TOP 10 Mẫu tủ thờ gia tiên đẹp tại TP. HCM

Tủ thờ gia tiên đẹp tại TP. HCM

Tủ thờ gia tiên đẹp không chỉ được dùng cho việc thờ cúng mà còn có nhiều tác dụng. Nhiều gia đình băn khoăn không biết nên dùng bàn thờ thông thường hay tủ thờ khi thờ gia tiên. Tuy nhiên, bàn thờ hay tủ thờ đều có thể dùng cho thờ cúng. Không có một quy tắc nào ràng buộc cụ thể phải dùng bàn thờ hay tủ thờ. Bàn thờ gia tiên nói chung cũng có nhiều kiểu dáng và mẫu mã. Mỗi thiết kế có một giá trị riêng phục vụ cho việc thờ cúng. Say đây, kính mời quý gia chủ cùng tham khảo bài viết bên dưới để chọn cho mình mẫu tủ thờ gia tiên đẹp nhé! 

Tủ thờ gia tiên đẹp
Tủ thờ gia tiên đẹp

Vai trò của tủ thờ gia tiên đẹp

Về mặt tâm linh

Tủ thờ gia tiên đẹp là một phần quan trọng trong thờ cúng. Bởi lẽ, gia đình nào cũng cần một chiếc tủ thờ chất lượng để bố trí đồ thờ lên. Bàn thờ đẹp, chắc chắn và bền lâu thì việc thờ cúng cũng thuận lợi hơn nhiều. Bàn thờ đẹp còn cho thấy sự tôn kính với ông bà tổ tiên. Việc bày tỏ lòng thành kính này được coi là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Tủ thờ tạo ra một không gian linh thiêng và trang trọng. Tủ thờ gia tiên được đặt ở những vị trí đặc biệt trong nhà, như là một nơi linh thiêng. Tạo không gian thiêng liêng, giúp gia đình yên tĩnh và tâm hồn an định.

Tủ thờ gia tiên ngày Tết
Tủ thờ gia tiên ngày Tết

Để cầu nguyện và xin bảo trợ cho con cháu ở dương gian được bình an, sung túc. Gia đình thường sẽ thờ cúng, cầu nguyện và xin bảo trợ từ tổ tiên và các vị thần linh trong tủ thờ gia tiên. Điều này giúp gia đình có niềm tin, hy vọng và sự an tâm trong cuộc sống.

Về mặt thực tiễn

Tủ thờ là vật dụng nội thất phổ biến chủ yếu tại khu vực miền Nam nước ta. Hình dáng của tủ thờ là dạng tủ đứng. Tủ gồm có phần tủ bên dưới và mặt bàn thờ kích thước lớn ở bên trên. Nhờ đó mà có công năng sử dụng tốt hơn bàn thờ rất nhiều.

Loại nội thất tủ thờ này có thể đáp ứng tốt mọi nhu cầu của gia chủ. Không gian tủ bên dưới có thể dùng để chứa các vật phẩm cúng lễ. Ví dụ như chén đĩa thắp hương, các đồ nội thất nhỏ khác. Khi không sử dụng, bát đĩa sẽ được bảo quản gọn gàng trong ngăn dưới. Vô cùng thuận tiện trong quá trình cúng bái.

Trang trí tủ thờ gia tiên đẹp
Trang trí tủ thờ gia tiên đẹp

Tủ thờ gia tiên còn có vai trò giữ gìn và truyền dịp truyền thống gia đình. Việc thờ cúng và tôn kính tổ tiên là một trong những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam điều này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và hình ảnh chiếc tủ thờ sẽ hướng con người về với cội nguồn.

Phân loại tủ thờ gia tiên

Có nhiều loại tủ thờ gia tiên khác nhau, tùy vào vùng miền và phong tục tập quán của từng gia đình. Tuy nhiên, chúng ta có thể liệt kê ra một số loại phổ biến như sau:

 • Tủ thờ đa năng: là loại tủ thờ đơn giản, được làm bằng gỗ hoặc các vật liệu như thép, nhôm. Loại tủ này thường được sử dụng cho các gia đình có không gian nhỏ hoặc không có điều kiện tài chính để đầu tư nhiều vào tủ thờ.
 • Tủ thờ kiểu cổ: được làm bằng gỗ, có kiểu dáng cổ điển, trang trí hoa văn, khắc chữ. Loại tủ này thường được sử dụng ở các vùng miền truyền thống, để thể hiện tôn kính đối với tổ tiên.
 • Tủ thờ kiểu hiện đại: được làm bằng các vật liệu như gỗ, mica, kính cường lực, có kiểu dáng tối giản, sang trọng. Loại tủ này thường được sử dụng ở các đô thị, để phù hợp với không gian sống hiện đại.
 • Tủ thờ đôi: là loại tủ được chia thành 2 phần. Một phần để thờ các vị thần, một phần để thờ tổ tiên. Loại tủ này thường được sử dụng ở các gia đình có 2 dòng họ kết hôn.
 • Tủ thờ chung: là loại tủ được dùng chung cho nhiều gia đình trong khu dân cư hoặc chung cư. Loại tủ này thường được đặt ở tầng trệt hoặc sảnh chung của tòa nhà.

Lưu ý khi chọn mua tủ thờ gia tiên 

Khi chọn mua và sử dụng tủ thờ gia tiên, các gia chủ cần cân nhắc kích thước. Nên xem xét một khoảng không gian vừa đủ lớn để đặt tủ thờ. Tránh mang lại cảm giác nặng nề hay chật chội cho phòng thờ. Tủ thờ nên được đặt cân đối và phù hợp. Chủ yếu để thể hiện một hình dáng bề thế cũng như làm tăng độ dày cho phòng thờ. Từ đó toát lên sự tôn nghiêm và linh thiêng, dễ phân biệt với các không gian khác trong nhà.

Kích thước bàn thờ và tủ thờ
Kích thước bàn thờ và tủ thờ

Nếu gia chủ muốn thuận tiện trong quá trình thờ cúng thì tốt hơn nên chọn sử dụng tủ thờ. Loại nội thất này vừa mang vẻ sang trọng, trang nghiêm, vừa có công năng của bàn thờ. Không gian bên dưới rộng rãi, tiện lợi cho việc cất trữ vật dụng cần thiết cho việc cúng bái. Ngược lại, những gia chủ thích sự đơn giản, gọn gàng thì có thể chọn dùng bàn thờ cho gọn.

Việc chọn mua bàn thờ hay tủ thờ gỗ chất lượng là vô cùng quan trọng. Bởi theo quan niệm dân gian, điều này ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc, may mắn cũng như sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Cách bố trí tủ thờ gia tiên đẹp 

Bàn thờ, tủ thờ và phòng thờ là không gian linh thiêng nhất trong nhà. Vậy nên việc sắp xếp và bố trí tủ thờ đẹp và hợp phong thuỷ là điều tất nhiên. Khi bố trí tủ thờ thì gia chủ cần chú ý những điểm sau:

 • Không đặt tủ thờ ngược hướng với nhà
 • Không đặt tủ thờ gần nhà bếp, nhà vệ sinh
 • Không đặt tủ thờ trong phòng ngủ
 • Không đặt tủ thờ ngay cửa ra vào
 • Không kê tủ thờ dưới và ngang
 • Tránh đặt tủ thờ ở nơi có gió và nắng chiếu vào
 • Không để đồ thờ phía dưới bàn thờ
Vị trí tủ thờ gia tiên trong phòng thờ
Vị trí tủ thờ gia tiên trong phòng thờ

Đây là những quy tắc bất di bất dịch khi bố trí tủ thờ, chủ yếu là để bàn thờ được đặt nơi linh thiêng và trang trọng nhất.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp mắt mà sang trọng

Mua đồ thờ và tủ thờ đẹp ở TP. HCM

Tủ thờ gỗ là món đồ thờ có thể đặt hàng theo yêu cầu. Ngoài các hoạt tiết điêu khắc thủ công thì tủ thờ gia tiên còn được cần xà cừ lấp lánh. Tại TP. HCM, quý khách có thể chọn mua tủ thờ, bàn thờ và các vật phẩm thờ cúng tại Không Gian Gốm tại địa chỉ:

Showroom tại 98 Võ Thị Sáu quận 1 của Không Gian Gốm
Showroom đồ thờ của Không Gian Gốm
 • 98 Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
 • 126 và 130 Cộng Hoà, phường 4 quận Tân Bình

Để được tư vấn nhanh nhất, quý khách hãy gọi hotline 0938 309 713 nhé! Mua tủ thờ gia tiên đẹp tại TP. HCM không khó, đã có Không Gian Gốm lo.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ