Văn khấn cúng mùng 2 Tết – Cách chuẩn bị lễ cúng mùng 2 Tết

Bài văn khấn cúng mùng 2 Tết với các vị thần linh và ông bà tổ tiên rất quan trọng. Giúp thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với các bậc bề trên. Trong bài chia sẻ sau đây; Đồ Thờ Bát Tràng xin hướng dẫn mọi người cách cúng vái. Khấn lễ trong ngày mùng 2 Tết theo phong tục cổ truyền Việt Nam.

Văn khấn cúng mùng 2 Tết - Cách chuẩn bị lễ cúng mùng 2 Tết
Văn khấn cúng mùng 2 Tết – Cách chuẩn bị lễ cúng mùng 2 Tết

Ý nghĩa phong tục cúng mùng 2 Tết

Những ngày Tết là dịp để cho con cháu gần xa được đoàn viên sum họp sau một năm dài. Theo phong tục từ xa xưa của người Việt; vào mùng 2 Tết; mọi người thường đi chúc Tết họ hàng nội ngoại gần xa. Và việc thờ cúng được thực hiện đầy đủ trong những ngày Tết; từ mùng 1 Tết cho đến hôm hóa vàng.

Việc cúng Tết Nguyên Đán nói chung và Tết 2024 nói riêng là dịp để con cháu thể hiện lòng thành kính. Biết ơn tới ông bà tổ tiên; với cội nguồn và với các vị thần linh đã phù hộ độ trì, che chở, bảo vệ các thành viên trong gia đình một năm qua bình an vô sự. Cúng mùng 2 Tết cũng nhằm cầu mong tổ tiên; các vị Chư Thần cai quản trong khu đất nhà ở. Phù hộ cho công việc làm ăn luôn được suôn sẻ, bình an, mọi sự tốt lành. Bên cạnh các lễ vật dâng cúng. Thì việc chuẩn bị bài văn khấn ngày mùng 2 Tết 2024 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Ý nghĩa phong tục cúng mùng 2 Tết
Ý nghĩa phong tục cúng mùng 2 Tết

Cách chuẩn bị lễ cúng mùng 2 Tết

Việc đầu tiên gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật để dâng lên ông bà tổ tiên cùng các vị chư thần. Về cơ bản; mọi thứ sẽ được chuẩn bị gần giống với ngày mùng 1 và tùy vào vùng miền. Mà sẽ có những món ăn; đồ cúng lễ riêng biệt. Điều quan trọng nhất là lễ cúng phải được bày biện gọn gàng, trang nghiêm cùng với sự thành tâm khi thờ cúng. Một số lễ vật cơ bản gia chủ cần nên chuẩn bị để cúng mùng 2 Tết gồm:

  • Hương, hoa, nước, quả (ngũ quả)
  • Trầu cau;
  • Rượu; Đèn, nến
  • Lễ ngọt, bánh kẹo
  • Mâm cỗ mặn: xôi, gà, bánh chưng, các món Tết đầy đủ, tinh khiết.
Cách chuẩn bị lễ cúng mùng 2 Tết
Cách chuẩn bị lễ cúng mùng 2 Tết

Bài văn khấn cúng mùng 2 Tết chuẩn nhất

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

– Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy Phật Trời, Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…..

Hôm nay là ngày mùng 2 tháng Giêng, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu Xuân, giải trừ gió Đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên đán Xuân Thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới, nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………….. …………..

Ngụ tại: ………………………………………….. ……………………………………

Nhân tiết minh niên, sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước Án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Thiết nghĩ Tôn Thần hào khí sáng lòa, ân đức rộng lớn. Ngôi cao vạn trượng uy nghi, vị chính mười Phương biến hiện. Lòng thành vừa khởi, Tôn đức cảm thông. Cúi xin giáng lâm trước Án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho con cháu mọi người hoan hỷ vinh xương, con cháu cát tường khang kiện. Mong ơn Đương Cảnh Thành Hoàng, đội đức Tôn Thần bản xứ. Hộ trì chúng con, gia Lộc gia Ân, xả quái trừ tai. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Nay theo Tuế luật, Âm Dương vận hành, tới tuần Nguyên Đán. Mùng 2 đầu Xuân, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như Trời cao Biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo ba xuân. Do đó chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án. Kính mời Các cụ Tổ tiên, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại. Cúi xin giáng về Linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ chúng con lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ngụ tại đất này, nhà này cùng về hâm hưởng lễ vật.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn cúng mùng 2 Tết chuẩn nhất
Bài văn khấn cúng mùng 2 Tết chuẩn nhất
Bài văn khấn cúng mùng 2 Tết chuẩn nhất
Bài văn khấn cúng mùng 2 Tết chuẩn nhất

Nơi mua đồ thờ cúng cao cấp giá xưởng TPHCM

Qua bài chia sẻ trên; Đồ Thờ Bát Tràng hy vọng đã phần nào giúp mọi người hiểu thêm về tục cúng mùng 2 Tết. Cũng như cách đọc văn khấn cúng mùng 2 Tết chuẩn nhất.

Bên cạnh những tục lệ thờ cúng; không gian thờ tự hay bàn thờ là nơi để những người con tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến các vị tổ tiên, thần phật. Chính vì thế việc dọn dẹp, sắm sửa đồ thờ mới thay thế cho các vật phẩm thờ cũ, hư hỏng cũng là điều cần thiết để giúp không gian thờ được gọn gàng, trang nghiêm hơn.

Nơi mua đồ thờ cúng cao cấp giá xưởng TPHCM
Nơi mua đồ thờ cúng cao cấp giá xưởng TPHCM

Đồ Thờ Bát Tràng không chỉ là nơi cung cấp đầy đủ các vật phẩm thờ cúng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng tốt; mà tại đây còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình; sẵn sàng tư vấn để giúp khách hàng lựa chọn được món đồ ưng ý nhất. Nếu bạn có thắc mắc hay cần được tư vấn về đồ thờ cúng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website dothobattrang.vn; hotline 0912 809 908 hoặc đến trực tiếp các chi nhánh cửa hàng để được phục vụ chu đáo.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ