Tìm hiểu ý nghĩa của 3 chóe trên bàn thờ bạn nên biết

Tìm hiểu ý nghĩa của 3 chóe trên bàn thờ

Tất cả các vật phẩm thờ cúng được đặt trên bàn thờ đều có mỗi ý nghĩa khác nhau. Mỗi thứ đều ẩn chứa một sự tâm linh khác nhau. Một bộ đồ thờ đầy đủ gồm rất nhiều vật phẩm khác nhau như: mâm bồng, lọ hoa, chén thờ, kỷ ngai… Trong đó chóe thờ cũng là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Chóe thường đi bộ 3 món chung với nhau. Vậy ý nghĩa của 3 chóe trên bàn thờ là gì? Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu thêm để tìm được câu trả lời này nhé!

Khái niệm chóe thờ là gì?

Bộ 3 chóe thờ luôn là vật phẩm được nhắc đến khi sắm một bộ đồ thờ cúng. Tuy nhiên, nhiều người không biết chóe thờ là gì? Và ý nghĩa của 3 chóe thờ như thế nào?

Thực chất chóe thờ được mô phỏng lại chiếc khạp đựng gạo ngày xưa. Khạp đựng gạo này thường được các gia đình giàu có như địa chủ, quan lại sử dụng.

Ngày nay bạn dễ dàng nhìn thấy chóe thờ trên các bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên. Chúng được các nghệ nhân làng gốm thiết kế lại với nhiều màu sắc, hoạt tiết khác nhau giúp không gian thờ trở nên đẹp mắt hơn. Trên mỗi bàn thờ thông thường sẽ dùng 3 chóe thờ. Bên trong chúng được dùng để đựng muối, gạo và nước.

Bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng
Bộ đồ thờ gia tiên Bát Tràng

Trong tư tưởng của người Việt về thế giới tâm linh thì nhiều người vẫn tin rằng chết không phải là hết. Đằng sau cái chết vẫn là sự sống nhưng được tiếp tục ở một thế giới khác. Vì vậy, họ cũng cần sử dụng những vật dụng cần thiết trong cuộc sống như tiền bạc, muối, gạo, nước… Thông qua việc thờ cúng giúp con cháu thể hiện được sự thành kính, tưởng nhớ đến những người đã khuất. Việc đặt 3 chóe thờ trên bàn thờ không chỉ để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. 

Ý nghĩa phong thủy của 3 chóe trên bàn thờ?

Bàn thờ là nơi trang nghiêm để con cháu bày tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo của mình với những vị thần linh và bậc gia tiên. Mỗi vật phẩm thờ cúng đặt trên bàn thờ đều mang một ý nghĩa riêng. Khi các vật phẩm đó kết hợp lại với nhau sẽ mang đến may mắn, tiền tài cho gia chủ. Trong đó, ý nghĩa của 3 chóe trên bàn thờ không phải ai cũng biết. Sau đây là một số ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại:

Bộ 3 chóe men xanh ngọc Bát Tràng
Bộ 3 chóe men xanh ngọc Bát Tràng

Tại sao đựng muối, gạo, nước lại đựng trong chóe?

Muối, gạo, nước sạch là 3 thứ cần thiết và cũng là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Chúng ta sẽ thường thấy chúng được đựng trong bộ 3 chóe thờ trên mỗi bàn thờ.

Muối: Đây là một tài sản vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Người xưa có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi.” Muối tượng trưng cho sự trong trắng, sạch sẽ và một ý chí mạnh mẽ. Vì vậy việc đặt muối trong chóe thờ sẽ mang lại cuộc sống mạnh mẽ, vượt mọi khó khăn trong mọi việc.

Nước: Chúng ta có thể nhịn ăn vài ngày nhưng không thể nhịn khát. Đây được xem là yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Nước thể hiện sự thuần khiết, thanh cao mà ai cũng cần. Khi đặt nước trong chóe thờ ta mong muốn tâm hồn luôn được thanh tịnh, có một cuộc sống bình yên bên gia đình.

Gạo: Đây là thực phẩm nuôi sống con người mà thiên nhiên ban tặng. Khi đặt gạo vào chóe thờ để trên bàn thờ như thể hiện sự biết ơn với thần linh, các bậc tổ tiên của mình.

Chóe thờ men rạn vẽ vàng
Chóe thờ men rạn vẽ vàng

Ý nghĩa thực sự của 3 chóe trên bàn thờ

Việc đặt 3 chóe trên bàn thờ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp dành cho tổ tiên, những người đã khuất. Những vật phẩm quý giá nhất, được sử dụng nhiều nhất được đặt trên bàn thờ để dâng lên tổ tiên thể hiện được sự thành kính, tôn trọng với các bậc gia tiên. Đây cũng chính là mong muốn con cháu sẽ được sống cuộc sống ấm no, đầy đủ. 

Theo quan niệm của người xưa, người đã khuất không phải là hết. Họ sẽ bắt đầu sống cuộc sống mới ở thế giới bên kia. Khi còn sống chúng ta cần muối, gạo, nước sạch thì qua thế giới bên kia cũng vậy.  

Chóe thờ hiện nay được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng chất liệu bằng gốm sứ vẫn được nhiều người ưa chuộng. Gốm sứ hội tụ đủ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ phù hợp với văn hóa truyền thống người Việt. Đặc biệt là gốm sứ Bát Tràng được nhiều người đánh giá cao về thẩm mỹ và chất lượng vượt trội so với các chất liệu khác. 

Chóe thờ men rạn
Chóe thờ men rạn
Chóe thờ men lam vẽ vàng 24K
Chóe thờ men lam vẽ vàng 24K
Chóe thờ men đỏ vẽ vàng
Chóe thờ men đỏ vẽ vàng
Chóe thờ men rạn Bát Tràng
Chóe thờ men rạn Bát Tràng
Chóe thờ men xanh vẽ vàng
Chóe thờ men xanh vẽ vàng
Chóe thờ men xanh ngọc bích
Chóe thờ men xanh ngọc bích

Địa chỉ bán chóe thờ bằng gốm sứ uy tín tại Hồ Chí Minh.

Qua bài viết trên thì khái niệm ý nghĩa của 3 chóe trên bàn thờ thì mọi người cũng đã rõ rồi đúng không nào? Không những 3 chóe trên bàn thờ mà một số vật phẩm thờ khác cũng có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. 

Nếu bạn đang cần những chiếc chóe bằng gốm sứ Bát Tràng đẹp, chất lượng thì hãy ghé showroom Không Gian Gốm. Tất cả các sản phẩm tại cửa hàng đều làm bằng gốm sứ Bát Tràng và có giá thành phải chăng. Tại Không Gian Gốm không chỉ có đồ thờ mà còn có một số vật dụng trang trí nhà cửa khác như: Bát đĩa, lọ hoa, đèn ngủ… Mời bạn ghé thăm cửa hàng Không Gian Gốm của chúng tôi nhé.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ