Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu) – Không Gian Tâm Linh

Bài văn cúng trong ngày thượng nguyên ( tết nguyên tiêu) – Không gian tâm linh.

Phong tục thờ cúng của người Việt hết sức đa dạng, đi từ Nam ra Bắc, mỗi nơi lại có một tập tục cùng với văn hóa thờ cúng khác nhau, tuy nhiên đi đến đâu đi nữa , chúng ta vẫn thấy sự hiện diện của bộ ba bàn thờ trong mỗi gia đình : Bàn thờ Thần Linh ( phụ thuộc vào tín ngưỡng, đạo giáo mà gia chủ theo, có thể là bàn thờ Phật ( Phật giáo), bàn thờ chúa Giêsu ( Thiên Chúa Giáo)… và bàn thờ gia tiên ( thờ cúng ông bà tổ tiên những người đã khuất) và bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ( vị thần cai quản và có quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài của gia chủ).

Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu

Chính vì vậy, vào các dịp lễ tết, các ngày rằm trong tháng, các ngày dỗ quả chúng ta thường bày biện vật phẩm thờ cúng, đồ thờ tâm linh cùng  lễ vật dâng lên bàn thờ thần linh và gia tiên, mong nhận được sự chứng dám thành tâm và phù hộ độ trì cho bề tôi, con cháu làm được nhiều phước đức, may mắn và bình an. Ngày Thượng Nguyên ( Tết nguyên Tiêu, ngày rằm tháng giêng, ngày lễ cầu an …) là ngày trăng tròn đầu tiên của Năm mới, ngày này được xem là ngày rằm lớn, người Việt thường đi lễ Phật, cầu mong sự bình yên khỏe mạnh và sức khỏe cho cả năm.

Xem thêm : Bộ bàn thờ Gia Tiên đầy đủ cần những gì ? 

Văn khấn gia tiên trong các ngày dỗ 

Lễ Phật quanh năm chẳng bằng ngày rằm tháng giêng – mới thấy đây là một lễ tiết rất quan trọng trong một năm. Đối với ngày lễ thượng nguyên, tết nguyên tiêu, ngoài đi lễ cầu Phật, các gia đình thường sắm lễ vật cầu an tại nhà trên bàn thờ Phật và bàn thờ Gia tiên rồi đọc bài văn khấn trong ngày lễ thượng nguyên với mục đích : dâng lên sự lòng thành và khẩn cầu được chứng dám của tổ tiên.

Sắm lễ vật gì trên bàn thờ Phật ngày tết nguyên tiêu .

Ngày tết nguyên tiêu trên bàn thờ Phật sẽ là mâm cúng chay thanh khiết cũng giống với những ngày lễ rằm khác bao gồm các vật phẩm : Hương hoa, đèn nến…..  

Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên - Tết Nguyên Tiêu

Sắm lễ vật gì trên bàn thờ gia tiên vào ngày lễ nguyên tiêu ?

Đối với bàn thờ gia tiên, ngày lễ nguyên tiêu sẽ là mâm cúng mặn với các món ăn phù hợp với ngày cúng của ba miền Bắc Trung Nam, cùng với trái cây, hương hoa, nhang đèn và đọc bài văn khấn trong ngày tết nguyên tiêu

Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên - Tết Nguyên Tiêu

Bàn thờ gia tiên được với đầy đủ vật phẩm thờ cúng cần thiết) Bài văn khấn trong ngày lễ thượng Nguyên ( Tết nguyên Tiêu ) 

Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên - Tết Nguyên Tiêu

Văn khấn trong ngày lễ Thượng Nguyên ( Tết Nguyên Tiêu)

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần) con lạy chín phương trời con lạy 10 phương chư Phật, Chư Phật mười Phương.

con Kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo Phủ

Con kính lạy chư gia tiên, Cao Tằng Tổ Khảo, cao tằng tổ tỷ họ, thúc bá tổ huynh, cô dì tỉ muội họ nội ngoại. Tín chủ chúng con là : ………. Ngụ tại……….

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng gặp tết nguyên tiêu, tín chủ chúng con thành tâm sửa soạn hương đăng, sắm sanh lễ vật dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài bảng cảnh Thành Hoàng , Chư Vị Đại Vương Ngài bản gia táo quân, Ngũ Phương Long Mạch, Tài Thần.

Cúi xin chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, chúng con kính mời các cụ tổ khảo, Tổ Tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu kính mời của con cháu, giám về chứng dám tâm thần thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền Chủ, hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng dám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng anh bình.

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần) 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.