Tục gánh nước cầu may vào dịp Tết của người Việt

Tục gánh nước cầu may được thực hiện vào những ngày trước Tết

Ngày Tết là ngày người ta kiêng dè nhiều thứ, nhiều điều đi nhẹ nói khẽ và làm tất cả mọi thứ nhằm hy vọng một năm mới với thật nhiều bình an và may mắn. Có thể kể đến một số phong tục ngày Tết tiêu biểu của người Việt như sau: 

Tục gói bánh chưng bánh giầy trong cúng thờ.

Tục lệ Biếu quà Tết cho người thân 

Tục chưng hoa chơi hoa ngày Tết

Tục xông đất ngày Tết của người Việt Nam

Bên cạnh những tục lệ mang tính toàn dân như trên thì còn một số tục lệ Tết chỉ được thực hiện ở một số vùng miền và một số dân tộc Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tục gánh nước cầu may của một số vùng.

Tục gánh nước cầu may là gì ?

Tết đến, thời khắc chuyển giao của một năm cũ với năm mới người người nhà nhà đều mong muốn rũ bỏ những điều xui xẻo vận hạn của năm cũ và chào đón một năm mới với nhiều điều tốt lành nhất. Vậy nên tục gánh nước cầu may cũng nằm trong số những điều người ta làm để cầu may mắn, bình an cho 1 năm đầy thuận lợi

Tuy nhiên, tục gánh nước cầu may chỉ còn được thực hiện ở một số vùng mà thôi tiêu biểu như một số vùng quê Vĩnh Phúc ( Bình Xuyên, Phúc Yên, Mê Linh). Tục gánh nước cầu mày là một thông lệ mà ông bà cha mẹ nhắc nhở con cháu về thăm quê nhà.

Tại sao lại phải gánh nước ? Tục gánh nước cầu may được thực hiện như thế nào ?

Gánh nước cầu may mắn chính là việc gánh nước chứa đầy trong nhà, các thạp, các lu đựng nước, chậu to, chậu nhỏ, chum vại…. Quan niệm của người Việt cổ trong nông nghiệp thứ cần nhất chính là “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” . Đất nước Việt ta lại gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước và hoa màu,. Vì vậy nước cực kỳ cực kỳ quan trọng . Nếu như không có nước, mùa màng sẽ thất bại, kém bội thu, người dân càng khổ cực hơn.

Tục gánh nước cầu may cho với ý  nghĩa, gánh đủ nước dùng trong 3 ngày Tết sẽ ấm êm,  an vui hơn, gánh nước đã đầy thì lúa gạo, mắm muối trong nhà đều sẽ đủ đầy.

Gánh nước cầu may không được thực hiện bởi các thành viên trong nhà đình, mỗi nhà đều có người gánh nước giống như các tục gói bánh hay chúc Tết. Tục gánh nước cầu may là những người gánh nước thuê sẽ gánh nước đến cho gia chủ và gia chủ sẽ là người trả tiền công cùng tiền thưởng cho những người gánh nước thuê.

Những người gánh nước thuê đem đến cho gia chủ những gánh nước đầy với lời chúc “ đem tiền của vào như nước” cho gia chủ. Lúc này, gia chủ cảm thấy rất mát lòng mát dạ và tự động trả tiền công thêm tiền thưởng rất hậu hĩnh cho những người gánh nước.

Tục gánh nước thuê với nhiều điều thú vị bạn biết chưa ?

Cũng giống với tục xông nhà vào dịp Tết thì gánh nước cầu may cũng có có việc “ đặt hàng, chọn người gánh nước”. Có rất nhiều người gánh nước thuê được người ta đặt hàng vì cô ấy, bà ấy ông ấy gánh nước rất tín nhiệm , vì vía gánh nước của người này khiến cho gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn trong năm.

Chính vì vậy, cho dù bây giờ rất nhiều vùng quê đã có giếng khoan, giếng đào, bể chứa nước, bồn nước bằng inox nhưng người ta vẫn duy trì tục gánh nước cầu may mắn.

Tục gánh nước của người Việt Nam là một nét đẹp văn hóa giàu ý nghĩa và có phần gắn kết mọi người lại với nhau, duy trì một lối văn hóa đặc sắc bản địa nên rất cần được giữ gìn và phát huy.

Nếu như có điều kiện và có cơ hội, chúng ta nên dành thời gian để tìm hiểu cũng như trải nghiệm “ văn hóa gánh nước cầu may” của người Việt cùng nhiều tục lệ Tết truyền thống đẹp. Trong đó, cái cốt yếu của cội nguồn vẫn là tổ tiên, ông bà.

Ngày Tết, hãy cố gắng sắm sửa trang hoàng lại bàn thờ gia tiên một cách bài bản và đầy đủ nhất trọn “ đạo hiếu lễ nghĩa” thì cuộc sống mới được phù hộ, suôn sẻ.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ