0938.309.713

Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu) – Không Gian Tâm Linh

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết rõ về ý nghĩa của ngày lễ này. Hãy cùng Không Gian Gốm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bài văn cúng trong ngày thượng nguyên ( tết nguyên tiêu) – Không gian tâm linh

Phong tục thờ cúng của người Việt hết sức đa dạng, đi từ Nam ra Bắc, mỗi nơi lại có một tập tục cùng với văn hóa thờ cúng khác nhau. Tuy nhiên, đi đến đâu chúng ta vẫn thấy sự hiện diện của bộ ba bàn thờ trong mỗi gia đình: Bàn thờ Thần Linh ( phụ thuộc vào tín ngưỡng, đạo giáo mà gia chủ theo, có thể là bàn thờ Phật ( Phật giáo), bàn thờ chúa Giêsu ( Thiên Chúa Giáo)… và bàn thờ gia tiên ( thờ cúng ông bà tổ tiên những người đã khuất) và bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ( vị thần cai quản và có quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài của gia chủ).

Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu
Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu

Chính vì vậy, vào các dịp lễ tết, các ngày rằm trong tháng, các ngày dỗ quả chúng ta thường bày biện vật phẩm thờ cúng, đồ thờ tâm linh cùng  lễ vật dâng lên bàn thờ thần linh và gia tiên. Mong nhận được sự chứng dám thành tâm và phù hộ độ trì cho bề tôi, con cháu làm được nhiều phước đức, may mắn và bình an. Ngày Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu, ngày rằm tháng giêng, ngày lễ cầu an …) là ngày trăng tròn đầu tiên của Năm mới. Ngày này được xem là ngày rằm lớn, người Việt thường đi lễ Phật, cầu mong sự bình yên khỏe mạnh và sức khỏe cho cả năm.

Đi chùa ngày Tết Nguyên Tiêu
Đi chùa ngày Tết Nguyên Tiêu

Xem thêm : Bộ bàn thờ Gia Tiên đầy đủ cần những gì ?  Văn khấn gia tiên trong các ngày dỗ 

Lễ Phật quanh năm chẳng bằng ngày rằm tháng giêng – mới thấy đây là một lễ tiết rất quan trọng trong một năm. Đối với ngày lễ thượng nguyên, Tết Nguyên Tiêu, ngoài đi lễ cầu Phật, các gia đình thường sắm lễ vật cầu an tại nhà trên bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên. Sau đó, đọc bài văn khấn trong ngày lễ thượng nguyên với mục đích: dâng lên sự lòng thành và khẩn cầu được chứng dám của tổ tiên.

Sắm lễ vật gì trên bàn thờ Phật ngày Tết Nguyên Tiêu

Ngày Tết Nguyên Tiêu trên bàn thờ Phật sẽ là mâm cúng chay thanh khiết cũng giống với những ngày lễ rằm khác bao gồm các vật phẩm : Hương hoa, đèn nến…..  

Sắm lễ  vật gì trên bàn thờ Phật ngày Tết Nguyên Tiêu
Sắm lễ vật gì trên bàn thờ Phật ngày Tết Nguyên Tiêu

Sắm lễ vật gì trên bàn thờ gia tiên vào ngày lễ Nguyên Tiêu ?

Đối với bàn thờ gia tiên, ngày lễ Nguyên Tiêu sẽ là mâm cúng mặn với các món ăn phù hợp với ngày cúng của ba miền Bắc Trung Nam, cùng với trái cây, hương hoa, nhang đèn và đọc bài văn khấn trong ngày Tết Nguyên Tiêu.

Bàn thờ gia tiên được với đầy đủ vật phẩm thờ cúng cần thiết) Bài văn khấn trong ngày lễ thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu ).

Sắm lễ vật gì cho đầy đủ ngày Tết Nguyên Tiêu
Sắm lễ vật gì cho đầy đủ ngày Tết Nguyên Tiêu

Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu)

“Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần. Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Tổ tiên, Hiền khảo, Hiền tỷ, chư vị Hương linh trong dòng họ………………………………………………..

Ngụ tại: …………………………………………………

Gặp tiết Nguyên Tiêu, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời :

Ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa

Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh Gia Tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù trì cho chúng con thân cung khang khái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo”.

Cửa hàng bán đồ thờ cúng ngày lễ Tết Nguyên Tiêu tại TPHCM

Phụ kiện thờ cúng

Nhắc đến cửa hàng chuyên cung cấp đồ thờ cúng lớn tại TPHCM, chắc chắn không thể bỏ qua Không Gian Gốm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Không Gian Gốm luôn là điểm đến uy tín và chất lượng hàng đầu cho khách hàng lựa chọn.

Nhang trầm hương
Nhang trầm hương

Một số phụ kiện thờ cúng nổi bật tại cửa hàng có thể kể đến như: tro rơm nếp, cốt thất bảo, dầu đốt đèn… Đều là hàng chính hãng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khách hàng có thể mua sắm một cách dễ dàng nhất mà không cần phải đi đâu xa xôi.

Tro sạch bốc bát hương
Tro sạch bốc bát hương

Vật phẩm thờ cúng và nhiều sản phẩm khác

Bên cạnh những món phụ kiện bán đi kèm thì đồ thờ vẫn là ngành hàng chính mà Không Gian Gốm cung cấp. Đồ thờ gia tiên, đồ thờ Phật, vật phẩm bán đi kèm cũng rất đầy đủ cho khách hàng nhiều lựa chọn. Các sản phẩm bên cửa hàng chúng tôi đều được làm thủ công tại làng gốm Bát Tràng nổi tiếng. Được các nghệ nhân chăm chuốt một cách tỉ mỉ nhất.

Vật phẩm thờ cúng và nhiều sản phẩm khác
Vật phẩm thờ cúng và nhiều sản phẩm khác

Nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0938 309 713 để được tư vấn mua hàng nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ