Tục tắm nước lá hoa mùi vào dịp Tết – Tục lệ truyền thống ngày Tết

Tục lệ tắm nước lá hoa mùi ngày Tết để làm gì ?

Chẳng biết tự bao giờ người Việt đã xem việc xong tươm tất mọi thứ vào chiều 30 Tết, đặc biệt việc tắm rửa sạch sẽ thơm tho để đón một năm mới thật nhiều điều may mắn. Và trong số những điều lệ ngày Tết, có tục tắm nước lá hoa mùi vào dịp Tết.

Người ta tắm nước lá hoa mùi để mong một năm mới may mắn và bình an đến. Sau khi tắm nước hoa mùi, mọi mệt mỏi, bụi trần đều sẽ được tan biến. Hoa mùi là loại có mùi hương dễ chịu như đúng tên gọi của chúng , thoảng hương, dễ chịu và dễ nhớ.

Hoa mùi mang hương quyến rũ của hoa nhà hoa huệ, sự lãng mạn của hoa hồng hoa ly khiến người ta ngất ngây. Thât không thể miêu tả được chính xác cái hương hoa hay mùi vị của hoa nhài, vì sao ? Bởi cảm nhận của mỗi người là khác nhau nhưng chỉ biết hoa mùi là loại hoa mà người ta chọn để phục vụ cho tục tắm nức lá hoa mùi ngày Tết

Bạn có thể tham khảo các tục lệ khác 

Tục cúng mâm cơm Tất niên

Tục gánh nước cầu may của người Việt

Tục xông đất, xông nhà và đạp đất ngày Tết

Tục gói bánh chưng bánh giầy ngày Tết

Tục thăm viếng, tặng quà nhau ngày Tết

Mùi là một loại cây của mùa Đông, thường vào cữ cuối đông, người ta mới đem hạt mùi ra gieo trồng vài luống, sau đó chỉ 2 tháng, có thể do sự tác động vô tình lãng ý của giá rét hoa mùi tươi tốt phớt phơ hoa trắng nhỏ li ti thân lá xanh sẫm lại, người ta đem nó cắt bó thành từng bó đem ra chợ bán. Người người cùng nhau tìm mua rau mùi để tắm Tết.

Ở quê, trên noc thùng luộc bánh chưng dịp Tết của mỗi nhà đều không thể thiếu đi chậu nước lá hoa mùi. Có than, có củi của lửa đang cháy đượm nấu bánh, chậu nước lá hoa mùi chẳng mấy chốc bốc khói nghi ngút và sôi sục. Mùi hương thoang thoảng trong gió ngày mùa Xuân.

Đến chiều 30 Tết, trẻ con trong làng, xóm được ba mẹ gọi về dùng thứ nước lá hoa mùi này tắm rửa sạch sẽ tinh tươm để đón chào một năm mới thật may mắn và yên bình. Tắm nước lá hoa mùi như việc gột rửa đi những gì tanh tao và không may mắn của năm cũ để đón chào năm mới.

Những bó rau mùi cuối đông, đem đến cho con con người ta nhiều cảm xúc khó tả, nó như một điều gì đó nhẹ nhàng nhưng đủ tinh tế để báo với người ta rằng : “ Tết về rồi, khí Xuân đã tràn ngập qua cửa của mỗi nhà”.

Sau Tục lệ tắm nước lá hoa mùi vào chiều 30 Tết, người ta sẽ cùng quây quần bên người thân để đón giao thừa.

Đối với nhiều gia đình, việc đón giao thừa rất được chú trọng, già trẻ trai gái lớn bé gì đều thức để đón giao thừa.

Sau khi tiếng chuông báo hiệu thời khắc giao thừa, kim đồng hồ dịch chuyển qua những giây phút đầu tiên của năm mới, pháo hoa sẽ tung bay khắp trời, nhà nhà người người dành tặng nhau những nụ cười tươi cùng những câu chúc an lành, hạnh phúc. Và thời khắc linh thiêng ấy, người ta không quên bày tỏ lành thành kính đối với ông bà tổ tiên của mình bằng cách thắp những nén nhang trên bàn thờ gia tiên trong mỗi nhà.

Bộ đồ thờ cúng gia tiên đầy đủ, đồ thờ gia tiên Bát Tràng
Bộ đồ thờ cúng gia tiên đầy đủ, đồ thờ gia tiên Bát Tràng ngày Tết 

Trước tết : Bàn thờ tổ tiên sẽ được lau dọn sạch sẽ, trang hoàng và sắp xếp các vật phẩm thờ cúng đầy đủ và phù hợp bởi lẽ bộ bàn thờ gia tiên, cách đặt cách bày trí bàn thờ ảnh hưởng rất nhiều đến vận hạn, húy kỵ hay may mắn của cả một gia đình. 

Tham khảo thêm cách bày trí  bộ bàn thờ gia tiên trong nhà : 

Đừng quên trang trí ngày tết bằng những sản phẩm gốm sứ bát tràng sau đây nhé!

Vò hút lộc phong thủy - sản phẩm đem lại may mắn Tài Lộc cho gia đình
Vò hút lộc phong thủy – sản phẩm đem lại may mắn Tài Lộc cho gia đình

Khi đời sống vật chất lẫn tinh thần ngày một cải thiện, việc chọn quà tặng tết sao cho vừa sang trọng, độc đáo lại truyền tải được thông điệp tình cảm ý nghĩa lại càng được đề cao.

Một số mẫu ấm chén bát tràng - quà tặng tết đầy ý nghĩa Một số mẫu ấm chén bát tràng – quà tặng tết đầy ý nghĩa[/caption]

Bộ ấm chén Bát Tràng Cao Cấp - Món quà TẾT thiết thực nhất

Bộ ấm chén Bát Tràng Cao Cấp – Món quà TẾT thiết thực nhất

Nếu khách hàng vẫn chưa chọn được sản phẩm quà tặng nào vào dịp TẾT này có thể tham khảo những mặt hàng gốm sứ Bát Tràng sau đây:

Chum ngâm rượu Bát Tràng Chum ngâm rượu Bát Tràng

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ