Trang trí phòng thờ gia tiên đẹp mắt mà trang trọng

Trang trí phòng thờ gia tiên đẹp và trang trọng

Trang trí phòng thờ gia tiên là việc mà hầu như gia đình nào cũng thực hiện. Phòng thờ và bàn thờ gia tiên có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Bài trí bàn thờ và trang trí phòng thờ cần chú ý một số nguyên tắc để đảm bảo sự linh thiêng và trang trọng. Mỗi gia đình, mỗi phòng thờ có kích thước khác nhau sẽ có cách trang trí khác nhau. Gia chủ nên chú ý các hướng, các vị trí cố định của các món đồ thờ. Những nguyên tác này không quá khó nhưng gia chủ cần lưu tâm để thực hiện đúng. Hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết bên dưới nhé! 

Bài trí bàn thờ gia tiên trong phòng thờ
Bài trí bàn thờ gia tiên trong phòng thờ

Vì sao phải trang trí phòng thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là không gian thờ cúng linh thiêng trong gia đình. Trang trí bàn thờ gia tiên với màu sắc hài hoà ấm cúng sẽ đảm bảo các yếu tố về sự trang nghiêm và truyền thống. Bàn thờ gia tiên sạch sẽ, gần gũi và cân đối cũng thể hiện sự thành kính với tiền nhân.

Bộ bàn thờ gia tiên men vàng
Bộ bàn thờ gia tiên men vàng

Nếu gia chủ có thêm bàn thờ Phật thì bàn thờ Phật cần được thiết kế ở nơi cao hơn. Nếu được thiết kế bàn thờ riêng thì càng tốt. Như vậy sẽ đảm bảo chiều cao bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên. Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là mong muốn không phải của riêng gia chủ nào. Tuy nhiên, để có một không gian thờ cúng linh thiêng, đúng phong thủy thì chúng ta cần lưu ý một số nguyên tắc sau khi bài trí bàn thờ gia tiên của gia đình mình

Nguyên tắc trang trí phòng thờ gia tiên

Bàn thờ

Bàn thờ gia tiên trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng. Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách thì các gia chủ cũng nên thiết kế một không gian kín đáo. Cần đảm bảo sự yên tĩnh, trang nghiêm của không gian thờ cúng.

Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng nhìn của bàn thờ gia tiên đối diện cửa ra vào nếu đáp ứng về yếu tố phương vị và hướng thì càng tốt về phong thủy.

Trang trí bàn thờ gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên

Không gian thờ cúng cần thể hiện sự tôn nghiêm nên các màu sơn thường là màu trầm. Các màu thường dùng mang vẻ sang trọng chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ. Đặc biệt, gia chủ cần chú ý không đặt bàn thờ gia tiên nhìn ra hướng Ngũ quỷ. Đồng thời cũng tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng/nhà vệ sinh.

Ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất được lồng khung ảnh thờ. Ảnh thờ đặt theo nguyên tắc bất di bất dịch: nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính theo hướng từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Bát hương

Là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn… Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có không gian thờ cúng nhỏ có thể sử dụng 1 bát hương.

Bát hương gốm sứ Bát Tràng
Bát hương gốm sứ Bát Tràng

Bát hương cần được đặt ở giữa bàn thờ gia tiên. Nếu có có nhiều hơn ở một bát hương thì ở giữa sẽ là bát hương có kích thước to nhất. Đây là bát hương thờ thần linh. Hai bát hương nhỏ hơn thờ Bà Cô – Ông Mãnh và bát hương thờ tổ tiên sẽ ở hai bên.

Lọ hoa – Mâm ngũ quả – Đèn thờ

Bình hoa cắm nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy. Với hoa, ngày thường chúng ta nên sử dụng hoa tươi để thể hiện tấm lòng với bề trên. Một số loại hoa được sử dụng trên bàn thờ gia tiên phổ biến trong lễ Tết là hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn hay hoa đào, hoa mai,…

Bình hoa bàn thờ gia tiên đẹp
Bình hoa, mâm bồng bàn thờ gia tiên đẹp

Mâm ngũ quả nên sử dụng quả tươi, chín, mới như chuối, bưởi, lê, quýt,… Theo các chuyên gia phong thủy, không nên thắp hương quả mọc sát đất, quả có gai sắc nhọn. Vì như vậy sẽ thể hiện bất kính với người đã khuất.

Bàn thờ nào cũng cần ánh sáng và ngọn lửa mỗi khi thắp hương. Thế nên đèn thờ là vật phẩm không thể thiếu được. Mỗi bàn thờ sẽ có ít nhất một đèn thờ, nếu có hai chiếc thì đèn sẽ được đặt hai bên. 

Bộ đỉnh hương – Bộ lư hương

Bộ đỉnh hương hoàn chỉnh gồm có 3 phần được đặt hết phía sau bát hương. Trong đó lư đồng ở vị trí trung tâm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm ấm cúng, trang trọng hơn.

Bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng
Bộ tam sự gốm sứ Bát Tràng

Bộ chén nước

Ba chén nước thường dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái, thắp hương đặt phía trước bát hương. Số lượng chén tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ, thường là có số lẻ 3 đến 5 chén.

Bộ kỷ chén 5 chén nước
Bộ kỷ chén 5 chén nước

TOP 3 vật phẩm trang trí phòng thờ gia tiên

Trang trí phòng thờ gia tiên có nhiều lựa chọn. Ngoài bộ đồ thờ thì còn nhiều vật phẩm và phụ kiện khác có thể dùng trang trí. Dưới đây Đồ Thờ Bát Tràng xin phép gợi ý cho quý gia chủ một số món phụ kiện. Những phụ kiện này vừa là đồ thờ, vừa có tác dụng trang trí phòng thờ thêm nổi bật.

Lộc bình

Lộc bình hay lục bình chính là loại bình hút tài lộc hay được đặt trong phòng thờ. Lộc bình thường đi theo cặp nên thường được bố trí hai bên bàn thờ. Ngoài khả năng chiêu giữ tài lộc cho gia chủ thì lộc bình còn làm nổi bật phòng thờ. Lộc bình, đặc biệt là lộc bình gốm sứ là sản phẩm có tính nghệ thuật cao. Vì thể đặt lộc bình hai bên tủ thờ cũng là một cách trang trí phòng thờ.

Lộc bình men rạn chim Công hoa mai đắp nổi
Lộc bình men rạn chim Công hoa mai đắp nổi

Liễn thờ, khánh vàng

Khánh vàng nói chung và các loại khánh thờ, liễn thờ hay bài vị là bức tranh mạ vàng. Khánh thờ cũng là một loại đồ thờ nên nói chung cũng có thể làm tăng vẻ trang nghiêm cho phòng thờ. Gia chủ nên đặt liễn thờ trên tường phía sau bàn thờ gia tiên. Liễn thờ được ưa chuộng và đặt theo yêu cầu nhiều nhất là bức Cửu Huyền Thất Tổ. 

Liễn thờ Đức Lưu Quang dát vàng
Liễn thờ Đức Lưu Quang dát vàng

Xem thêm: Mua khánh vàng Cửu Huyền Thất Tổ tại TP. HCM

Chóe đại

Bàn thờ gia tiên hay Cửu Huyền Thất Tổ không thể thiếu những chiếc choé đựng gạo muối và nước. Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể đặt thêm hai chiếc choé đại hai bên bàn thờ. Choé thờ cỡ lớn không ảnh hưởng đến diện tích phòng thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Thế nhưng đây sẽ là biểu tượng của sự no đủ, sung túc cho gia đình. Đồng thời choé đại cũng có thể mang lại mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia đình.

Bộ đồ thờ Bát Tràng men ngọc lục bảo kèm chóe thờ
Bộ đồ thờ Bát Tràng men ngọc lục bảo kèm chóe thờ

Tại TP.HCM, Không Gian Gốm là địa chỉ uy tín nơi quý gia chủ có thể tin tưởng chọn mua đồ trang trí phòng thờ gia tiên đẹp và trang trọng. Quý khách cũng có thể gọi hotline 0938 309 713 để được hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ