0938.309.713

Thỉnh tượng Phật Đản sanh đẹp ở TP. HCM

Thỉnh tượng Phật Đản sanh

Thỉnh tượng Phật Đản sanh thờ tại nhà, tại chính điện là hình ảnh phổ biến của nhiều Phật tử. Thờ tự tượng Phật Đản Sanh là hoạt động tâm linh được nhiều người tu hành Phật giáo thực hiện. Mọi tín đồ Phật Giáo đều biết được rằng tượng Phật đản sanh mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi lẽ sự ra đời của ngày mang đến cho nhân loại nhiều triết lý sống đầy chân – thiện – mỹ. Ngài là một trong những người thiết lập nên một xã hội bình đẳng và đem lại hòa bình cho nhân loại. Ngài còn hướng con người chúng ta thoát khỏi những khổ đau trầm luân trong sanh ly tử biệt. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của tượng Phật Đản sanh trong bài viết này nhé!

Không gian thờ tượng Phật Đản
Không gian thờ tượng Phật Đản

3 Sự kiện diễn ra đặc biệt vào ngày Đức Phật Đản Sanh

Có ba sự kiện chính diễn ra vào ngày Đức Phật Đản Sanh. Ba sự kiện này. Mỗi sự kiện đều mang ý nghĩa long trọng trong quá trình chào đón Đức Phật Thích Ca Đản sanh.

Sự Kiện 1: Chư Thiên nâng đỡ khi Đức Phật Đản sanh

Kinh Phật kể lại rằng Đức Phật Đản Sanh trong vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni. Vào ngày này dưới gốc cây vô ưu, chân Đức Phật không chạm đất, Người được các chư thiên dùng khăn của trời đỡ lấy. Chư thiên đưa Ngài đến trước hoàng hậu và nói rằng: “Hoàng hậu vừa hạ sinh một bậc vĩ nhân”.

Sự kiện chư thiên nâng đỡ khi đức Phật Đản sanh
Sự kiện chư thiên nâng đỡ khi đức Phật Đản sanh

Sự kiện 2: Nước tắm Phật

Tương truyền rằng dòng nước tắm Phật từ trên trời xuất hiện. Dòng nước được 9 con rồng cùng lúc phun lên kim thân Ngài và mẹ của Ngài. Trong kinh Trung Bộ 3, kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp, Đức Phật dạy: “Khi Bồ-tát từ bụng mẹ sanh ra, này Ananda, hai dòng nước từ hư không hiện ra, một dòng lạnh, một dòng nóng. Hai dòng nước ấy tắm rửa sạch sẽ cho Bồ-tát và cho bà mẹ”.

Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh
Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh

Bên cạnh đó, trong kinh Phổ Diệu có nói rằng: Trên hư không có chín con rồng phun nước tắm cho Thái tử; hay còn gọi là cửu long phun nước tắm cho Thái tử.

Sự kiện 3: Mỗi bước chân đi là một đóa sen nở rộ

Khi Phật Đản Sanh, Ngài đi liền 7 bước, mỗi bước chân Người đi là một đóa hoa sen nở rộ dưới chân Ngài. Trên thực tế Đức Phật Thích Ca hoàn toàn có thật. Ngài chính là người đã truyền dạy Phật pháp mà có những điều răn dạy cho tới thời điểm hiện tại, nhân loại mới giác ngộ được một phần.

Đức Phật đản sinh là điều vô cùng hy hữu như hoa ưu đàm ngàn năm mới nở một lần. Ngài đản sinh nơi đời là đại sự nhân duyên, khắp các cõi đều hân hoan, vui mừng để chào đón một bậc Thánh nhân vĩ đại đến với thế gian.

Ý nghĩa 7 bước hoa sen khi Đức Phật Đản Sanh

Trong nhiều cuốn kinh Phật đều có ghi chép về 7 bước đi hoa sen nở của Đức Phật.

Ý nghĩa 7 bước chân khi Phật Đản sanh
Ý nghĩa 7 bước chân khi Phật Đản sanh

Bước chân thứ nhất: Nhìn về phương Đông đại biểu cho việc ngài sẽ dẫn đường cho các chúng sanh

Bước chân thứ 2: Nhìn về phương nam – Ngài sẽ giúp tất cả chúng sanh có phước lành bình an

Bước chân thứ 3: Nhìn về phương tây – đâu cũng chính là thân cuối của ngài

Bước chân thứ 4: Ngài nhìn về phương bắc – tại đây ngài sẽ đắc đạo vô thượng bồ đề.

Bước chân thứ 5: Nhìn về phương dưới – Ngài sẽ hàng phục ma quỷ.

Bước chân thứ 6: Nhìn lên phương trên – Nơi đây chính là nơi quy y tam bảo.

Bước chân thứ 7: Một tay ngài chỉ lên trời, một tay ngài chỉ xuống đất và tuyên bố rằng “thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”.

Hình tượng tượng Phật Đản sanh

Tư thế tượng Phật Đản sanh

Đức Phật xuất hiện trong hình hài trẻ thơ cùng trang phục của người Ấn khi xưa. Ngài sở hữu rất nhiều quý tướng. Điển hình là khuôn mặt đầy đặn, hàng chân mày cong như cánh cung. Thêm vào đó, phần thùy tai của Ngài rất dày. Mái tóc xoắn ốc của Đức Phật càng thêm đặc biệt với đảnh kế nhô cao. Ngoài ra, thân tướng Ngài mang nét đẹp khỏe khoắn, cân đối.

Tượng Phật Đản sanh trên đài sen
Tượng Phật Đản sanh trên đài sen

Cánh tay phải của Ngài đưa lên cao, chỉ trời. Trong khi đó, cánh tay trái duỗi thẳng xuống dưới, ngón trỏ chỉ đất. Cử chỉ của Đức Phật hết sức tôn nghiêm. Không những thế, khuôn mặt của Ngài mang đến nét hiền hòa. Hai mắt Ngài khép hờ, đôi môi như thoáng mỉm cười. Thêm vào đó, người nghệ nhân còn khắc họa Đức Phật đứng trang nghiêm trên tòa hoa sen!

Thần thái tượng Phật Đản sanh

Cánh tay phải của Ngài đưa lên cao, chỉ trời. Trong khi đó, cánh tay trái duỗi thẳng xuống dưới, ngón trỏ chỉ đất. Cử chỉ của Đức Phật hết sức tôn nghiêm. Không những thế, khuôn mặt của Ngài mang đến nét hiền hòa. Hai mắt Ngài khép hờ, đôi môi như thoáng mỉm cười. Thêm vào đó, người nghệ nhân còn khắc họa Đức Phật đứng trang nghiêm trên tòa hoa sen!

Thần thái tượng Phật Đản sanh
Thần thái tượng Phật Đản sanh

Miệng: Miệng thường được biểu đạt với nụ cười nhẹ nhàng, biểu thị sự từ bi và niềm vui của Đức Phật.

Trán: Trán thường được chạm cao, mịn màng, thể hiện sự thông thái và tuệ giác của Đức Phật.

Nét mặt: Nét mặt của tượng Phật Đản Sanh thường được biểu đạt với dáng thể cao đứng, mặt tròn, với khuôn miệng, mũi, và trán được chạm rất tinh tế và điềm tĩnh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khuôn mặt của tượng Phật Đản Sanh có thể khác nhau tùy thuộc vào nghệ thuật và phong cách chạm tượng của từng vùng miền, truyền thống tôn giáo, và nghệ nhân thực hiện tượng.

Xem thêm: Ý nghĩa của tượng Phật Đản sanh và mẫu tượng Phật Đản sanh đẹp

Địa chỉ thỉnh tượng Phật Đản sanh đẹp ở TP. HCM

Bát sen tắm Phật
Bát sen tắm Phật kèm đế

Ngày nay, có rất nhiều mẫu tượng Phật Đản sanh với các chất liệu, kích thước và mẫu mã. Cho nên việc chọn mua tượng Phật Đản sanh không phải là vấn đề lớn. Tại TP. HCM, Không Gian Gốm là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu tượng Phật Đản sanh bằng thạch anh và gốm sứ chất lượng. Nếu quý gia chủ và quý Phật tử có nhu cầu thỉnh tượng Phật Đản sanh về nhà có thể liên hệ cửa hàng nhé! Quý khách muốn mua hàng online kèm bát tắm Phật có thể gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ nhanh nhất. Quý vị có thể đến hai địa chỉ sau để chọn ngay tượng Phật Đản sanh đẹp:

  • 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1
  • 126 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình

Tham khảo: Cúng lễ Phật Đản Sanh tại nhà đúng cách

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ