Trầm hương thật là gì? Giá bao nhiêu tiền ?

Phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả

Trầm hương là một đặc sản quý hiếm và được ví đắt hơn cả vàng ròng, vậy nên đối với người Việt nói riêng và trên thế giới, trầm hương được liệt kê vào nhóm xa xỉ phẩm. Chính vì mức giá cả và giá trị mà trầm hương đem lại nên hiện nay, trầm hương thật giả lẫn lộn, đem đến sự hoang mang cho người chơi trầm muốn mua trầm và sử dụng trầm.

Trầm hương thật là gì ?

Trầm hương thật là loại trầm hương thiên nhiên, tốt nhất và đắt nhất trong tất cả các loại trầm hương, được dùng để làm sản xuất nhang trầm là chủ yếu. Bên cạnh đó, người ta tin rằng trầm hương có khả năng chữa bệnh, nên trầm hương cũng được ứng dụng như một vị thuốc trong đông y học cổ truyền.

Trầm hương thật trong thiên nhiên được chia là 3 loại với mức độ chất lượng khác nhau như :

  • Kỳ Nam ( trầm loại 1 )
  • Trầm ( loại 2) 
  • Tốc ( trầm loại 3).

Trong đó Kỳ Nam là hiếm nhất, bởi chất dịch trong Kỳ nam nhiều ( tinh dầu) càng có giá trị, hương thơm càng mạnh.

Có thể bạn quan tâm : Phân biệt các loại trầm ?

 

Trầm hường thật là gì? Giá bao nhiêu tiền ?

Trầm hương giả là trầm hương gì ?

Trầm hương giả là loại trầm hương người ta dùng những mánh khóe và kỹ thuật cũng như lợi dụng sự không hiểu biết của người muốn mua trầm để tạo nên những loại trầm hương giả.

Trầm hương giả có thể được tạo nên bởi việc người ta dùng gỗ cây Sơn già để tạo trầm giả, Cây Sơn già cũng là một loại gỗ có giá trị, có mùi hương dễ chịu tuy nhiên điểm khác biệt chính là trầm hương có lợi cho sức khỏe còn ở cây sơn già có chứa độc tố, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Mặt khác trầm hương giả cũng được làm bởi người ta dùng những loại gỗ sau đó tạo nên những biến đối xấu xí, các bọng gỗ sau đó chế bơm chế hương liệu hóa chất vào bên trong tại sự ươn ướt như những ,mảng trầm hương nhiễm tinh dầu. sau đó bịt chúng lại và bên ngoài bôi một lớp dầu trầm để tạo độ trơn bóng và tinh vi hơn.

Phân biệt trầm hương thật và giả

Phân biệt trầm hương thật và giả có nhiều cách, tuy nhiên một trong những cách hữu hiệu nhất đó chính là đem đun trầm hương trong nước sôi : nếu nước đổi màu hoặc bay hơi nhang chóng và không lưu hương thơm thì đó nhất định là trầm hương giả. Hoặc ngửi mùi hương cũng có thể trực tiếp phân biệt đâu là trầm hương thật và đâu là trầm hương giả.

Mùi hương của chúng hoàn toàn khác nhau: Đối với trầm hương thật, mùi hương sẽ rất dễ chịu thoang thoảng và ngâm hương lâu trong không khí, khi hít mùi trầm hương sẽ có cảm giác khoan khoái dễ chịu, tuyệt nhiên không gây cảm giác quá nồng, ngợp thở hay khó thở, chóng mặt buồn nôn như các loại trầm hương có hóa chất.

Tuy nói là nói vậy, nhưng sự tinh vi của những người buôn trầm giả rất cao, vậy nên việc tìm mua trầm hương, sử dụng trầm hương tốt nhất nên cân nhắc và tìm được đúng nguồn trầm thiên nhiên uy tín chất lượng.

Trầm hường thật là gì? Giá bao nhiêu tiền ?

Không nên nhầm lẫn giữa trầm hương giả và trầm hương nhân tạo

Nếu như nói đến trầm hương giả, trong đầu bạn lập tức liên tưởng đến loại trầm hương nhân tạo thì đó là ý nghĩ sai hoàn toàn. Trầm hương giả là loại trầm hương không phải là trầm hương, đa số được sử dụng hóa chất để tạo nên.

Trầm hương nhân tạo là trầm hương thật, tuy nhiên được con người nuôi trồng và chăm sóc sau đó khai thác lấy trầm theo một cách chủ động. Trầm hương nhân tạo mặc dù không tốt bằng trầm hương thiên nhiên, tuy vậy vấn tốt cho sức khỏe và khuyến khích sử dụng

Có nên sử dụng trầm hương nhân tạo hay không ?

Trầm hương nhân tạo là trầm hương thật, rất nên sử dụng bởi các nguyên nhân sau đây : Trầm hương nhân tạo được tạo nên bởi cây dó bầu do người ta trồng và chăm sóc, chủ động tạo trầm, quá trình đó kéo dài từ 10 đên 15 năm mới có thể cho ra được trầm hương.

Trầm hương thiên nhiên hiện nay rất khan hiếm để có thể tìm được trầm hương thiên nhien, những người đi điệu trầm phải hết sức chịu khó băng qua những khu rừng già và biền biệt nhiều ngày để tìm được trầm. Đó là cả một quá trình gian khổ.

Trầm hương thật giá bao nhiêu tiền ?

Trầm hương thật loại trầm hương thiên nhiên giá hiện nay trên thị trường rất cao, việc chi trả vài tỷ đồng cho một thanh trầm hương nặng cưa đến 1kg là chuyện hết sức bình thường, thậm chí một tranh trầm hương xấp xỉ 1 lon bia sẻ có giá đến hàng chục tỷ đồng nếu đó là loại Kỳ Nam.

Năm 1956, tại Nha Trang giá 1kg trầm hương cũng xấp xỉ 20 lạng vàng. Từ năm 1991 trở về trước, mỗi năm Việt Nam xuất khẩu trầm hương đạt kim ngạch khoảng 10-15 triệu USD.

Bạn có biết, tinh dầu trầm hương được bán trên thị trường nước ta hiện nay lên khoảng 100 triêu/ 1 lit trầm nhưng không có nhiều. Đối với trầm hương nhân tạo, trầm hương miếng được phép xuất khẩu có mức giá dao động từ 1.500 đến 3.000 USD/1 kg còn tùy thuộc vào sự thương lượng của người mua và người bán.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ