Tục cúng mâm cơm Tất niên ngày Tết của người Việt

Tục cúng cơm Tất niên ngày Tết 

Cứ dịp Tết đến trong những tục lệ truyền thống của người Việt không thể nào không nhắc đến mâm cơm Tất niên, mâm cơm cúng cuối năm.

Bữa cơm cuối năm thường được chuẩn bị vào ngày 30 Tết, thông thường đều như vậy, đó là bữa cơm kết thúc một năm với nhiều chặng đường mà các thành viên trong gia đình đã trãi qua. Đây cũng là dịp để các con cháu trở về bên người thân, ông bà của mình, thắp nhang và bái lạy những người đã khuất thể hiện lòng hiếu kính thay cho những ngày thường do bận công việc, thời gian và điều kiện không cho phép.

Trước bữa cơm tất niên, các gia đình sẽ tổ chức dọn dẹp, trang hoàng lại bàn thờ trong gia đình với những vật phẩm thờ cúng linh thiêng như hình.

Tục cúng mâm cơm Tất niên ngày Tết của người Việt

Tục cúng cơm Tất niên hằng năm là bữa cơm đoàn viên của các thành viên trong gia đình để mời cơm rượu ông bà sau đó cùng nâng ly chúc năm mới bình yên và ngập tràn may mắn.

Tục cúng mâm cơm Tất niên ngày Tết của người Việt

Ý nghĩa của tục cúng cơm Tất niên đối với các vùng miền

Trong mỗi gia đình, bất kể dân tộc nào trong 54 anh em, bất kể người Nam hay người Bắc, ngoài thờ cúng và tin tưởng vào Thần Linh, Thần Phật hay chúa trời thì đều có một đặc điểm chung : mỗi nhà đều thờ cúng tổ tiên.

Bàn thờ tổ tiên ( bàn thờ gia tiên) trong nhà đươc đặt ở nơi trang nghiêm nhất như phòng khách hay phòng thờ và được đặt dưới bàn thờ Phật. Trên bàn thờ gia tiên bày trí những vật phẩm đồ thờ cúng tâm linh như : bát hương thờ, mâm bồng thờ cúng, cặp đèn dầu thờ, ngai chén thờ ( đựng nước sạch )

Tìm hiểu : Mâm cơm cỗ Tết của 3 miền có những gì ? 

Đây là một bộ bàn thờ gia tiên được bày trí đầy đủ và sang trọng trước mâm cơm tất niên trong mỗi dịp Tết.

 

Tục cúng mâm cơm Tất niên ngày Tết của người Việt

Ý nghĩa mâm cơm cúng Tất niên đối với mỗi vùng miền khác nhau nên người ta cũng chuẩn bị những loại thức ăn khác nhau và tục lệ cũng khác nhau như :

+ Có nhiều nơi để cơm cúng Tất niên qua đến mùng 1 mới ăn vì những nơi này cho rằng như vậy sẽ dư dã đầy đủ

+ Có những nơi trộn cơm với kê để có vàng có bạc, có những nơi cúng cả cơm với hạnh nhân để có thể hạnh phúc

+ Mâm cơm cúng Tất niên hay là “ thủ tuệ” đối với nhiều gia đình mang ý nghĩa từ biệt năm cũ và đón chào năm mới, “ vận xui” đã qua và vận may đang đến.

Có thể bạn chưa biết : Trên bàn thờ gia tiên, người ta rất chú trọng đến việc bày trí và bố trí các vật phẩm thờ cúng như thế nào cho phù hợp. Bộ bàn thờ trong gia đình quyết định đến cả vận mệnh và may mắn. Trong đó, chú trọng nhất là vị trí đặt bát hương trên bàn thờ, thay bát hương cũ

Sau 3 ngày Tết, người ta sẽ tiến hành hóa vàng mã tiễn đưa ông bà thường sẽ là ngày mùng 3 Tết hoặc mùng 7 Tết. bạn có thể tham khảo thêm : tục hóa vàng mã ngày Tết để để hiểu thêm về những tục lệ Tết của người Việt. 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ