Trầm hương là gì, giá bao nhiêu tiền ?

Trầm hương là gì?

Trầm hượng là một loại gỗ đặc biệt nằm trong cây Dó Bầu một loại thuộc họ Trầm có tên khoa học là : Aquilaria Crasna Pierre Họ: Thymeleaceae thuộc  Bộ: Thyméales và Lớp: Song-tử-diệp

Người ta thường cho rằng : Trồng câu Dó Bầu ở những nơi nhiều gió sẽ nhang chóng tạo được trầm hương và số lượng trầm cũng nhiều hơn, Tuy nhiên trầm được tạo nên từ cây Dó Bầu thực chất lại là một nguyên nhân không tốt, được cho bắt nguồn từ nguyên nhân không tốt. Cây Dó Bầu là loài đại mộc, có chiều cao lên đến 40 -50 , gỗ mềm,võ cây được dùng là giấy. Qủa của cây có nang dài lên đến 4cm, lá không có lông và trên mỗi lá có đến 18 cặp gân lá.

 Trầm hương là gì, giá bao nhiêu tiền ?

Vì sao trầm hương có mùi hương

Trong quá trình sinh trưởng, cây gặp những tổn thương do khí hậu thời tiết tạo nên các biến đối về mặt sinh học trên thân cây hoặc cũng do nguyên nhân cây bị một loại nấm ( vi khuẩn) gây hại xâm nhập và tạo nên sự biến đổi, mất đi mộc tố, biến đổi thành các khối hình thể không đều, không còn là gỗ nữa mà trở thành những hình dạng lồi lõm khác nhau chứa chất dịch ( tinh dầu) có mùi hương đặc biệt nhất là khi được đốt cháy.

Trầm hương có nhiều tên gọi khác nhau như : Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm điệp lá, trầm gia báo, trầm điệp trai, trầm kiếm xanh. Đặc tính nổi bật nhất của trầm hương chính là : khi đốt lên, không nghe mùi khét của gỗ, ngược lại rất thơm, mùi thơm dịu nhẹ và có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Nếu như lượng dầu được tích tụ lớn hơn 25% thì lúc này, trầm hương có khả năng chìm trong nước, để nhận định trầm hương cao cấp, trầm hương thượng hạng người ta căn cứ vào hàm lượng dầu đạt từ 60 – 80% của trầm. Để phân loại trầm hương, người ta dựa vào : mức độ nhiễm dầu ( nhiễm dầu càng nặng ) thì là loại trầm thượng hàng, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng……

 Trầm hương là gì, giá bao nhiêu tiền ?
Nhang Trầm Hương Không Tăm

Công dụng của trầm hương là gì ?

 Trầm hương là một loại cống phẩm quý hiếm dâng lên vua chúa ngày xưa, là một loại vật phẩm có giá trị trên thị trường quốc tế bây giờ, là một loại hương liệu quý hiếm để chế tạo nên các loại nước hoa, tinh dầu, xà phòng…. Và đặc biệt, khi trầm hương được chế tạo thành nhang trầm, loại nhang thơm làm say đắm lòng người, có giá trị tâm linh, an toàn cho sức khỏe.

Trầm hương có khả năng chữa đau bụng, các vấn đề liên quan đến dạ dày : Trầm hương kết hợp với các loại thuốc đông y khác trở thành một bài thuộc trị đau bụng rất hiệu quả

Mài từ 3 phân trầm hương thành bột để uống có thể chữa được các bệnh chướng khí, ho khan, nôn mửa, làm tiêu chướng khí, ợ chua, nơ hơi…. Nói chung cá bệnh về đường ruột.

Trầm hương có vị đắng, khí giáng xuống, nên có khả năng  bổ nguyên dương, bổ thân khí , bên canh đó, sử dụng trầm hương trợ tim, tốt cho hệ tim mạch.

Theo quan niệm dân gian, trầm hương còn có khả năng trừ tà, ở một vài vùng, nhất là các vùng miền gần núi, người ta đeo trầm hương vào các túi vải nhỏ tránh tà khí như mộloại bùa hộ mệnh.

Những bài thuốc công dụng để chữa bệnh từ trầm hương

Trầm hương trị triệu chứng yếu thần kinh, dễ xúc động dẫn đến tình trạng khó thở, hô hấp yếu Bạn có thể dùng trầm hương với nhân sâm để tạo thành một chén thuốc thoát khởi những cảm xúc mạnh.

Trầm hương trị nhức đầu, buồn nôn, hay bị nấc cục, khó kiểm soát : gồm có bột trầm hương, nhục đậu khấu, hạt tía tô, đem pha lấy nước uống

Cuối cùng bài thuốc trầm hương có khả năng chữa được các bệnh hỗ trợ cho nam giới như lạnh tay chân, yếu sinh lí, bởi trầm hương có tính giáng xuống : Bột trầm hương, nhân sâm, quế nhục, ngũ vị tử và cam thảo đã sao chín cũng đem hãm với nước sôi để uống

Phân biệt trầm thương thật giả, tốt xấu ra sao ?

Trầm hương có thể được chia làm 3 loại mà các bài trước hoặc các thông tin chúng ta đã có : Gồm có Kỳ Nam ( trầm hương loại nhất) , trầm hương ( loại nhì) và tốc ( loại thường dùng để làm nhang trầm trong thờ cúng tâm linh) 

Cơ bản trầm hương có giá khá cao cho dù là kỳ hay trầm, vì vậy việc phần biệt sẽ giúp chúng ta tránh được các nhầm lẫn khi mua.

Đối với trầm hương thật, gỗ của chúng nặng và nhuyễn, có đủ mùi vị đắng cay ngọt, trong loại trầm hương này ( kỳ nam) chứa nhiều tinh dầu nhất, nếu gỗ kỳ nam được đốt sẽ cho ngon lửa màu xanh lam, khói lên thẳng và lưu giữ lại trong không khí một thời gian khá lâu

Đối với gỗ trầm hương, là loại có vị đắng  cay nhưng mùi thơm tương đối nhẹ hơn kỳ nam, khi đốt khói của gỗ tỏa ra theo hình vòng, tan nhanh hơn nhưng trầm cũng khan hiếm như kỳ nam vậy.

Tại sao trầm hương lại có giá mắc như vậy?

Trước khi tìm hiểu lí do vì sao giá của trầm hương lại mắc như vậy, có thể nói giá của trầm hương nằm ở trên trời, chỉ dành cho những đại gia, người giàu có sử dung thì bạn có biết , đối với những người đi khác thác trầm, được gọi là gì không? Những người đi tìm trầm, được gọi là người “ đi điệu” nói rằng : Muốn tìm được những cây Dó Bầu cao to và có trầm phải lặn lội vào rừng sâu, phải tìm được những cây trầm cao lớn, thân cây có nhiều cục u như gò mối, hoặc có những cái bướu to như những tổ kiến đóng trên đó thì mới hy vong có trầm. Để lấy được trầm, phải hạ cây xuống và đào tận rễ cây lên mới xác định được trầm nằm ở đâu. Đó là cả một quá trình vất vả, có đôi khi hạ cây xuống, đào tận gốc nhưng vân không có trầm.

 Trầm hương là gì, giá bao nhiêu tiền ?

Qúa trình tìm trầm gian nan và vất vả chẳng kém, những người “ đi điệu “ phải bằng từ khu rừng này qua khu rừng khác để tìm được cây dó, chưa kể những lúc gió mưa bão và bị lạc , hêt lương thực và rơi vào tình trạng đói khát…. Đó là lí do vì sao trầm hương lại có giá cao như vậy.

Khi tìm được cây dó, người đi điệu cũng phải thực hiện nghi thức cúng vái lạy thần rừng để có thể tìm được trầm , trước khi cúng lạy hạ cây, cần nhịn đói, tắm rửa sạch sẽ băng nước suối để thể hiện thành khẩn.

Người ta làm cách nào để duy trì được nguồn trầm ?

Đối với việc tìm được những cây trầm hương chưa khai thác được, những người đi điệu sẽ tạo những vết thương trên cây nhằm tích tụ trầm và phải thường xuyên thăm và canh giữ cây trong hàng chục năm trời để lấy được trầm.

Hiện nay, rất nhiều trầm hương giả xuất hiện, do người ta sử dụng gỗ của cây Sơn già, mặc dù cũng có mùi thơm dễ chịu nhưng trong cây sơn gia chứa độc tính gây hại đến sức khỏe người dùng. Vậy nên cần hết sức cẩn thận khi lựa chọn trầm hương để đảm bảo chất lượng, sức khỏe và đáng đồng tiền bỏ ra.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ