Trọn Bộ Đồ Thờ Men Rạn Nổi Bát Tràng Giá Tốt Dịp Tết

Đồ thờ men rạn nổi Bát Tràng

Đồ thờ men rạn nổi từ lâu đã được nhiều gia đình Việt sử dụng. Người Việt ta dùng cho không gian thờ tại gia và nhà thờ họ. Đồ thờ men rạn nổi có thể dễ dàng sử dụng cho không gian thờ gia tiên, thờ Phật và thần linh. Bài viết dưới đây sẽ minh chứng cho nguyên nhân vì sao đồ thờ men rạn nổi gần đây được ưa chuộng. 

Trọn bộ thờ men rạn đắp nổi
Trọn bộ thờ men rạn đắp nổi

Đặc trưng bộ đồ thờ?

Đặc trưng nước men

Bộ đồ thờ được chế tác với các đường nét rạn màu đen trôi qua bề mặt mạch gốm sứ. Các đường rạn tinh tế này tạo nên sự độc đáo cho đồ thờ. Ngoài ra, bộ đồ thờ còn được trang trí bằng các chi tiết đắp nổi nghệ thuật. Đặc biệt là trên bát hương, nơi thường xuất hiện họa tiết Lưỡng Long Chầu Nguyệt (Lưỡng Long Tranh Châu). Ngoài ra, các chi tiết khác của đồ thờ cũng được trang trí bằng các họa tiết như Khổng Tước Đào Hoa, cuốn thư, đào tiên, hoa sen, mang đến sự đa dạng và phong cách trong thiết kế

Bát hương gốm men rạn nổi hoa tiết hoa sen
Bát hương gốm men rạn nổi hoa tiết hoa sen

Bộ đồ thờ men rạn nổi thích hợp với cả 5 mệnh trong ngũ hành. Bởi vậy người mệnh Kim, Mộc, Thổ, Thủy, Hỏa đều dùng được:

  • Màu trắng của ô rạn hợp người mệnh Kim, Thủy.
  • Màu đen của nét rạn hợp người mệnh Mộc.
  • Màu vàng, nâu đất trên họa tiết đắp nổi hợp người mệnh Thổ.
  • Màu xanh rêu (xanh lá đậm) chi tiết đắp nổi hợp với người mệnh Hỏa.

Màu men và nước men phủ trên thân gốm sứ được chế tạo từ các nguyên liệu thiên nhiên. Trải qua công đoạn thủ công cho độ đậm nhạt khác nhau. Chình vì vậy, đồ thờ men rạn nổi nhìn kỹ sẽ có sự “độc bản” trong họa tiết. Nước men có độ căng bóng, mịn và bám chắc vào thân gốm. Nước men có màu sắc hoài cổ, không bị phai màu và mất màu theo thời gian. Đồ thờ cúng men rạn nổi Bát Tràng mang giá trị văn hóa, thể hiện được nét đẹp đặc trưng của gốm sứ. 

Đặc trưng cốt gốm 

Cốt gốm men rạn nổi có tính chất chung là cứng cáp, dày dặn và có độ nặng nhất định khi cầm. Kiểm tra gốm men rạn bằng tiếng kêu khi gõ vào nghe đanh, vang chứ không phải tiếng lộp cộp. Đồ thờ men rạn đắp nổi có đặc trưng nằm ở độ dày của đồ thờ. Cốt gốm đồ thờ dày dặn, cứng cáp hơn so với các dòng men khác. Đồ thờ có độ bền cơ học, sử dụng được lâu dài không tốn kém chi phí thay mới.

Đồ thờ Bát Tràng và đồ thờ men rạn nổi còn khá dễ sử dụng cho các không gian thờ. Với dòng men rạn nổi, ta có thể dùng để thờ gia tiên, thần linh và thờ Phật. Sau một thời gian sử dụng, đồ thờ men rạn không có sự hao mòn về độ dày của cốt gốm. 

Bộ kỷ chén men rạn nổi
Bộ kỷ chén men rạn nổi cuốn thư đắp nổi

Các họa tiết trên đồ thờ cũng đa dạng, có thể dùng cho nhiều kiểu bàn thờ. Các họa tiết như rồng phượng, song long hay cuốn thư có thể dùng cho bàn thờ gia tiên. Họa tiết hoa sen thì mọi người có thể dùng cho bàn thờ Phật.

Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?

Bộ đồ thờ bao gồm đầy đủ các chi tiết và phụ kiện đi kèm theo với số lượng nhiều và kích thước đa dạng thích hợp bài trí đẹp và cân đối. Bộ sản phẩm bao gồm các chi tiết như sau:

Bát hương – đế bát hương

Bát hương và đế bát hương gốm sứ thường đồng bộ về họa tiết. Ví dụ, bát hương họa tiết hoa sen sẽ có đế kê họa tiết hoa sen đắp nổi. Nếu bát hương có nhiều kích thước thì đế kê cũng có phi tương ứng.

Ống hương

Ống hương là phụ kiện để đựng hương (nhang) chưa dùng đến trên bàn thờ. Ống hương giúp cho bàn thờ tươm tất và gọn gàng hơn. Cũng như bát hương, ống hương cũng có họa tiết hoa sen hoặc rồng vàng. Như vậy, khách hàng có thể chọn ống hương cho bàn thờ ông bà hoặc bàn thờ Phật đều được.

Ống hương men rạn nổi họa tiết rồng
Ống hương men rạn nổi họa tiết rồng

Lọ hoa thờ – lọ tiểu lộc bình

Lọ hoa một mặt là vật phẩm dùng trưng hoa cho bàn thờ. Mặt khác lọ hoa còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở. Lọ hoa thờ có nhiều họa tiết khác nhau có thể vừa cắm hoa, vừa trang trí cho bàn thờ.

Lọ hoa thờ men rạn nổi họa tiết công đào
Lọ hoa thờ men rạn nổi họa tiết công đào

Kỷ nước – kỷ ngai

Kỷ ngai và kỷ nước thờ có loại 3 chén nước hoặc 5 chén. Dù được chế tác với dòng men rạn nổi nhưng kỷ ngai vẫn có sự sinh động trong từng họa tiết bởi các chi tiết đắp nổi. Kỷ ngai có các họa tiết quen thuộc như cuốn thư và hoa sen. Cuốn thư trên đồ thờ là biểu tượng của năng lực trừ khử tà khí. Ngoài ra, vì mang hình ảnh của bức bình phong nên còn có ý nghĩa che chắn cho gia đình.

Hoa văn cuốn thư trên kỷ chén nước thờ
Hoa văn cuốn thư trên kỷ chén nước thờ

Chóe thờ

Chóe thờ là hũ đựng gạo – muối – nước trên bàn thờ. Tuy nhiên, theo góc nhìn của phong thủy tâm linh trong thờ cúng, đặt 3 hũ chóe bên trong góp phần thể hiện tấm lòng thuận thảo với về trên. Bởi đây là cách con cháu hậu thế dâng cúng những thứ thiết yếu cho cuộc sống của tiền nhân ở thế giới bên kia.

Chóe thờ gốm sứ men rạn nổi
Chóe thờ gốm sứ men rạn nổi họa rồng và hoa sen

Mâm bồng

Mâm bồng chính là đĩa đựng trái cây trên bàn thờ. Mâm bồng gốm sứ thường có đế kê phía dưới để dễ dàng bày đồ cúng. Thời nay, không có quá nhiều sự bắt buộc trong trình bày mâm bồng trên bàn thờ. Thế nên gia chủ có thể chọn trưng 3 mâm bồng hoặc ít hơn. Nếu chọn trưng 3 mâm bồng thì ở giữa thường có kích thước to hơn so với hai chiếc mâm còn lại ở bên cạnh. Mâm bồng ở giữa dùng để đựng trầu cau và tiền mã. Mâm nằm ở phía bên trái dùng để đựng hoa tươi và mâm còn lại dùng để đựng trái cây.

Đèn dầu thờ

Đèn dầu là ngọn minh đăng mang đến nguồn sáng và hơi ấm linh thiêng trên bàn thờ. Đèn dầu gốm sứ men rạn nổi có đặc điểm của cốt gốm dày dặn, cứng cáp. Đèn cũng có nhiều kích thước nên gia chủ có thể tham khảo các kích thước khác nhau.

Xem thêm: Mua đèn dầu thờ Bát Tràng cao cấp tại TPHCM

Bộ tam sự – bộ ngũ sự

Bộ thờ - bộ tam sự men rạn nổi
Bộ thờ – bộ tam sự men rạn nổi

Bộ tam sự hay ngũ sự đều là những vật phẩm quen thuộc trên bàn thờ gia tiên. “Tam sự” có nghĩa là 3; bộ tam sự gồm: đỉnh hương, đôi chân nến hoặc đôi hạc. Thêm vào đó, bộ ngũ sự sẽ có cả đỉnh hương, đôi chân nến và cả đôi hạc. Bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự luôn là những vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên tại mỗi gia đình.

Nậm rượu hai bầu men rạn nổi
Nậm rượu hai bầu men rạn nổi

Ngoài ra, bộ thờ còn có nậm rượu, chén thờ và nhiều loại phụ kiện khác. Có thể nói đồ thờ men rạn nổi đa dạng về số lượng và mẫu mã nhưng vẫn tôn lên nét truyền thống dân tộc.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ