bàn thờ gia tiên đó chính là hình tượng của búp hoa sen thanh khiết, tượng trưng cho sự thanh tịnh, đứng trước đức Phật đó chính là sự thanh khiến của Hoa Sen, dân lên búp hoa sen tay cho người để Thể hiện lòng tôn kính đối với Đấng Giác Ngộ Tột Thế, dẫn dắt chúng sinh ra khỏi kiếp luân Trần.

♦ Trước bàn thờ gia tiên việc chắp tay hình búp sen đó chính là tượng trưng cho sự thanh tịnh trong tâm thức, thực tâm dân lên tổ tiên những đóa hoa sen tay với ý nghĩa ca ngợi công thành, tạo dựng và cảm ơn vì đã có ơn sinh thành tạo nên hậu bối như chúng ta.

 

Thầy Thích Minh Quang Hướng Dẫn Lạy Phật Cho Đúng, Chắp Tay Lạy Gia Tiên Khấn Vái Gia Tiên

 

 

♦ Chắp tay Hình Cánh Hoa Sen, hai chay chắp vào nhau tạo thành hình ” búp hoa sen” đang độ chớm nở, để tay sát vào ngực khi khấn, vị trí tay cái sẽ tì vào vị trí xương ức. Khi khấn thì nhẹ nhàng cuối người theo tay, không cho tay rời ra khỏi cơ thể và tạo thành một khối chuyển động uyển chuyển nhẹ nhàng. Trành việc chắp tay lạy phật gia tiên như hành động ” bổ củi ” rất thô thiển và thiếu tôn kính.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.