Thay tro bát hương ngày tết thì nên mua ở đâu ? Nên dùng tro hay cát tốt hơn ?

Thay tro bát hương ngày tết ? Vì sao

Không còn bao lâu nữa khi những tràng pháo hoa tung bay trên bầu trời, vòng quay của xe thời gian cho 1 năm đã lấp đầy 1 vòng tròn. Thời khắc gia thừa thiêng liêng ấy, ai trong chúng ta đều mong ngóng. Kết thúc 1 năm, xuân sang Tết đến nhà nhà người người đều tưng bừng đón lộc , đón những điều may mắn, cùng dâng lên ông bà tổ tiên của mình những lời chúc đầu năm đầy thành tâm.

Tuy nhiên, trước thời khắc giao thừa của năm mới đang đến gần, nhà nhà người người đều tấp nập chuẩn bị cho công tác đón Tết, rước Xuân về, trong đó việc quan trọng mà con cháu không thể nào không nhớ tới là việc : thay mới tro bát hương trên bàn thờ ( cả bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Linh)

Thông thường : Người ta thường ít thay tro bát nhang tro bát hương trên bàn thờ mà mỗi năm vào ngày giỗ hoặc trước Tết, người ta mới thay một lần. Vì sao ư?

+ Việc xê dịch Bát hương là điều cấm kỵ trong thờ cúng, mỗi lần thay tro bát hương, tro bát nhang thờ cúng cần phải thắp nhang xin lễ. Việc xê dịch Bát hương có thể đem đến những điều không may cho gia chủ

Nên dùng tro bát hương ( tro bát nhang) hay dùng cát trong bát hương ?

Đây là vấn đề của nhiều người thắc mắc khi tìm đến với cửa hàng đồ thờ của chúng tôi. Nói một cách lý giải thực tế nhất đó chính là : sử dụng tro bát hương, tro bát nhang để vào bên trong bát hương thờ với mục đích cố định bát hương và cắm chân nhang dễ dàng hơn.

Trước đây, một số gia đình cũng dùng cát thay cho tro bát hương ( tro bát nhang, loại tro rơm nếp thường bán tại các cửa hàng đồ thờ cúng) nhưng vì cát không được phong thủy đồng thời gặp phải các vấn đề như : để lâu ngày cứng lại, không cắm nhang được, và cát thì nặng hơn tro cơm nếp để bát hương, đối với những bàn thờ kiên cố bằng gỗ thì không có vấn đề gì, đối với bàn thờ treo tường hoặc mặt kính thì có thể gây ra các tính trạng, đổ bể vỡ không mong muốn

Tro bát hương, tro bát nhang bằng rơm cơm nếp không phải dễ tìm vì hiện nay diện tích đất ruộng ngày càng thu hẹp hơn, đầu tư cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, đối với một cửa hàng chuyên sản phẩm đồ thờ cúng tâm linh như Không Gian Gốm – khách hàng có thể dễ dàng mua được tro từ rơm cơm nếp. Rơm, trấu là những vật phẩm gắn liền với đời sống của chúng ta. 

( đang cập nhật) 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ