Văn khấn lễ đính hôn – Văn khấn gia tiên trong ngày cưới

Văn khấn lễ đính hôn – Văn khấn gia tiên trong ngày cưới

Xem thêm : Bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách trong ngày cướ

Tự cổ chí kim cho tới ngày hôm nay, ông bà ta vẫn luôn thường có câu nói : Trai khôn cưới vợ, gái lớn gả chồng” để chỉ đến tuổi trưởng thành việc yên bề gia thất, cưới vợ gả chồng là điều tất yếu. Có yên bề gia thất mới an cư lập nghiệp được. Khi mà hai bên gia đình đồng ý cho đôi trẻ tiến tới hôn nhân, thì lễ nghĩa được tổ chức như : lễ dạm ngõ ( lễ ra mắt), lễ ăn hỏi và lễ cưới. Trong các lễ, không thể nào thiếu đo việc làm lễ yết cáo gia tiên, mong ông bà chứng dám, tác thành và chúc phúc cho đôi trẻ. Gia đình sẽ sắm sang lễ vật, làm lễ yết tế ngày trước bàn thờ gia tiên.

Sắm sửa lễ vật khấn gia tiên trong ngày đính hôn?

Ngày đính hôn hay ngày cưới, đều là ngày trọng hỷ của đời người, việc trang hoàng nhà cửa với cũng như sửa sang vật phẩm thờ cúng gia tiên rất được làm trọng. Trên bàn thờ gia tiên cần có : hương hoa, trà quả, bánh trái, nhang đèn và thường được bày trí với tông màu đỏ ( màu của hỷ sự ).  

Đặc biệt, vào các dịp này, các gia đình thường trang trí bàn thờ gia tiên rất long trọng với nhiều vật phẩm thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh như : Bát hương thờ, nậm rượu thờ cúng, chân đèn thờ, hũ chóe thờ………..

Xem thêm : Có bao nhiêu bát hương trên bàn thờ gia tiên ? 

Video lắp đặt bàn thờ gia tiên

Bài Văn cúng , văn khấn trong lễ đính hôn, lễ cưới

♦ Nam mô A Di Đà Phật 

♦Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần.
♦ Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng ,ngài Bản xứ Thổ ngài Bản xứ Thổ địa,ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
♦ Con kính lạy tổ tiên họ….chư vị Hương linh.

♦Tín chủ(chúng) con là:……
♦Ngụ tại:…………
♦Hôm nay là ngày…tháng….năm……..
♦Tín chủ con có con trai(con gái)kết duyên cùng………
♦Con của ông bà:……….
♦Ngụ tại:……….

♦Nay thủ tục hôn lễ đã thành .Xin kính dâng lễ vật , gọi là theo phong tục nghi lễ thành hôn và hợp ♦cẩn,trước linh tọa Ngũ tự Gia thần chư vị Tôn linh,trước linh bài liệt vị gia tiên chư chân lin xin ♦kính cẩn khấn cầu:
♦Phúc tổ di lai
♦Sinh trai có vợ (nếu là nhà trai),
♦Sinh gái có chồng (nếu là nhà gái)
♦Lễ mọn kính dâng,
♦Duyên lành gặp gỡ,
♦Giai lão trăm năm,
♦Vững bền hai họ,
♦Nghi thất nghi gia,
♦Có con có của.
♦Cầm sắt giao hoà,
♦Trông nhờ phúc Tổ.
♦Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được phù hộ độ trì.

Văn khấn trong ngày tết Thanh Minh 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ