Trầm hương có những loại nào? Giá bao nhiêu tiền?

Trầm hương có những loại nào ?

Nếu bạn đang thắc mắc và muốn biết trầm hương là gì ? giá của trầm hương bao nhiều thì có thể tham khảo bài viết “ giá của trầm hương”.

Trầm hương được chia làm 3 loại, dựa vào sự đánh giá về chất lượng trầm hương thông qua mức độ nhiễm dầu trong trầm nhiều hay ít. Vì vậy, trầm hương được chia làm 3 loại như sau : Kỳ Nam ( trầm hương loại thượng hạng), trầm  và tốc ( thường được dùng làm nhang thơm mà người ta hay gọi đó là  nhang trầm).

Phân loại Trầm hương thiên nhiên như thế nào ? 

Kỳ Nam

Kỳ Nam là loại trầm hương thượng hạng và là loại trầm hương tốt nhất cũng là loại khan hiếm nhất. Kỳ Nam là loại trầm hương nhiễm dầu nặng nhất, nên chúng có khối lượng nhẹ, mềm và dẻo, gỗ kỳ nam nhuyễn, có màu sẫm hơn , có đủ vị cay chua đắng ngọt và đặc biệt mùi thơm rất dễ chịu. Kể cả khi chưa đốt hoặc khi đốt lên, kỳ nam đều mang hương thơm dễ chịu. Đặc biệt, trong mỗi một cây Dó Bầu lượng Kỳ Nam rất ít , vì vậy Trầm Kỳ càng khan hiếm hơn hẳn. Gỗ cửa kỳ khi đốt lên có ngọn lửa màu xanh lam, khói bay thẳng và giữ lâu trong không khí, mùi hương khuếch tán rất nhanh.

Trầm hương có những loại nào? Giá bao nhiêu tiền?

Trầm 

Trầm là loại 2 sau Kỳ Nam, có độ nhiễm dầu ít hơn kỳ, nên có trọng lượng nặng, khác với kỳ nam, trầm hương có vị đắng hầu hết khi đốt mới tỏa mùi hương, khói màu trắng đục, banh quanh rồi tản vào không khí. Loại trầm loại 2 thường được sử dụng nhiều trong đông y học để chữa bệnh bởi kỳ nam khá khan hiếm và rất mắc.

Tốc 

Tốc là loại hạng 3 của trầm, trong tốc lượng tinh dầu tích tụ ít hơn, nhưng lại là sản phẩm nhiều hơn hết khi khai thác trầm. Tốc thường được dùng để làm nhang trầm hoặc chế biến các loại hương thơm phục vụ cho nhu cầu của con người.

Phân loại trầm hương thật, trầm hương giả và trầm hương nhân tạo

Trầm hương thật

Là loại trầm thương được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên, quá trinh lấy trầm hương được gọi là những người “ đi điệu” trầm. Trầm hương thật được lấy từ cây Dó Bầu, loại mộc cổ thụ có khả năng tạo ra trầm khi bị nhiễm bệnh do vi khuẩn sinh ra hoặc các vết thương trong quá trình trưởng thành của cây, trên cây tự động phát sinh ra một loại dịch mà chúng ta gọi đó là tinh dầu ) có mùi thơm đặc biệt, đồng thờ làm biến đổi gỗ, tạo nên sự những mẫu mềm mịn và ươn ướt tinh dầu.

Để lấy được trầm hương, người ta phải vươt qua rừng sâu để tìm được những cây dó bầu đại thụ, rất gian nan và khó khăn. Vì vậy, loại trầm hương thật có mức giá rất cao

Trầm hương giả.

Trầm hương giả là loại trầm hương phổ biến nhất trên thị trường hiện nay, bởi những người buôn bán trầm nắm bắt được nhu cầu sử dụng trầm hương thật của người dùng rất cao, vậy nên để tạo lợi nhuận, đã đánh lừa người dùng bằng các hình thức tạo trầm hương giả rất tinh vi.

Sử dụng gỗ của cây sơn già để làm trầm hương giả. Cây Sơn Gìa là một loại cây gỗ có mùi hương dễ chịu, tuy nhiên bên trong chúng cho thành phần độc tố gây hại đến sức khỏe con người. Người ta dùng gỗ sơn trà để làm giả trầm hương cũng rất khó phân biệt được bởi khi đốt lên, chúng đều có mùi hương dễ chịu, nếu người không rành sẽ không phân biệt được đâu là trầm hương giả và trầm hương thật.

Mộ hình thức làm trầm hương giả khác là tạo nên các khối trầm kỳ ( kỳ nam hoặc trầm) từ việc dựa trên sự lựa chọn trầm kỳ theo phương thức dân gian : kỳ nam và trầm hương vì có độ nhiễm dầu nặng và bị biến đối nên hình dạng sẽ sần sùi, ươn ướt của tinh dầu. Vậy nên họ dùng các bọng gỗ, biến đổi xấu xí sau đó bơm dịch vào bên trong cùng với hóa chất mùi hương, sau đó bịt kín đề tạo sự ẩm ướt. Bên ngoài thoa hương dầu trầm và dánh bóng để tạo thành trầm hương thật.

Trầm hương nhân tạo

Trầm hương nhân tạo cũng là loại trầm hương tương đối khan hiếm, đây là phương thức vận dụng được quá trình tạo trầm từ thiên nhiên, người ta cho trồng các cây dó bầu sau đó tạo nên những vết thương trên cây, theo thời gian để tạo thành trầm. Tuy nhiên, trầm hương nhân tạo được tạo nên cũng cần 1 thời gian từ 10 cho đến 15 năm. Mặc dù chất lượng trầm hương nhân tạo không bằng trầm hương thiên nhiên, tuy nhiên vẫn được khuyến khích dùng trầm hương nhân tạo. Đây cũng là một bước tiến góp phần bảo vệ sự cạn kiệt của trầm hương thiên nhiên và chủ động hơn trong việc khai thác trầm hương.

Tuy nhiên, vết thương tạo trên cây dó bầu không phải lúc nào cũng tạo được trầm, nó phụ thuộc vào việc cấy một loại nấm nhiễm bệnh, đồng thời cũng phụ thuộc vào thổ nhưỡng, thảm thực vật nơi trồng cây và vị trí vết thương gây nên trên cây.

Trầm hương phân bố ở đâu ?

Trầm hương ( cây Dó tạo trầm ) được phân bố ở các khu rừng và mọc hoang tại những vùng như núi ở Nghệ An, Quảng Ninh, Hà Tỉnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quãng Ngãi và Hội An …. Tại Việt Nam

Trên thế giới, cây Dó bầu có nhiều tại Lào, Campuchia và những khu rừng ở Thái Lan….. Một cây trầm hương có thể cho từ 2 cho đến 30kg trầm, mỗi mộ ký trầm hương có mức giá trên trời. Trầm hương thường được thu dưới dạng : những cục như đá sỏi, những mảng gỗ, có khi là những cục hình trụ, chất cứng nặng theo hình khối…..

Bất ngờ về giá của trầm hương thật trên thị trường

Trầm hương thật trên thị trường có mức giá rất cao ( trong đó có trầm hương thiên nhiên và trầm hương nhân tạo). Một mẫu trầm hương , thanh trầm hương có kích thước bằng lon bia ( loại bạch Kỳ, kỳ Nam) có mức giá từ 4 tỷ đến 50 tỷ đồng. Nếu như thả vào nước, khối trầm nổi trên mặt nước hoàn toản sẽ có mức giá 50 tỷ đồng – một mức giá không phải ai cũng có thể chi trả được. Nếu như cũng mẫu trầm đó, chìm hẳn hoàn toàn dưới nước cũng có mức giá cao ngất lên đến 4- 5/ tỷ. Vì vậy, mức giá trầm được xem là còn đắt hơn cả vàng ròng.

Mẩu kỳ nam nặng 42,6g được định giá 1.883USD

 

Mặc dù có mức giá cao như vậy, nhưng trên thực tế Trầm hương tại Việt nam lại không đươc ứng dụng nhiều : chủ yếu chỉ dùng để làm nhang trầm đốt cho thơm có ý nghĩa trong tâm linh thờ cúng, bên cạnh đó trầm hương được ứng dụng trong điều trị một số bệnh phổ biến, và cũng được làm tượng điêu khác trang trí hay dùng làm vòng tay nhưng không có gì đặc sắc. Thị trường trầm hương chủ yếu xoay quanh vấn đề nhang trầm hương.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ