Chiều 28/ 3 : Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm làng gốm Bát Tràng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm làng gốm Bát Tràng – sự chuyển mình mới của làng nghề Bát Tràng

Chuyến thăm làng gốm Bát Tràng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều ngày 28/3  là một vinh dự cho làng nghề gốm truyền thống của nước ta. Đây là một bước chuyển mình của Bát Tràng trong tương lai gần. Với mong muốn nghe được ý kiến của bà con cũng như muốn quảng bá hình ảnh của làng nghề gốm sứ cổ truyền Bát Tràng đẹp, hay nổi tiếng đến người dân cả nước được biết, Thủ tướng đã đích thân đến thăm làng nghề và có những phát biểu ủng hộ khuyến khích bà con tiếp tục phát huy những giá trị gốm sứ cổ truyền của dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại làng Bát Tràng chiều 23-8 -2018

Làng nghề Bát Tràng tại Huyện Gia Lâm Hà Nội có lịch sử hình thành và phát triển qua hàng mấy trăm năm gắn bó với nghề gốm cổ truyền của người dân Việt Nam – là một trong những làng nghề còn giữ được vẻ đẹp cổ truyền qua năm tháng. Làng nghề gốm sứ Bát Tràng là tên gọi chung để chỉ địa danh Xã Bát Tràng và nơi đây hoạt động ngành nghề làm gốm, người thợ thủ công hành nghề cư trú tạo nên những sản phẩm gốm sứ tinh tế .

Năm 2015, xã Bát Tràng đã được công nhận là xã nông thôn mới, không chỉ tạo cơ hội công ăn việc làm cho hàng hơn 10.000 người mà tính thu nhập bình quân đầu người của người tại xã khoảng 53 triệu/người/ 1 năm.

Chuyến thăm làng gốm Bát Tràng lần này của Thủ tướng cùng với việc trò chuyện và lắng nghe ý kiến của bà con, Thủ tướng tỏ ra rất vui mừng. Trong cái bối cảnh kinh tế thị trường làng nghề Bát Tràng những người dân làng gốm đã xuất sắc trong việc phát triển Bát Tràng hoàn thiện trên cả 3 phương diện : gìn giữ văn hóa truyền thống;  nâng cao trình độ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống;  không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Phát biểu tại chuyến thăm Bát Tràng lần này, Thủ tướng cho biết rằng việc Bát Tràng hàng mấy trăm năm qua luôn gìn giữ phát triển được nghề truyền thống của ông cha ta là rất đáng quý, nó thể hiện tinh thần yêu nước sâu sắc của nghệ nhân và nhân dân Bát Tràng. Thủ tướng khẳng định thêm :

Nhà nước sẽ tiếp tục lắng nghe và hoàn thiện, không chỉ vấn đề quy hoạch làng nghề mà hướng đến chuyên môn hóa mỗi làng một nghề, nhất là khi Việt Nam có tới 1.800 làng nghề nhưng có tên tuổi như Bát Tràng còn ít. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện tốt hơn cho làng nghề về cơ chế, chính sách, pháp luật để làng nghề có thể phát triển đồng bộ tốt hơn như kiến nghị của xã Bát Tràng” 

Thủ tướng cắt băng khánh thành Triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm gốm sứ tiêu biểu, văn hóa, du lịch Bát Tràng 2018

Thủ tướng nói  : “Chủ trương hiện nay rất đúng nhưng còn bất cập trong việc cụ thể hóa để mỗi làng một nghề, nhất là những nghề truyền thống quý báu. Bát Tràng là tượng trưng cho làng nghề truyền thống, cho nên vấn đề tôn vinh nghệ nhân, xây dựng làng nghề, đào tạo bồi dưỡng nghệ nhân là rất quan trọng. Đất đai, nguyên liệu là một phần, nhưng cần bàn tay khối óc để có mẫu mã đẹp, sản phẩm tốt, ra thị trường tốt”.

Việc khiến cho thủ tướng vui mừng hơn chính là tại Bát Tràng, không những hoat động làng nghề truyền thống mà còn nâng cao đời sống của người dân, 11/11 thông của xã Bát Tràng đều là thôn văn hóa, tỉ lệ người nghèo chỉ chiếm dưới 1%. Cuộc sống tại Bát Tràng ngày càng cải thiện tốt hơn, kinh tế phát triển nhưng tình cảm không phai nhạt, tình làng nghĩa xóm ngày càng bền chặt.

Thủ tướng và nghệ nhân Đức Tân ( áo trắng) tại buổi triển lãm

Thủ tướng góp ý thêm về việc phát triển làng nghề Bát Tràng trong tương lai với 3 ý chính  :

♦ cần quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường , mỗi nhà dân mỗi đơn vị sản xuất đều phải chú ý đến vấn đề này.

♦  quan tâm đến thị trường : chú trọng hợp tác và tiêu thụ sản phẩm

♦  cải thiện kỹ thuật, áp dụng kỹ thuật mới từ cuộc cách mạng 4.0 để cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Cuối cùng Thủ tướng khẳng định tin tưởng rằng đối với trí trí tuệ, bàn tay tài năng và khối óc sáng tạo của những người nghệ nhân nhân dân sẽ ngày càng đưa làng gốm Bát Tràng phát triển vượt bậc hơn, trở thành làng kiểu mẫu về ngành nghề truyền thống dân tộc, làm gương cho các làng nghề khác.   

Thủ tướng đề nghị thêm “ huyện Gia Lâm và UBND TP. Hà Nội gắn làng nghề Bát Tràng với du lịch Việt Nam. Bây giờ có hàng triệu khách đến Hà Nội thì tỉ lệ đến Bát Tràng là bao nhiêu? Khách đến đây tham quan, mua sản phẩm, chúng ta phải có bao bì đẹp để khách hàng mang sản phẩm về, trong nước cũng như ngoài nước. Khâu quảng bá này rất quan trọng”

Với chuyến tham quan này của thủ tướng, làng gốm sẽ có thêm động lực để có một bước chuyển mình mới trong tương lai, ngày càng phát triển hơn và đem lại nhiều tuyệt tác gốm sứ cho đời 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ