Tìm hiểu về ngôi chùa Long Hoa quận 7

Dọc về hướng Nam trên con đường Huỳnh Tấn Phát, ngôi chùa Long Hoa ngày nay được trùng tu với kiến trúc khang trang, kiên cố.
Đây là nơi được nhiều tín đồ Phật giáo tại quận 7 thường xuyên lui tới chiêm bái. Chùa Long Hoa hiện tọa lạc tại địa chỉ số 60/7 đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố 1, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Lịch sử chùa Long Hoa

Chùa được thành lập năm 1902 do các tín đồ phật tử tại địa phương xây dựng. Chùa theo hệ phái Bắc tông. Thuở sơ khai chùa Liên Hoa là một ngôi chùa nhỏ có kiến trúc rất đơn sơ.

Chùa Long Hoa sau ngày đại trùng tu năm 2003

Chùa trải qua ba lần trùng tu lớn năm 1957, 1996 và 2000. Lần trung tu lớn từ năm 2000 đến năm 2003 đã xây dựng một ngôi chùa Liên Hoa khang trang, đồ xộ và kiên cố trên khuôn viên 14.000 m2 như hiện nay. Chùa được công nhận là Di tích chùa cổ.

Kiến trúc chùa Long Hoa

Chùa được xây dựng theo kiến trúc chùa cổ miền Bắc với mái ngói xây nhiều tầng, đầu mái vuốt công lên hình đầu đao. Mái được lợp bằng ngói vảy mà nâu đỏ truyền thống.

Cổng tam quan của chùa Long Hoa quận 7 với màu sắc sặc sỡ, giống với kiểu kiến trúc chùa Bắc Bộ. Hai bên là hai cổng nhỏ, cổng chính lớn ở giữa được thiết kế hình vòm và cùng với hai bức tượng chầu bên ngoài cửa.

Tổng thể kiến trúc chùa

Kiến trúc tổng thể của chùa Long Hoa trên diện tích 14.000m2 bao gồm cồng tam quan, tòa Chánh điện, khu nhà ở, trai đường, và dãy trường học nuôi dậy trẻ mồ côi. Những kiến trúc điêu khắc, chạm trổ được thực hiện khá công phu và tinh sảo.

Bên trong ngôi chùa Long Hoa

Bước qua cổng tam quang là một khoản sân khá rộng. Phía đối diện là tòa Chính điện của ngôi chùa. Tòa Chính điện chà Long Hoa ngang 20m, dài 36m được xây trên nền cao.

Trước Chính điện được đặt hai tượng rồng hai bên, chính giữa có 2 tượng sư tử được chạm khắc công phu. Mặt trước Chánh điện được trang trí đặc sắc với hai bức tranh dấp nổi hai bên, cột được điêu khắc hình rồng.

Phía trước Chính điện chùa

Bên trong Chính điện được trang trí nghiêm trang, chính giữa tôn trí pho tượng đức Phật Thích Ca cao 2,8m do nghệ nhân Minh Dung thực hiện. Trong điện Phật còn đặt tượng thờ Bồ tát Quan Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc, tượng Đản sanh và Thập Bát La Hán. Chùa có đại hồng chung đúc năm 2002, nặng 1.200kg.

Trong chùa còn có khu trường học dành cho trẻ mồ côi cơ nhở từ 5 đến 17 tuổi. Phòng chẩn trị và phòng vật lý trị liệu miễn phí cho người nghèo.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ