Tượng thờ không dùng nữa thì làm gì cho đúng phép ?

Xử lý tượng thờ cũ như thế nào cho đúng phép, không phạm các điều cấm kỵ

Tượng thờ, bàn thờ sử dụng lâu ngày có thể cũ kỹ hoặc không còn phù hợp với nhu cầu sử dụng trong các gia đình nữa hoặc trong các trường hợp vô ý, tượng thờ bị bể thì chúng ta nên xử lý chúng như thế nào để không phạm vào các điều cấm kỵ trong thờ cúng tâm linh của người Việt? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn biết nên xử lý tượng thờ không dùng nữa như thế nào cho đúng cách , cách xử lý tượng thờ cũ bằng gỗ, xử lý tượng thờ cũ bằng gốm sứ, xử lý tượng thờ cũ bằng gỗ, tượng thờ bằng kính…. 

Trước tiên muốn xử lý và dụng những bộ tượng cũ phải phép, chúng ta cần phải biết ý nghĩa của việc thỉnh tượng về thờ

Ý nghĩa của việc thỉnh tượng thờ là gì

Việc thỉnh tượng thờ về tiến hành thờ cúng trong nhà, nhất là Tượng phật, tượng thần tài thổ địa thực chất xuất phát từ tấm lòng tôn kính, biết ơn soi sáng rọi đường cho những lầm lỗi lạc lối của con người.  Thử hỏi nếu trong cuộc đời này, chúng ta không học được Phật Pháp, không biết được khả năng của các vị thần và không được thức tỉnh thì mỗi cá thể chúng ta tồn tại trong xã hội này dưới một sự trầm luân,  vì sao ư ? Bản chất con người vốn trong lòng chứa đầy những : sân – si – hận , tất cả những cái này nó thực sự dày đặc trong lòng chúng ta , nhờ chúng ta học phật mà chúng ta ngộ ra rằng : chính những điều này đã làm hạn chế đi cái lòng đạo đức ẩn sâu bên trong mỗi con người, khiến khoảng cách giữa người và người càng xa hơn.

Biết yêu thương, biết nhường nhịn và biết tha thứ hơn đó chính là hướng tâm của con người

Tượng thờ giúp cho sự tin tưởng của con người được truyền thêm sức mạnh, có câu nói không được cái này sẽ được cái khác

Tín ngưỡng thờ Phật trong gia đình sẽ khiến cho chúng ta cảm nhận được sự an tâm hơn hơn khi trên cao có Phật rọi đường soi lối và lúc nào cũng phù hộ cho những người hướng thiện

Tín ngưỡng thờ ông bà tổ tiên ( thường không phải tượng thờ )  mà là bài vị nhằm thể hiện sự tưởng của con cháu, tạo một sự kết nối đối với cội nguồn

Tín ngưỡng thờ tượng Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa trấn an cũng như giúp con người tin tưởng mạnh mẽ hơn vào sự may mắn mà hai vị thần này đem đến, thúc đầy trong việc quyết định và nắm bắt các cơ hội phát triển tài vận tiền bạc.

Xử lý từng loại tượng thờ đã cũ như thế nào cho hợp lý  ?

Tượng thờ, bản thân nó là một tượng cốt để có thể phản ánh lại hình ảnh của các vị thánh thần trong lòng chúng ta . Người ta thường nói : Tượng thờ có linh hay không ở tâm chúng ta, tất cả các loại tượng thờ nói chung đều như thế

Tượng thờ càng lâu giá trị linh thiêng càng cao bởi một lần chúng ta đến gần với tượng thờ trên bàn thờ trong gia đình, đó là mỗi làn chúng ta thể hiện sự biết ơn ngưỡng mộ đối với các vị thần linh. Một cách giải thích trong cuốn Nhân Điện : tượng về lâu về dài thì giá trị linh thiêng càng cao. Mỗi con người có một dòng từ trường sinh học , tùy tâm niệm của mình mà từ trường sinh học có bao tỏa hẹp hay lớn. Mỗi lần như thế, tượng thờ lại được hấp thụ vòng sinh học này, lần lần như thế, năng lượng lớn tích tụ trong tượng nhiều hơn và tượng có giá trị bền lâu hơn.

Khuyến khích nên sử dụng các loại tương thờ có độ lâu bền, giữ được thẩm mỹ cao —————– để tránh các trường hợp tượng thờ mau cũ, mau xuống màu xuống cấp, bị bong tróc , bị bể sứt mẻ… chúng ta nên sử dụng các loại chất liệu tạo nên tượng thờ bền đẹp, có giá trị sử dụng lâu năm để tránh việc “ bối rối “ trong vấn đề xử lý tượng thờ đã cũ . Bỏ đi thì sợ mang tội, đổi cái mới thì không biết tượng cũ phải làm thế nào.

Không nên làm  khó khăn trong việc xử lý tượng thờ đã cũ

Tượng thờ cũ : Trước đây, người ta thường có quan niệm tượng thờ đã cũ, không còn sử dụng được nữa thì đem gửi vào chùa. Nhưng thực tế cho thấy, mỗi nhà gửi môt tượng, một năm bao nhiêu bức tượng thờ cũ ở chùa? Và đến một ngày lượng tượng như thế chất chồng ngợp luôn cả chùa, thực sự không có chỗ để chứa thêm nữa. Bỏ thì tội mà cứ chất chứa, cất giữ đồ cũ như thế không thực sự là một giải pháp tốt nhất

Đối với tượng thờ bằng kiếng đã cũ :

Chúng ta có thể dùng dao cạo đi lớp sơn trên kiếng, lớp sơn đó chúng ta có thể đem gói lại vì nó khá nhỏ  hoặc cũng có thể đem rải lên sông. Còn lại đó chỉ là tấm kiếng mà thôi, chúng ta có thể tái sử dụng nó vô mục địch của chúng ta hoặc làm bất kỳ điều gì chúng ta có thể làm, không còn hình ảnh của đức Phật trên đó nữa

Đối với tượng thờ cũ bằng chất liệu gỗ :

Với quan niệm  “ mọi thứ sinh ra từ cát bụi và trở về với cát bụi “ thì việc xử lý tốt nhất cho tượng thờ gỗ đó chính là đốt thành tro, khi tượng thờ bằng gỗ đã cũ kỷ, mối mọi ăn hay bị sứt mẹ hoặc bất cứ vấn đề gì mà chúng ta cần nhắc không còn phù hợp để thờ phụng, đem đốt thành tro và tro đó có thể dùng để rải xuống vườn hoặc chôn xuống đất hoặc rải xuống sông đều được .

Đối với tượng thờ đã cũ bằng chất liệu sứ :

Thông thường người ta có xu hướng chọn tường thờ bằng chất liệu sứ nhiều hơn đặc biệt là tượng thờ gốm sứ Bát Tràng. Tuy nhiên, ở chất liệu này cũng cần phải có cách xử lý đúng đắn đối với tượng thờ đã cũ. Tượng thờ cũ bằng sứ thì xử lý bằng cũng bằng quan niệm “ mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ trở về cát bụi”. Chúng ta có thể đập nhỏ tượng thờ ra sau đó đem chôn xuống đất , đối với các gia đình không tiện đất chôn có thể đem về nhà thờ tổ để chôn

Đối với tượng thờ bằng kim loại

nếu như sử dụng tượng thờ bằng kim loại , muốn xử lý tượng cũ cho hợp lí, các mà chúng ta nên làm nhất đó chính là nấu, nung chảy tượng cũ để trở thành quặng và tái sử dụng vào các nhu cầu của chúng ta.

Có nên lượm tượng thờ cũ về thờ hay không ?

Có rất nhiều câu chuyện xung quanh việc truyền tai nhau về việc “ lượm được tượng cũ về thờ tự nhiên làm ăn phát đạt hẳn lên” và cũng có người xác nhận ở đâu đó. Thực sự việc lượm tượng thờ cũ về sử dụng lại vẫn có thể khuyến khích.nên chứ sao không nên. Khi tượng thờ còn mới còn sử dụng được, không phải vì hư hỏng mà vì quá nhỏ hay quá lớn so với không gian thờ của người khác, chúng ta có thể tiếp tục lượm về để thờ

 Mua tượng thờ ở đâu – nên  sử dụng loại tượng thờ nào

Với cách hướng dẫn xử lý tượng thờ cũ hợp lý như trên không còn khó khăn hay lo lắng sẽ xử lý tượng cũ như thế nào, và việc lựa chọn chất liệu tượng thờ phù hợp với sở thích , nhu cầu và tín ngưỡng của gia chủ, bạn có thể chọn tượng thờ gỗ, tượng thờ kiếng, tượng thờ gôm sứ….

Tuy nhiên, vẫn khuyến khích chúng ta lựa chọn tượng thờ gốm sứ trong thờ cúng hơn : chất liệu gốm sứ gần gũi và được xem là có tính linh cao hơn.

Sau khi tham khảo bài viết này, có thể đó là một cột mốc để chúng ta có cách xử lý  tượng thờ cũ không dùng nữa như thế nào đó cho phải phép. Các loại tượng thờ thường được bán tại các cửa hàng đồ thờ trên khắp mọi nơi và công việc của chúng ta là tin tưởng lựa chọn vào một địa chỉ cung cấp đồ thờ, tượng thờ uy tín chất lượng để mua, thỉnh được các bộ tượng thờ đẹp, linh thiêng.

♦ ♦ ♦ ⇒ ⇒  Đối với các vật phẩm thờ cúng khác như đỉnh hạc thờ, bàn thờ, bát hương thờ …. cũng giống như tượng thờ, chúng ta cũng xử lý như thế. 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ