Tìm về ngôi chùa cổ Linh Sơn Cổ Tự quận Thủ Đức

Linh Sơn Cổ Tự là ngôi chùa cổ nổi tiếng tại quận Thủ Đức và thành phố Hồ Chí Minh. Với nét đẹp kiến trúc cổ kính, không gian thoáng đãng thanh tịnh, yên tĩnh.

Ngôi chùa hằng ngày vẫn tiếp đón khá đông người dân tìm đến đây thăm viến. Chùa Linh Sơn Cổ Tự hiện tọa lạc tại địa chỉ số 62 Đường số 4, Phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nét cổ kính của ngôi chùa Linh Sơn Cổ Tự quận Thủ Đức

được thành lập năm 1979, do Hòa thượng Thích Tâm Giác khai sơn. Đến năm 1936, ngôi chùa được trung tu sửa chữa lớn.

Chùa Linh Sơn Cổ Tự ngày nay

Dù được thay thế bằng những vật liệu hiện đại nhưng ngôi chùa ngày nay vẫn giữ được nét cổ kích của nghệ thuật chùa cổ Nam Bộ. Với những gian nhà nhỏ được bố trí hài hòa trên khuôn viên rợp bóng cây xanh.

Kiến trúc chùa Linh Sơn Cổ Tự

Nhìn chung chùa có kiến trúc kết hợp giữa kiểu chùa cổ Nam bộ và chùa cổ miền Bắc. Kiến trúc tổng thể của ngôi chùa gồm Chính điện, nhà giảng, trai đường, khu nhà ở  và các điện thờ và Bảo tháp trong khuôn viên chùa.

Gian nhà có kiến trúc nhà cổ Nam Bộ

Ngôi nhà Chính điện là một gian nhà xây dựng theo lối nhà truyền thống Nam Bộ có kiến trúc khá cổ kính. Điện thờ và Bảo tháp trên khuôn viên sân chùa có kiến trúc mái cong giống nghệ thuật chùa miền Bắc.

 

Bên trong các khám thờ phật được trang trí và chạm trổ đặc sắc với các hình rồng, phượng, kỳ lân…

Khám phá bên trong ngôi chùa cổ Linh Sơn cổ Tự

Bước qua cổng tam quan chùa, phía bên phải là điện thờ Phật Thích Ca Niết Bàn, phía trước có tượng Tề Thiên Đại Thánh.

Tượng Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn trong sân chùa

Bên phía trái có một tượng Phật Di Đà thiền định dưới gốc cổ thụ. Phía trước là một tượng Phật Di Lặc được trang trí nhiều màu sắc sặc sỡ.

Tiến vào khoản 10m là điện thờ Quan Thế Âm bồ Bồ tác được chạm khắc công phu. Phía bên phải điện Quan Thế Âm là một dãy nhà bên trong thờ phụng những vị Thần Thánh theo tín ngưỡng dân gian, kế bên dẫy nhà có một miếu thờ Thần Tài – Thổ Địa.

Điện thờ Quan Âm Các

Ngoài ra trong sân chùa còn được bế trí nhiều kiến trúc khác như điện thờ Phật Di Lặc, Bàn thờ Tam Thế Phật, Bảo tháp thờ hòa thượng Thích hồng Trọng, Tháp mộ hòa thườn Thích Nhựt Chiếu.

Tháp mộ được chạm trổ công phu

Chính điện chùa được bày trí nghiêm trang, chính giữa tốn trí Phật Thích Ca hai bên là tượng Quan Thế Âm và Địa Thế Chí Bồ Tát, phía trước là Đức Phật Đãn Sanh.

Chính điện chùa

Xung quanh Chính điện còn được thờ nhiều tượng Phật khác như Chuẩn Đề Bồ Tát, Địa Tạng Vương bồ Tát, Phật Di Lạt, Đức Hộ Pháp…

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ