Tượng Phật giả gỗ là gì ? có hay không nên chọn tượng Phật giả gỗ ?

Tượng Phật ngày nay được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, gỗ, nhựa, đồng và một số kim loại khác.

Trên thị trường ngày nay, còn có loại tượng Phật giả gỗ nhìn bề ngoài rất bắt mắt.

Vậy tượng Phật giả gỗ là gì? Được làm bằng chất liệu gì ? có nên chọn tượng Phật giả gỗ không ?

Tượng Phật giả gỗ là gì ?

Tượng Phật giả gỗ là những sản phẩm tượng có bề mặt và hình thái bên ngoài giống gỗ. Tuy nhiên, không phải làm bằng gỗ mà được làm từ chất liệu khác, đó có thể là nhựa, xốp, bột đá, carbon…và được sơn lớp sơn giả gỗ lên bề mặt tượng.

 

Mẫu tượng Phật giả gỗ nhìn bề ngoài khá bắt mắt

Loại tượng này hiện được bán nhiều trên thị trường với những mức giá khác nhau tùy vào chất liệu sản xuất. Phần lớn loại tượng giả gỗ hiện nay thường được sản xuất bằng nhựa. Với những ưu nhược điểm của loại tượng này, khiến nhiều khách hàng phân vân khi tìm mua tượng Phật.

Ưu và nhược điểm của tượng Phật giả gỗ

Vì đây là sản phẩm được sản xuất từ công nghệ nên có vô số ưu và nhược điểm khác nhau. Cùng điểm qua những ưu nhược điểm của loại tượng này để bạn có thể quyết định nên hay không nên chọn sản phẩm này theo nhu cầu và điều kiện thực tế.

Tượng Phật Di Lặc bằng nhựa giả gỗ

Ưu điểm của tượng Phật giải gỗ
– Đầu tiên là về giá sản phẩm, như đã nói đây là sản phẩn sản xuất từ công nghệ, được sản xuất hàng loạt nên giá thành sản phẩm rẻ hơn rất nhiều so với tượng gỗ.
– Dễ vận chuyển: sản phẩm tượng giả gỗ hiện nay phần lớn được sản xuất từ nhựa. Vì thế, loại tượng này khá nhẹ, dễ dàng vận chuyển.
– Mẫu tượng đa dạng phong phú

Nhược điểm của tượng Phật giải gỗ
– Độ bền kém: so với các loại tượng khác như tượng sứ, gỗ, đồng…thì độ bền của tượng Phật giả gỗ rất kém. Màu sơn giả gỗ phủ trên bề mặt dễ dàng phai màu theo thời gian hoặc tiếp xúc với hóa chất hoặc nước.
– Tính thẩm mỹ không cao: Vì được sản xuất bằng những máy móc hiện đại, sản xuất hàng loạt nên các sản phẩm tượng Phật giả gỗ đều giống nhau. Không thể hiện được hình thái và cái hồn của các vị Chư Phật.
– Yếu tố truyền thống: Thờ Phật là hoạt động quan trọng trong văn hóa tâm linh, sự thành kính được nhiều người chú trọng. Vì thế, ai cũng muốn chọn một tượng Phật đẹp nhất, được sản xuất từ chất liệu tốt nhất và được chế tác công phu tinh xảo nhất. Xét về khái cạnh này thì tượng giả gỗ không thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Có hay không nên chọn tượng Phật giả gỗ để thờ phụng ?

Việc thờ Phật là xuất phát tại tâm, tâm thành kính thì nơi đâu cũng có sự hiện diện của Phật. vì thế, việc chọn tượng Phật giả gỗ hay các loại tượng làm từ chất liệu tốt hơn tùy vào điều kiện và nhu cầu của mỗi người.

Những mẫ tượng Phật là bằng chất liệu cao cấp

Xét về ưu nhược điểm điểm của loại tượng giả gỗ. Loại tượng này phù hợp với những người có túi tiền hạn chế hoặc những người thường xuyên di chuyển nơi ở. Nếu có điều kiện hơn bạn có thể cân nhắc các sản phẩm tượng tốt hơn như tượng Phật bằng gỗ, tượng Phật Bát Tràng, tượng đồng…

Tên đây là một số chia sẽ về loại tượng giả gỗ trên thị trường hiện nay. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn một tượng Phật phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế, để tìm mua một tượng Phật tốt cho việc thờ cúng Chư Phật trong gia đình.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ