Trang trí đồ thờ cúng gia tiên mang ý nghĩa phong thủy đại cát

đồ thờ bát tràng

Việc thờ cúng, dọn dẹp lại bàn thờ gia tiên ở mỗi gia đình Việt là điều không quá xa lạ. Vào những dịp lễ lớn hay ngày giỗ bàn thờ sẽ được sắp xếp lại ngăn nắp, điều này thể hiện cho tấm lòng thành của con cháu muốn gửi tới các vị thần Linh, tổ tiên. Mong được phù hộ độ trì một cuộc sống tốt đẹp, may mắn, mọi điều đều diễn ra suôn sẻ. Vậy cách xếp, trang trí bộ đồ thờ bàn thờ gia tiên như thế nào theo phong thủy giúp thu hút vượng khí, mang tới bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình. Theo dõi bài viết sau đây sẽ được giải đáp một cách chi tiết.

Ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của gia đình Việt

Phong tục thờ cúng của mỗi con người Việt Nam đã có từ lâu đời. Được thể hiện rõ qua việc thờ cúng đến ông bà, tổ tiên, thần Linh vào các ngày đặc biệt như lễ Tết, ngày rằm, ngày giỗ… 

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên chính là quan niệm về sự tồn tại giữa những linh hồn. Người Việt quan niệm rằng giữa người đã khuất và người sống ở hiện tại đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Họ luôn hiện hữu và theo dõi để mang lại sự bình an, phúc lộc cho mọi người. Vì vậy, tục lệ này chính là sự bày tỏ lòng biết ơn, lòng thành kính đến đấng sinh thành, cội nguồn của dân tộc. Đồng thời giữ gìn nét văn hóa, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đến thế hệ sau. 

Đồ thờ gia tiên
Ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của gia đình Việt

Mỗi gia đình Việt đều luôn có ít nhất một bàn thờ gia tiên trong gia đình của mình. Để hằng ngày thắp hương, thờ cúng đến ông bà, tổ tiên. Cách bày trí, lựa chọn sắp xếp bàn thờ mỗi người một khác. Nhưng vẫn tuân theo quy tắc nhất định. Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ phải gồm: đỉnh thờ, bát hương, mâm bồng, hạc thờ, lọ cắm hoa, đèn thờ, ống hương, ngai chén, chân nến, đài thờ… Phong tục này không chỉ ảnh hưởng tới tâm linh và còn có vị trí quan trọng trong kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tới phát triển của cộng đồng người.

Trang trí bàn thờ gia tiên gồm những bộ đồ thờ cơ bản

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng vô cùng trang trọng trong mỗi gia đình. Nơi mỗi ngày đều thắp nén hương cúng tưởng nhớ đến các bậc tổ tiên. Mỗi vật phẩm trên bàn thờ gia tiên đều mang đến vẻ đẹp và ý nghĩa sâu sắc khác nhau. Vì thế, gia chủ cần phải sắm sửa những bộ đồ thờ cơ bản cần có và trang trí từng vật theo đúng vị trí để mang lại ý nghĩa phong thủy cho không gian thờ tự. Dưới đây là những vật phẩm thờ cơ bản trên bàn thờ gia tiên:

Bát hương

Bát hương: Là vật phẩm thờ vô cùng quan trọng, dùng để cắm hương khi thờ cúng. Luôn phải để đúng vị trí và không được xê dịch vì là điều cấm kỵ. Tùy vào mỗi gia đình sẽ có 1 hoặc 3 bát hương trên bàn thờ. 

đồ thờ bát tràng
Bát hương rồng nổi men lam vẽ vàng

Ống hương

Ống đựng hương: Được dùng để đựng hương giúp cho bàn thờ thêm ngăn nắp và gọn gàng. Thường được đặt trong cùng của góc trái bàn thờ. 

đồ thờ bát tràng
Ống đựng hương rồng nổi men lam vẽ vàng

Kỷ chén, kỷ ngai thờ

Kỷ chén thờ: Có thể để được 3 chén hoặc 5 chén tùy vào diện tích của bàn thờ và mỗi gia đình ở từng vùng miền. Dùng để được nước sạch, trà hoặc rượu thờ cúng hằng ngày. 

đồ thờ bát tràng
Kỷ chén thờ rồng nổi men lam vẽ vàng

Mâm bồng

Mâm bồng thờ: Là chiếc đĩa nhỏ có giá đỡ thường dùng để đựng bánh kẹo, trái cây làm mâm ngũ quả. Nhiều gia đình sẽ sử dụng từ 1 đến 3 mâm bồng. Mâm bồng ở giữa đựng trầu cau hay vàng mã. Hai bâm bồng hai bên sẽ đựng trái cây ở mâm bên phải và đựng hoa ở mâm bên trái. 

đồ thờ bát tràng
Mâm bồng thờ rồng nổi men lam vẽ vàng

Chóe thờ

Chóe cúng thờ: Được mô phỏng giống hình dáng của thạp đựng gạo. Bày trên bàn thờ gia tiên để dùng đựng gạo, muối và nước sạch. Chóe thờ tượng trưng cho lòng hiếu thảo và sự sung túc của gia chủ.

đồ thờ bát tràng
Chóe cúng thờ rồng nổi men lam vẽ vàng

Lọ hoa thờ

Lọ hoa (tiểu lục bình): Được sử dụng để cắm hoa trang trí trên bàn thờ. Một số tiểu lục bình nhỏ có thể thay thế lọ hoa để cắm hoa tươi hay cành đào vào ngày Tết. Những chiếc bình cắm hoa tươi mang đến vẻ đẹp tươi sáng, tạo cho không gian thờ cúng sự cao sang, trang trọng.

đò thờ bát tràng
Lọ hoa rồng nổi men lam vẽ vàng

Nậm rượu thờ

Nậm rượu thờ: Sử dụng để đựng rượu sạch trên bàn thờ. Nhằm đảm bảo cho rượu được sạch nhất, tinh khiết nhất khi dân lên các vị tổ tiên. Nậm rượu thờ được ví như bình hút lộc cho gia chỉ với bụng phình to và dáng miệng nhỏ. 

đồ thờ bát tràng
Nậm rượu thờ rồng nổi men lam vẽ vàng

Đèn dầu thờ

Đèn dầu thờ: Đèn thờ là vật phẩm được đặt trên bàn thờ như “vật giữ lửa” và để lấy lửa thắp hương. Mọi người thường sử dụng đèn thờ như là bùa chú xua đuổi khí tà ma.

đồ thờ bát tràng
Đèn dầu thờ rồng nổi men lam vẽ vàng

Bát cơm thờ

Bát cơm thờ cúng: Số lượng bát cơm dâng lên thờ cúng thường là 6 bát. Dùng để đựng cơm trắng dâng lên gia tiên vào các ngày lễ Tết, ngày giỗ chạp, ngày rằm… Biểu tượng cho sự sung túc, ấm no cho cả gia đình. 

đồ thờ bát tràng
Bát cơm thờ cúng rồng nổi men lam vẽ vàng

Đôi hạc thờ

Đôi đỉnh hạc: Bao gồm đỉnh thờ và hạc thờ, còn được gọi là lư hương thờ. Vật phẩm thờ cúng trang nghiêm nhất được đặt trên bàn thờ. Tượng trưng cho sự hài hòa âm – dương, Trời – Đất tạo nên nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

đồ thờ bát tràng
Đôi đỉnh hạc rồng nổi men lam vẽ vàng

Xem thêm: Nghi thức lập văn khấn cúng đầu năm Tết Nguyên Đán

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp hợp phong thủy

Cách trang trí đồ thờ cúng 

Trên mỗi bàn thờ cần sắp đầy đủ các vật phẩm thờ cúng cơ bản như bát hương, ống đựng hương, kỷ chén, mâm bồng, đèn thờ, đôi đỉnh hạc,… Những vật phẩm phải trang trí ngay ngắn, gọn gàng không được xê dịch lung tung. Bố trí bàn thờ đẹp, đúng chuẩn phong thủy sẽ làm tăng vẻ đẹp uy nghiêm, trang trọng, ấm cúng và tính thẩm mỹ cho không gian thờ tự.

đồ thờ Bát tràng
Cách trang trí đồ thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Di ảnh thờ trên bàn thờ sẽ được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra. Nếu không có ngai thờ thì nên đặt ảnh thờ ở chính giữa và sát vào tường. Đặt theo thế hệ gia đình, người thế hệ trước đặt ở trên, người thế hệ sau đặt ở dưới. 

đồ thờ bát tràng
Đặt ảnh thờ trên bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ đẹp, đúng tiêu chuẩn 

  • Khám thờ, ngai thờ: Đặt trong cùng nhưng vị trí nằm chính giữa và sát tường. Ngai thờ là phần thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.
  • Bát hương: Thường đặt giữa bàn thờ. Nếu gia chủ đặt từ 3 bát hương trở lên thì bát hương lớn nhất sẽ đặt ở chính giữa và hai bát nhỏ đặt ở hai bên cạnh.
  • Lọ hoa: Thường đặt ở bên trái di ảnh. Nếu có hai lọ hoa trên bàn thờ thì gia chủ nên đặt song song và đối xứng nhau. 
  • Kỷ chén thờ: Vị trí của đồ vật này là nằm sau bát hương. Kỷ chén thờ thường chỉ sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.
  • Mâm bồng (mâm đựng lễ): Bàn thờ cũng sẽ có 3 mâm lễ. Mâm bồng được đặt đối diện di ảnh thờ.
đồ thờ bát tràng
Bàn thờ gia tiên Cửu Huyền Thất Tổ Bát Tràng

Xem thêm: Cách bày trí bàn thờ Tết đơn giản ở cả 3 miền

Nơi cung cấp đồ thờ gốm sứ chuẩn Bát Tràng tại Hồ Chí Minh

Đến Không Gian Gốm Bát Tràng bạn có thể thoải mái lựa chọn các sản phẩm gốm sứ chất lượng đẹp mắt. Màu men bóng loáng, vẽ vàng hoặc đắp vàng 24k làm cho sản phẩm trở nên càng sang trọng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, còn khẳng định được vị thế đẳng cấp của người sở hữu.

Ngoài đồ thờ gốm sứ, Không Gian Gốm còn đem đến nhiều sản phẩm đặc trưng rất được ưa chuộng như vật phẩm thờ, vật phẩm phong thủy, bình gốm sứ… được người tiêu dùng đánh giá. Khách hàng có thể ghé đến trực tiếp cửa hàng để lựa chọn sản phẩm hoặc liên hệ đến số hotline: 0912 809 908 để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng khi mua sản phẩm online.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ