Trị bệnh nan y bằng thuốc Nam miễn phí tại chùa Hưng Minh quận 6

Chùa Hưng Minh là ngôi chùa nổi tiếng tại quận 6 . Tại chùa có phòng khám chuyên trị bệnh nan y bằng thuốc Nam miễn phí. 

Với tấm lòng từ bi hỉ xả của nhà Phật, ngôi chùa đã cứu giúp hàng ngàn người dân nghèo có thuốc than chữa bệnh.

Mang lại ánh sáng hy vọng trên những gương mặt khắc khổ mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo.

Địa chỉ chùa Hưng Minh ở đâu ?

Chùa Hưng Minh còn được gọi là Tổ đình Hưng Minh Tự – Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội Việt Nam. Chùa hiện tạo lạc tại địa chỉ số 45 Đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được thành lập năm 1936, do Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam xây dựng.

Chùa Hưng Minh nhìn từ xa

Phòng khám Nam Y Hảo Thí được xây dựng bên trái tòa Chánh điện. Đây là nơi khám chữa bệnh, bốc thuốc miễn phí cho người dân khắp cả nước tìm đến đây.

Từ nỗi ám ảnh trẻ thơ đến sứ mệnh trị bệnh cho người nghèo của Cư sĩ Nguyễn Văn Tuy tại chùa Minh Hưng

Cư sĩ Nguyễn Văn Tuy sinh ra tại một cù lao hẻo lánh tại huyện Cần Giờ thành phố hồ Chí Minh. Những ngày còn trẻ thơ của vị cư sĩ Nguyễn Văn Tuy đã chứng kiến nhiều người dân nghèo vì không có tiền mua thuốc than trị bệnh mà phải từ bỏ sự sống trong nỗi tuyệt vọng khốn cùng.

Biết được sự nghèo khó và lạc hậu, cách xa cuộc sống hiện đại đã cướp đi biết bao mạng sống thiên liêng, mà lẽ ra họ có thể vượt qua bệnh tật nếu được chăm sóc, chữa trị tốt hơn. Mỗi khi chứng kiến những việc đau lòng đó xảy ra, ông lại trách cuộc đời bạc bèo, bất công với người nghèo.

Nhà thuốc bốc thuốc nam miễn phí trong chùa Hưng Minh

Đến năm 17 tuổi, Cư sĩ Nguyễn Văn Tuy quyết định tu hành, học hỏi y học cổ truyền. Ông rong rủi khắp nơi tìm thuốc trị bệnh cho người nghèo.
Ông cũng không nhớ chính xác mình đã từng đến đâu để tìm thuốc, khám, chữa bệnh.
Ông chỉ nhớ đã từng đến Trà Cú, Thị Vải, Tây Ninh, Hà Tiên đến Củ Troong, Châu Đốc, An Giang, Phú Quốc…

Những năm 1976-1978, tạm chuyển xuống chùa Hưng Thắng Tự của tỉnh Vũng Tàu.
Mỗi ngày dù mưa hay nắng, cứ 4h30′, ông lại lọ mọ dậy, đạp xe 50 cây số, đến khám bệnh, phát thuốc cho người bệnh tại các chùa Hưng Thành Tự, Hưng Sơn Tự, Hưng Lễ Tự.

Đến năm 1989 ông mới về lại chùa Hưng Minh quận 6. Ông tiếp tục công việc khám chữa bệnh miễn phí cho người bệnh nghèo đến hôm nay.

Cả ngôi chùa Hưng Minh hết lòng trị bệnh cho người nghèo

Đã hơn 80 năm trôi qua, các cư sĩ tại chùa Minh Hưng quận 6 đã cũng nhau mang lại niềm hy vọng cho hàng ngàn người dân nghèo mắc bệnh nan y.

Hiện nay phòng chẩn trị Nam y hảo thí tại chùa Hưng Minh khang trang, bảo đảm vệ sinh y tế. Ngoài phòng khám bệnh, chùa Hưng Minh còn có phòng châm cứu điều trị bệnh nhân bị các chứng tê bại, đau nhức, mất ngủ, thần kinh.

Những Cư sĩ ở đây không ngừng học hỏi năng cao kiến thức Nam y, để phục vụ người bệnh tốt hơn. Với tuyên hệ làm việc bất vụ lời thể hiện chủ nghĩa từ bi, bác ái của đức Phật. Mỗi ngày, nơi đây phục vụ hơn trăm bệnh nhân, cấp phát mấy trăm thang thuốc Nam.

Các Cư sĩ trong chùa và người dân xung quanh sơ chế thuốc

Nguồn thuốc Mam trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân được cung cấp từ nhiều nhà hảo tâm bên ngoài chùa. Nhiều người khai thác dược thảo hoang dại phụng cúng cho chùa Hưng Minh.

Hàng ngày, nhiều người dân gần chùa Minh Hưng thường xuyên đến đây làm công quả sơ chế thuốc. Trong khuôn viên chùa, các vị thuốc như đỗ trọng, mướp gai, ráng bay, râu mèo, nhãn lồng, sài hồ, huyết rồng, chùm gửi, cỏ hôi, mắc cỡ, rau má, rễ tranh, nhàu ta, thảo nam… phơi  khắp sân chùa.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ