Ưu điểm của tượng Phật đản gốm sứ được ưa chuộng

Ưu điểm tượng Phật đản gốm sứ

Tượng Phật đản sanh gốm sứ là một trong những chất liệu được ưa chuộng nhất. Thực chất không phải vì giá tiền mà vì chính mẫu mã và chất lượng của tượng Phật. Tượng Phật dù bằng gốm sứ cứng cáp nhưng vẫn mang rõ thần thái chân thật. Tượng Phật đản bằng chất liệu nào cũng mang sự thanh thản, an nhiên. Hãy cùng chọn ra mẫu tượng Phật bằng gốm sứ cho ngày đại lễ qua bài viết dưới đây nhé!

Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh
Nghi thức tắm tượng Phật Đản sanh

Nguồn gốc của tượng Phật đản sanh

Đức Phật giáng sinh ở khu vực miền Trung Ấn Độ thuộc địa phận nước Nepal hiện nay. Hiện thân của Ngài là hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Ngài là con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya ở nơi vương quốc Thích Ca. Theo lịch sử tương truyền, hoàng hậu Maya vốn là công chúa của một nước láng giềng. Người sau đó được gả sang nước Cà Tỳ La Vệ và trở thành hoàng hậu tại đây. Theo phong tục của xứ mình thì khi có thai, hoàng hậu Maya phải trở về quê mẹ để tiện cho việc sinh, nở. Trên đường trở về quê mẹ, trong lúc dừng chân nghỉ ngơi tại vườn Lâm Tỳ Ni. Chính tại khu vườn này, hoàng hậu Maya đã hạ sinh thái tử.

Tượng Phật đản gốm men nâu
Tượng Phật đản gốm men nâu

Khi thái tử ra đời liền được các vị chư Thiên đến nâng đón và tắm rửa. Sau đó, lúc đặt Thái Tử xuống đất, thì Ngài đã bước bảy bước chân. Dưới mỗi bước chân là một bông hoa sen. Sau này, để tưởng nhớ về cuộc đời và kỷ niệm sự ra đời của Đức Phật, Phật tử khắp nơi trên thế giới tổ chức đại lễ và thực hiện nghi thức tắm Phật. Tượng Phật đản sinh xuất hiện cũng là để Phật tử tái hiện lại khung cảnh Phật được đản sanh.

Sự kiện Đức Thích Ca Mâu Ni đản sinh mang tính lịch sử và hoàn toàn có thật. Vậy nên, khi thực hiện nghi thức tắm tượng Phật, mọi người đang hướng tới sự tưởng niệm. Đây là hoạt động thể hiện sự tôn kính và biết ơn với Đức Thế Tôn.

Các ưu điểm của tượng Phật đản gốm sứ

Tượng đa dạng mẫu mã, kích thước và màu men

Cũng giống như những sản phẩm gốm sứ được tráng men thông thường. Tượng Phật đản sanh cũng được chế tác đầy công phu và tâm huyết. Tượng Phật đản sanh gốm sứ nhìn chung được làm từ các dòng me cổ. Nhằm mang lại vẻ truyền thống và đơn giản cho tượng Phật. Một số màu men phổ biến ở tượng Phật đản gốm sứ có men nâu, men vàng cổ, men rạn. Ngoài ra, tượng cũng được chế tác nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với nhiều nhu cầu.

Tượng Phật đản sanh men rạn
Tượng Phật đản sanh men rạn 2 size

Tượng gốm sứ tráng men dễ vệ sinh

Tượng Phật đản sanh gốm sứ thường được tráng men cho phù hợp với màu và chất gốm. Tượng Phật được làm từ chất liệu gốm sứ thường có màu sắc hài hòa, đơn giản. Tổng thể tượng Phật đản sanh mang đến cảm giác an nhiên và thanh tịnh. Chính vì vậy mà tượng Phật thường không có các màu sắc nổi bật hay quá lòe loẹt. Nhưng bù lại, tượng Phật đản sanh gốm sứ luôn được tráng men bên ngoài bề mặt.

Lớp men tráng bên ngoài bề mặt tượng Phật đản sanh khiến tượng Phật sáng bóng. Đồng thời, chính lớp men này cũng khiến tượng Phật có vẻ ngoài sáng bóng, chống ố vàng.

Có thể kết hợp với nhiều không gian thờ

Tượng Phật đản sanh là loại tượng luôn xuất hiện trong nghi thức tắm Phật ngày đại lễ. Tuy nhiên, trong những ngày thường thì tượng Phật được đặt ở chính điện của các chùa. Cụ thể, tượng Phật đản sanh sẽ được tôn trí phía trước tượng Phật Thích Ca trong đại điện. Ngoài ra, trong nghi thức tắm Phật, tượng Phật đản đều có thể trang trí ở nhiều không gian.

Mẫu tượng Phật Đản sanh men nâu đồng
Mẫu tượng Phật Đản sanh men nâu đồng

Tượng có thể được đặt trong một bát sen lớn, trang trí thêm hoa và lễ vật xung quanh. Nhà chùa đặt tượng trong chính điện hay sảnh lớn đều được. Nêu đặt tượng Phật đản sanh trong sảnh lớn còn có thể cho thấy sự tôn kính. Ngoài ra, với các gia đình thờ tượng Phật đản tại nhà thì có thể đặt tượng ở phòng thờ Phật.

Trên đây chỉ là một số ưu điểm của tượng Phật đản sanh mà Đồ Thờ Bát Tràng tạm liệt kê. Để có những trải nghiệm thực tế nhất. Quý vị có thể đến trực tiếp showroom Không Gian Gốm Bát Tràng để chọn mua tượng Phật nhé!

Cách chọn tượng Phật đản gốm sứ cho nghi thức tắm Phật

Chọn theo kích thước

Tượng Phật đản sanh thường không cao quá 1m. Chiều cao tượng thường nằm trong khoảng từ 30-60 hoặc 80cm. Đây là kích thước phổ biến mà chư hòa thường thực hiện nghi thức tắm tượng. Khi chọn tượng Phật đản thì quý vị nên chú ý kích thước tượng để chọn bát sen tắm Phật. Bất kỳ một dụng cụ nào được sử dụng để tắm tượng Phật đản sanh đều nên có kích thước tương ứng.

Chọn theo màu men

Tượng Phật đản sanh gốm sứ có nhiều màu men nên khi chọn mua, quý khách hàng có thể lưu ý màu. Nhìn chung, màu men sẽ mang đến thần thái khác biệt đôi chút. Tuy nhiên, tượng Phật vẫn có các màu men cố định và được tạo tác với tư thế quen thuộc. Các màu men rạn sáng bóng sẽ có ánh trong hơn các dòng men cổ màu nâu hoặc vàng.

Chọn theo phong cách thờ cúng

Tùy theo phong cách thờ cúng mà mỗi người sẽ có nhu cầu khác nhau khi chọn mua tượng Phật. thùy phong cách thờ cúng mà mỗi cá nhân hoặc tập thể sẽ có nhu cầu khác nhau. Tượng cao hay thấp, màu men như thế nào và tôn trí ra sao để tạo ra không gian tắm tượng Phật trang nghiêm và ấn tượng nhất.

Không gian thờ tượng Phật Đản
Tư thế tượng Phật đản sanh

Tượng Phật đản sanh và không gian tắm Phật nên được tôn trí trang nghiêm và long trọng. Chính vì vậy, quý vị Phật tử, quý bạn hữu gần xa nên có sự chuẩn bị chu đáo. Quý vị hãy chọn kỹ tượng Phật và các loại phụ kiện để chuẩn bị tốt nhất cho ngày Phật đản nhé!

Xem thêm: Cách tắm tượng Phật Đản Sanh đúng trong đại lễ Phật đản

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ