Văn khấn bao sái bát hương – Văn khấn xin dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Bát hương men lam

Vào dịp Tết cuối năm; các gia đình Việt thường có một nghi thức rất quan trọng đó là lễ sửa bát hương (theo Phật giáo gọi là lễ bao sái). Đây là lúc mọi người lau dọn bàn thờ; tỉa chân nhang để chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên có người cho rằng việc lau dọn bàn thờ sẽ vô tình làm động đến các vật phẩm thờ cúng; nhất là bát hương; điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy và tài vận của mọi người. Vậy phải lau dọn bàn thờ như thế nào cho đúng cách? Đọc văn khấn bao sái bát hương như thế nào là chuẩn? Hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu trong bài chia sẻ sau đây.

Văn khấn bao sái bát hương - Văn khấn xin dọn dẹp bàn thờ ngày Tết
Văn khấn bao sái bát hương – Văn khấn xin dọn dẹp bàn thờ ngày Tết

Những điều cần làm khi lau dọn bàn thờ

Trước khi lau dọn bàn thờ; gia chủ cần phải thắp hương xin các vị tổ tiên và thần linh. Sau đó bạn phải hạ từ từ các món đồ thờ muốn lau dọn xuống một cách nhẹ nhàng. Lưu ý lúc này tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương thờ. Vì theo dân gian; nếu bát hương bị di chuyển sang hướng xấu sẽ ảnh hưởng đến tài vận; thậm chí có thể gây ra xui xẻo cho gia đình.

Gia chủ cần chuẩn bị bàn to và cao; phủ vải hoặc giấy đỏ; hạ đồ thờ cúng (bài vị; di ảnh; bình hoa; chén nước;…) xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn). Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần linh thì phải để ra hai chỗ khác nhau. Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Dùng khăn mềm sạch đã ngâm rượu gừng lau toàn bộ các vật phẩm thờ. Sau đó dùng khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món; không để đồ thờ cúng lăn lóc mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm. Sau khi lau các vật phẩm thờ cúng xong gia chủ mới tiến hàng phần dọn bát hương. 

Những điều cần làm khi lau dọn bàn thờ
Những điều cần làm khi lau dọn bàn thờ

Sắm lễ xin bao sái bát hương

Gia chủ cũng cần bày biện lễ cúng để tỏ lòng thành kính xin các vị tổ tiên, thần phật trước khi dọn bát hương. Tùy vào điều kiện bạn có thể lược bỏ hoặc thay đổi đôi chút các loại lễ vật. Điều quan trọng là lễ cúng phải được bày biện gọn gàng; trang nghiêm cùng với sự thành tâm khi Khấn vái.

  • 1 đĩa xôi
  • 1 miếng thịt luộc
  • 1 đĩa hoa trái theo mùa
  • 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ
  • 3 chén rượu nhỏ
  • 1 tách nước sôi để nguội
  • 3 lễ tiền vàng
  • 2 lọ hoa
Sắm lễ xin bao sái bát hương
Sắm lễ xin bao sái bát hương

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật thì bắt đầu đọc văn khấn và tiến hành lau dọn bát hương. Bát hương chỉ nên để lại 3 chân hương. Với những bát hương của người đã mất nhưng chưa qua 3 năm; nếu là đàn ông thì để lại 7; còn đàn bà để lại 9 chân hương. Bát hương quan thần linh tỉa hết; chỉ giữ lại 5 chân nhang.

Sau khi lau dọn, tỉa chân hương xong; gia chủ cẩn thận đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí; thay nước; thay chum gạo muối (nếu có); khấn xin thỉnh các Ngài; ông bà tổ tiên về.

Văn khấn bao sái bát hương chuẩn nhất

Con Nam mô A Di Đà Phật 

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy:

– Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia.

– Con tấu lạy Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ.

– Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

– Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ……, Họ ……:

Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

“Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

(Đọc tiếp)

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

(Nếu có tượng thì đọc)

“Linh xuất tượng” (3 lần)

Văn khấn bao sái bát hương chuẩn nhất
Văn khấn bao sái bát hương chuẩn nhất

Nơi mua đồ thờ cúng đầy đủ giá xưởng TPHCM

Qua bài chia sẻ trên; Đồ Thờ Bát Tràng hy vọng đã phần nào giúp mọi người hiểu thêm về tục lệ dọn dẹp bàn thờ, bát hương ngày Tết cũng như cách đọc văn khấn bao sái bát hương chuẩn nhất.

Bên cạnh những tục lệ thờ cúng; không gian thờ tự hay bàn thờ là nơi để những người con tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến các vị tổ tiên, thần phật. Chính vì thế việc dọn dẹp, sắm sửa đồ thờ mới thay thế cho các vật phẩm thờ cũ, hư hỏng cũng là điều cần thiết để giúp không gian thờ được gọn gàng, trang nghiêm hơn.

Nơi mua đồ thờ cúng đầy đủ giá xưởng TPHCM
Nơi mua đồ thờ cúng đầy đủ giá xưởng TPHCM

Đồ Thờ Bát Tràng không chỉ là nơi cung cấp đầy đủ các vật phẩm thờ cúng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng tốt; mà tại đây còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình; sẵn sàng tư vấn để giúp khách hàng lựa chọn được món đồ ưng ý nhất. Nếu bạn có thắc mắc hay cần được tư vấn về đồ thờ cúng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website Dothobattrang.vn; hotline 0912992544 hoặc đến trực tiếp các chi nhánh cửa hàng để được phục vụ chu đáo.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ