Tục thăm viếng chúc Tết của người Việt – Tục lệ Tết cổ truyền

Tục thăm viếng chúc Tết chú trọng điều gì ? 

Dẫu cho đi ngược về xuôi thì 30 Tết cũng trở về bên gia đình

Tết – là một điều gì đó thiêng liêng và quý báu đối với chúng ta, nhất là Tết cổ truyền của dân tộc. Mỗi dịp Tết là để các thành viên trong gia đình vui vầy sum họp là thời gian để mọi người đoàn tụ, thể hiện sự yêu thương, tình cảm thắm thiết lẫn nhau. Vậy nên, đối với người Việt, tục thăm viếng chúc Tết là một tục lệ hết sức quan trọng.

Tục thăm viếng chúc Tết của người Việt để nói chung đến việc đi thăm, chúc Tết mọi người và đi viếng những người xấu số. “Mùng 1 tết cha, mùng 3 Tết thầy”.

Đừng quên đem theo những món quà ý nghĩa sau đây nhé:

Bộ ấm trà tử sa bọc đồng cao cấp
Bộ ấm trà tử sa bọc đồng cao cấp
Bộ ấm trà men ngọc cao cấp Bát Tràng - Quà tặng năm 2019 đầy giá trị
Bộ ấm trà men ngọc cao cấp Bát Tràng – Quà tặng năm 2019 đầy giá trị
Một số mẫu ấm chén bát tràng - quà tặng tết 2019 giá trị
Một số mẫu ấm chén bát tràng – quà tặng tết 2019 giá trị

Sáng mùng 1 Tết, sau khi lễ gia tiên thì con cháu sẽ quây quần bên ông bà để mừng thọ và chúc Tết. Lễ gia tiên là việc con cháu xếp hàng thắp nhang và cuối lạy trước bàn thờ gia tiên ngày Tết.

Sau đó tiến hành đi viếng những người đã khuất ngoài nghĩa trang, cắm nhang và đem theo bông hoa ra nghĩa trang cúng viếng.

Mùng 2 thông thường thì sẽ dành để thăm nhà ngoại, họ hàng bên ngoại, tại nhà ngoại cũng sẽ tuần tự mghi thức như bên nội. Sau đó, ăn cỗ đầu Xuân cùng gia đình ngoại để tình cảm được thắt chặt và bền vững hơn.

Bên cạnh chúc Tết nội ngoại họ hàng 2 bên, mừng thọ những người còn sống và viếng thăm những người đã khuất thì nét đẹp trong phong tục truyền thống của người Việt còn là việc chúc Tết thầy cô, nó thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của người sự quan tâm hiếu thảo và đạo đức của một con người.

Việc Tết thầy cô nhắc nhở chúng ta một tục lệ nguyên tắc sống và thứ tự trước sau của một thế hệ con người.

Về chúc Tết , trong 3 ngày ngày bạn bè người thân thuộc của dòng họ 2 bên cho dù chịu ơn nghĩa hay không thì đều đi chúc Tết và mừng tuổi gia chủ. Nhưng ngày nay, người ta cũng đã giản lược bớt những nghi thức trên vì vấn đề thời gian và điều kiện nên thay vì chúc mừng, họ lại chọ tặng những món quà Tết ý nghĩa như : tranh treo ngày Tết để thay lời chúc về sức khỏe hay các cặp lục bình Tết để mong gia chủ có được một năm mới đầy may mắn

Một vài câu chúc Tết thông dụng mà người ta thường dành chúc nhau để có được một năm mới tràn ngập niềm may mắn, hạnh phúc

+ Ngàn lần như ý, vạn lần như mơ, triệu sự bất nhờ, tỷ lần hạnh phúc

+ Tống cựu nghênh tân – Vạn sự cát tường – Toàn gia an phúc

+ Năm hết Tết đến rước lộc vào nhà – quà cáp bao la, mọi nhà no đủ vàng bạc đầy tủ, gia chủ phát tài, già trẻ gái trai vui vẻ hạnh phúc, cầu tài chúc phúc, an lành thịnh vượng

+ Tết tới tấn tài – Xuân sang đắc lộc, Gia đình hạnh phúc, Vạn sự cát tường

+ Đong cho đầy hạnh phúc, gói cho tròn lộc Tài, giữ cho mãi An Khang, Thắt cho chặt Phú Quý, Cùng chúc nhau như ý, Hứng cho tròn an khang, chúc năm mới bình an cả nhà đều Sung Túc.

+ Mùa Xuân xin chúc, khúc ca an bình, năm mới phát tài, vạn sự như ý, già trẻ lớn bé đầy ắp tiếng cười, trên mặt ngời ngời tràn đầy hạnh phúc, Xuân đến hy vọng ấm no mọi nhà, Kính chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, Kính chúc cha mẹ sức khỏe dồi dào, Đôi lứa yêu nhau càng thêm nồng ấm, Các em bé nhỏ học giỏi chăm ngoan, Chúc Tết mọi nhà năm mới hoan hỉ gặp nhiều niềm vui.

+ Sang năm mới xin chúc mọi người có một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình cảm một điệp khúc tình yêu, một người yêu chung thủy, một tình bạn mênh mông, một gia đình thịnh vượng

Tặng quà tết

Mỗi độ đông sang xuân về, những người con dân tộc Việt lại những món quà tặng tết ý nghĩa, những phong bì mừng tuổi; cùng chào đón một năm mới đầy hy vọng.

Khách hàng có thể tham khảo các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng sau đây:

Hũ đựng gạo Tài Lộc Bát Tràng
Hũ đựng gạo Tài Lộc Bát Tràng
Bình Ngâm Rượu - Sản Phẩm cần thiết của mọi gia đình người Việt
Bình Ngâm Rượu – Sản Phẩm cần thiết của mọi gia đình người Việt
Vật phẩm phong thủy đem lại may mắn Tài Lộc cho gia chủ
Vật phẩm phong thủy đem lại may mắn Tài Lộc cho gia chủ
Vật phẩm phong thủy - quà tặng tết đầy ý nghĩa năm 2019
Vật phẩm phong thủy – quà tặng tết đầy ý nghĩa năm 2019

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ