Tìm về ngôi chùa cổ Phước Tường tại quận 9

Gần 300 năm tồn tại giữa đất trời vạn biến, chùa Phước Tường hay còn gọi là Tổ Đình Phước Tường hiện tọa lạc tại địa chỉ 9/9 Đường 102, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Hồ Chí Minh.

Đây là một trong nhữn ngôi chùa cổ có lịch sử lâu đời nhất tại quận 9 nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Lịch sử chùa Phước Tường 

Chùa được thành lập năm 1741, do Thiền sư Linh Quang khai sơn. Thuở sơ khai, chùa ở gần chợ Tăng Nhơn Phú.
Đến năm 1834, chùa được dời về địa điểm hiện nay.

chùa Phước Tường hiện nay

Chùa Phước Tường được trùng tu nhiều lần dưới thời nhà Nguyễn. Kiến trúc ngôi chùa ngày nay là kết quả của những đợt trùng kiến vào những năm 1930, năm 1952 và năm 1991. Cổng tam quan của ngôi chùa được xây dựng năm 1990.

Kiến trúc của ngôi chùa cổ Phước Tường

Chùa được xây dựng theo lối chùa cổ Nam Bộ thuần túy, những dãy nhà được xây dựng theo hình chữ L ngược có trục chính và trục phụ.
Trục chính là những kiến trúc gồm chánh điện, tổ đường, giảng đường, sân thiên tĩnh, tăng đường.
Trục phụ gồm Đông lan nằm bên trái trục chính.

Chùa Phước tường có kiến trúc chùa cổ Nam Bộ

Tiền điện chùa là một ngôi nhà ba gian hai mái truyền thống Nam Bộ, gian trước là chánh điện, sau là giảng đường, sau nữa là nhà Giám Trai và nhà kho. Các cột lớn. kèo nhà đều làm từ gỗ quý, mái được lợp bằng ngói âm dương.

Ngày nay, đến chùa Phước Tường chúng ta vẫn cảm nhận được vẽ cổ kính của ngôi chùa.  Với kiến trúc nhà ba gian hai mái truyền thống, những vách tường sờn màu, những mãi ngói âm dương phủ rêu phong và nền được lát gạch đất nung đỏ nâu cổ kính.

Cảnh quang của ngôi chùa cổ Phước Tường

Khuôn viên chùa rộng gần 30.000 m2 bao phủ bởi nhiều cây cổ thụ to xanh mát. Nhìn từ ngoài vào, ngôi chùa chẳng khác gì một khu rừng sinh thái thật sự. Những kiến trúc xây dựng cổ kính nữa ẩn nữa hiện trong những mảng xanh cây cối khiến cảnh quang ngôi chùa huyền bí sống động. Làm say đấm những ai đã từng đến chùa Phước Tường.

Chùa Phước Tường có khuôn viên rộng trồng nhiều cây cối

Trong khuôn viên chùa có nhiều tượng Phật và điện thờ bố trí xung quanh sân chùa như tượng Phật Thích Ca dưới gốc Bồ Đề, điện thờ Tam Thế Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát, Bảo tháp…

Điện thờ Tam Thế Phật trong khuôn viên sân chùa

Sau giảng đường là sân Thiên tĩnh, ở dưới có Hòn non bộ, trên là khoảng trống giữa bốn bên mái ngói. Nơi đây nước chảy róc rách, thỉnh thoảng có vài tiếng chim kêu, giữa một không gian với những mái ngói rêu phong, lại thêm vào đó là những cặp liễn đối, bức hoành phi làm cho nơi đây đậm chất cổ kính thật không đâu sánh bằng.

Thợ phụng bên trong chùa Phước Tường

Giống như đại đa số chùa cổ Nam Bộ khác, chùa Phước Tường cũng bày trí theo công thức “Tiền Phật Hậu Tổ”. Tiền điện có bố trí tượng Hộ Pháp. Tại đây có thờ Hộ pháp Di Đà ở giữa, hai bên là Thiện hữu, Ác Hữu.

Đại Hùng Bảo Điện tức thờ chính là tượng Tam Thế Phật được tạt bằng gỗ và thiếp vàng. Cũng tại bàn thờ này còn có thờ Di Đà Tam Tôn, Thích Ca thành đạo, Tất Đạt Đa giáng thế, Di Lặc, Kim Cương, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Nam Tào, Bắc Đẩu.

Chính điện chùa

Xung quanh chánh điện là bàn thờ Thập Điện Minh Vương, Quan Thánh Đế Quân, Phật Dược Sư, Long Vương. Phía sau bàn thờ chánh điện là bàn thờ Tổ, thờ Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma và 10 vị cao tăng đã trụ trì chùa.

Trước bàn thờ Tổ sư tiền bối là bàn thờ Chuẩn Đề Vương. Hai bên là bàn thờ Thập Phương bổn đạo quá vãng, mà lúc sinh thời họ thường đến thăm chùa. Giảng đường là ngôi nhà khá rộng, chính giữa thờ tượng Chuẩn Đề Vương. Trong nhà Giám Trai có bàn thờ Mẹ sanh – Mẹ Độ.

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ