Tục chơi cờ trong những ngày Tết cổ truyền có gì thú vị?

Tục chơi cờ ngày Tết có từ đâu ? 

Bên cạnh các mỹ tục nấu bánh,tục xông nhà, tục chúc Tết, thì người Việt rất chú trọng đến những nghi thức, tục lệ thờ cúng gia tiên ngày Tết.    và tục lệ chơi cờ ngày Tết.

Từ ngày xưa thời ông bà tổ tiên lâu đời của người Việt cũng đã xuất hiện tục chơi cờ ngày Tết. Nhưng hiện nay, tục chơi cờ ngày Tết thường khiến người ta liên tưởng đến việc chơi cờ bạc cá độ ngày Tết. Nhưng thực chất tục chơi cờ ngày Tết của tổ tiên chúng ta, tục lệ truyền thống của người Việt là chơi cờ ngày Tết đúng nghĩa.

Tục chơi cờ ở đây là tục lệ cứ vào tối 29 hay 30, mọi người lại sum họp đánh cờ ngày Tết các môn cờ như : cờ nhày, cờ tướng, cờ vua, tam cúc tổ tôm… và rất nhiều các loại cờ khác, gia đình nào thích trò gì thì chơi trò đó, ai thích chơi gì thì chơi trò đó.

Thời xưa, ông cha ta rất nghiêm khắc trong vấn đề nuôi dạy đạo nghĩa gia giáo cho thế hệ con cháu. Vậy nên việc nghiêm cấm cờ bạc rượu chè trong dịp Tết luôn bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức và đối với tục lệ chời cờ trong ngày Tết cổ truyền rất được chú trọng, vậy tại sao vẫn có tục lệ chơi cờ từ thời xưa cho mãi đến hôm nay?

Tục chơi cờ ngày Xưa của các cụ, các gia đình là một văn hóa đẹp, một truyền thống đúng chất “ chời cờ”. hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh của các gia đình trong đêm trừ tịch. Lúc này, mọi người quây quần bên gia đình và bên nôi bánh chưng xanh, những người già, thanh niên trong nhà cùng nhau chơi cờ, thâm chí trẻ nhỏ cũng chơi cờ, nó tạo không khí gắn kết mọi người lại với nhau.

Có thể nói, tục lệ chơi cờ ngày Tết thể hiện sự đoàn kết, yêu thương và gắn bó của các thành viên trong gia đình khi thời khắc giao chuyển giữa 2 năm. Họ bên nhau đúng tình nghĩa “ anh em gia đình” làm hài lòng, mát dạ ông bà tổ tiên. Bởi lẽ truyền thống “ uống nước nhớ nguồn” đã ăn sâu vào từng tấc gia tấc thịt và ý thức của người Việt Nam.

Ngày nay, Tục chơi cờ ở một vài nơi bị biến chất thành những “ trận cờ bạc Tết” làm mất đi mỹ tục đẹp của người Việt. Thiết nghĩ, mỗi người chúng ta cần ý thức được và giữ gìn những mỹ tục đẹp như tục chơi cờ ngày Tết của người Việt vậy để cái Tết thêm thấm đậm sự gắn kết hơn nữa.

Để biết thêm nhiều tục lệ ngày Tết với những điều thú vị, bạn có thể xem thêm tại : https://dothobattrang.vn/

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ