Văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết 2022 – Rước ông bà cần chuẩn bị gì?

Văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết là bước không thể thiếu của mọi gia đình khi ngày Tết đến. Khấn cầu với mong ước ông bà, tổ tiên nơi âm giới sẽ trở về nhà ăn Tết cùng con cháu; thể hiện sự sum vầy; ấm cúng vào những ngày Tết. Trong bài chia sẻ này; Đồ Thờ Bát Tràng xin hướng dẫn mọi người cách cúng vái; khấn rước tổ tiên về nhà trong ngày 30 Tết theo phong tục cổ truyền Việt Nam.

Văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết 2022 - Rước ông bà cần chuẩn bị gì?
Văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết 2022 – Rước ông bà cần chuẩn bị gì?

Cần chuẩn bị những gì để khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết 

Theo phong tục thờ cúng người Việt; vào bữa cơm chiều cuối cùng của năm; mọi gia đình sẽ bắt đầu làm mâm cỗ cúng tất niên để thể hiện sự sum họp, ấm no; cùng với đó là mời gọi ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết.

Mâm cỗ cúng này thường được đặt ở một cái bàn con bên dưới; bên trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi; mâm ngũ quả và một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng.

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm cơm cúng; gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn rước tổ tiên về nhà; các thành viên khác trong gia đình cùng làm lễ vái. Trong những tài liệu xưa có ghi chép; vẫn còn lưu truyền lại một số bài văn khấn rước tổ tiên để người Việt có thể sử dụng trong bữa cơm tất niên này.

Cần chuẩn bị những gì để khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết 
Cần chuẩn bị những gì để khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết 

Mâm cúng rước tổ tiên có những gì?

Việt Nam ta có rất đồng bào dân tộc cùng với đó là sự đa dạng về phong tục tập quán trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng đón gia tiên ngày 30 Tết. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là lễ cúng phải được bày biện gọn gàng, trang nghiêm cùng với sự thành tâm khi thờ cúng. Một số lễ vật cơ bản gia chủ cần nên chuẩn bị để đón gia tiên sau đây:

  • Mâm lễ mặn (trong đó bao gồm, xôi đồ, gà trống luộc, thịt lợn, nem rán, bát canh và một số món xào) hoặc chay tùy từng gia đình
  • Hoa tươi thường là hoa cúc vàng
  • Mâm ngũ quả
  • Giấy tiền ,vàng mã
  • Hương vòng hoặc hương cây, nến hoặc đèn dầu
  • Cau trầu, rượu, thuốc, trà hoặc nước ngọt
  • Bánh chưng
  • Bài văn khấn cúng rước ông bà, tổ tiên 30 Tết 
Mâm cúng rước tổ tiên có những gì?
Mâm cúng rước tổ tiên có những gì?

Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết chuẩn nhất

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm…

Tại:……………………………………..

Tín chủ con là….. cùng với toàn gia kính bái..

Nay nhân ngày….

Kính cẩn sắm một lễ gồm… gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên:

Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của….

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng: Năm cũ sắp hết, ngày Tết tới gần, chuẩn bị mừng xuân.

Kính cáo: Thổ, địa, chư vị linh thần.

Kính mời: Vong linh tiên tổ về với gia đình để cháu con phụng sự.

Cẩn cáo!

Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết chuẩn nhất
Bài văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết chuẩn nhất

Nơi mua đồ thờ cúng cao cấp giá xưởng uy tín TPHCM

Qua bài chia sẻ trên; Đồ Thờ Bát Tràng hy vọng đã phần nào giúp mọi người hiểu thêm về tục khấn rước ông bà. Cũng như cách đọc văn khấn rước tổ tiên ngày 30 Tết chuẩn nhất.

Bên cạnh những tục lệ thờ cúng; không gian thờ tự hay bàn thờ là nơi để những người con tỏ lòng thành kính. Tưởng nhớ đến các vị tổ tiên, thần phật. Chính vì thế việc dọn dẹp, sắm sửa đồ thờ mới thay thế cho các vật phẩm thờ cũ, hư hỏng cũng là điều cần thiết. Để giúp không gian thờ được gọn gàng, trang nghiêm hơn.

Nơi mua đồ thờ cúng cao cấp giá xưởng TPHCM
Nơi mua đồ thờ cúng cao cấp giá xưởng TPHCM

Đồ Thờ Bát Tràng không chỉ là nơi cung cấp đầy đủ các vật phẩm thờ cúng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng tốt. Mà tại đây còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình. Sẵn sàng tư vấn để giúp khách hàng lựa chọn được món đồ ưng ý nhất. Nếu bạn có thắc mắc hay cần được tư vấn về đồ thờ cúng thì hãy liên hệ với chúng tôi qua website Dothobattrang.vn. Hotline 0912 809 908 hoặc đến trực tiếp các chi nhánh cửa hàng để được phục vụ chu đáo.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ