Vì sao cần phải có 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ trong mỗi nhà ?

3 hũ muối gạo nước là 3 hũ gì ? 

Không cần phải nói thêm về vấn đề “ lập bàn thờ và tiến hành thờ cúng” trong mỗi gia đình, bao gồm cả bàn thờ Thần linh ( bàn thờ Phật, bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, bàn thờ ông Táo), bàn thờ gia tiên ( Ông bà, cha mẹ tổ tiên của chúng ta) bởi trong mỗi gia đình, không phân biệt Nam hay Bắc, không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt dân tộc nào đều sẽ có đặt bàn thờ để tiến hành cúng thờ theo truyền thống của dân tộc.

Tag: đồ thờ hải dương – Không gian gốm chuyên sản xuất và phân phối đồ thờ cúng bát tràng trên cả nước  

 Những năm gần đây, trên cả thế giới người ta đều quay về đức Phật – Ngài đã chứng ngộ , khai ngộ ra cái màn bí mật của cuộcđời , tất cả chúng sinh luân hồi trong sống nẻo, Ngài cho chúng ta biết, đâu là con đường chúng ta nên đi, Ngài soi rọi những điều tốt đẹp nhất cho chúng sinh. 

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, ai mà chẳng có nguồn gốc tổ tiên, ai mà chẳng được sinh ra bởi ông bà cha mẹ?

Vậy nên, việc thờ cúng ấy trở thành cái nghĩa đạo lý của mỗi cá nhân chúng ta, không chỉ là Phật tử mới biết, không phải là việc bắt buộc nhưng trong chính bản thân mỗi người “ cái truyền thống thờ cúng” ăn sâu vào tâm thức của chúng ta, trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống và cả nét đẹp tâm hồn của mỗi người Việt Nam nói riêng và các dân tộc anh em trên thế giới nói chung.

Tất cả chúng ta đều có chung một truyền thống “ thờ cúng” tuy nhiên do tập tục văn hóa, do sự đa dạng về tín ngưỡng, do sự chênh lệch về địa lý và do nhiều lí do khác nữa, việc bày trí bàn thờ trong mỗi gia đình ngoài cái chung cơ bản ra thì còn nhiều cái khác nhau. Hôm nay, để giải đáp thắc mắc cho mọi người về việc  nhiều người thắc mắc cho câu hỏi Vì sao cần phải có 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ trong mỗi nhà? chúng tôi đã làm bài viết này để giúp mọi người hiểu hơn về những lưu ý cũng như những quy tắc bắt buộc trong thờ cúng đối với mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

Vì sao cần có 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ

Bàn thờ nói chung trong mỗi gia đình chính là chốn tâm linh thiêng nhất đối với mỗi người, nơi đó thể hiện sự hiếu kính, lòng thành tâm cầu nguyện cũng như đạo hiếu của mỗi gia đình. Không Gian Thờ lúc nào cũng phải sạch sẽ và trang nghiêm. Đối với việc thờ cúng không chỉ là trách nhiệm, tấm lòng của người còn hiện hữu đối với bậc thánh nhân, những người xấu số mà nó còn là nguyên nhân quyết định đến tiền tài, danh vọng và phong thủy vận mệnh.

Đó là lí do vì sao “ trong thờ cúng, người ta vô cùng chú trọng đến việc chuẩn bị và bài trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng . Trong đó 3 hũ muối gạo nước hay còn gọi là 3 hũ chóe  trên bàn thờ thực sự rất quan trọng, nó mang ý nghĩa chứ không phải việc bài trí cho có, có cũng được không có cũng được

 

Ý nghĩa thực của 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ 

3 hũ muối gạo nước thường được gọi chung là 3 hũ chóe thờ cúng ( loại chóe nhỏ phân biệt với loại chóe thờ cúng, trưng bày phong thủy lớn), thường được làm từ chất liệu gốm sứ thủ công truyền thống) 

3 hũ muối gạo nước tượng trưng cho sự ấm no đầy đủ cùng tấm lòng thành mà người thờ muốn gửi đến chủ nhân được nhận ( đó có thể là Thần Phật đối với bàn thờ Phật trong nhà, đó có thể là ông bà , anh chị, cô dù chú bác những người đã khuất đối với bàn thờ gia tiên trong nhà)

3 hũ muối gạo nước tượng trưng cho 3 loại thực phẩm không thể thiếu đi trong cuộc sống của con người và dĩ nhiên nó cũng rất cần thiết cho một thế giới bên kia ( trần sao âm vậy, khiến cho vong linh được no đủ ).  Nếu như gạo là nguồn lương thực chính nuôi sống chúng ta mỗi ngày , thật không thể hình dung nếu như không có gạo, con người sẽ tồn tại bằng cách nào? Thì nước là nguồn cung cấp không thể nào không có. Con người có thể nhịn ăn được trong khoảng thời gian 7 ngày nhưng không thể thiếu nước và sống xót qua 3 ngày. Muối là một loại gia vị ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của con người, trong nấu ăn có thể thiếu đi các loại gia vị khác như : đường, nước mắm, bột ngọt.. món ăn có thể không ngon nhưng ăn được còn nếu thiếu muối thì món ăn xem như không thể nào ăn được.

Ý nghĩa biểu tượng của 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ

Muối: Trong quan niệm của ông cha ta có câu “ Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” để thấy được ý nghĩa biểu tượng của muối. Từ ngàn xưa, muối đã là khoáng chất cổ đại và là tài sản quý giá, muối tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ .Đặt hũ muối trên bàn thờ nói lên ước nguyện mong muốn cuộc sống sạch sẽ, luôn đủ mạnh mẽ và ngày càng hưng thịnh.

Nước : Nước là một nguồn sống mãnh liệt, “ nước chảy đá mòn” , nước mang đặc tính trong sạch, thanh cao, phẳng lặng và thuần khiết. Đặt nước trên bàn thờ với mong muốn và ước nguyên : lòng thanh tịnh, tâm bình đẳng.

Hũ gạo : cúng gạo là một cách thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, biết ơn những vị Thần Phật đã ban cho chúng ta một nền văn minh lúa nước .

Vị trí đặt 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ

Trên bàn thờ trong mỗi nhà, vị trí đặt 3 hũ muối gạo nước có thể đặt như sau hoặc có thể đặt theo một hàng ngang phía bên tay trái hoặc tay phải của bàn thờ. 

địa chỉ cung cấp đồ thờ gốm sứ bát tràng tại tphcm


Cửa hàng Không gian gốm Bát Tràng đến với chúng tôi để mua và chiêm ngưỡng được những tác phẩm gốm sứ tâm linh cao cấp của nghệ nhân hàng đầu làng Bát Tràng.

Cửa hàng Không gian gốm Bát Tràng quận 7
Cửa hàng Không gian gốm Bát Tràng quận 7

Số 130 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM   Số 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định, Q.1    Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, Tp. HCM  


3 hũ muối gạo nước cho bàn thờ mua ở đâu ?

Thông thường, những loại vật phẩm đồ thờ cúng tâm linh nên được sử dụng chất liệu gốm sứ và nếu có điều kiện thì các chất liệu gốm sứ Bát Tràng là lựa chọn tối ưu. Từ ngàn xưa, sản phẩm của Bát Tràng đã nổi tiếng và chuyên về vật phẩm thờ cúng tâm linh.

Để tìm mua các loại 3 hũ muối gạo nước trên bàn thờ, bạn có thể tìm đến đồ thờ cúng Bát Tràng tại : Không Gian Gốm Bát Tràng

  • Showroom 1 : 21 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Quận 7
  • Showrooms 2: 130 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình
  • Showrooms 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh
  • Showrooms 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM
  • Showrooms 5 : 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp. HCM
  • Showrooms 6 : 351 Bạch Đằng, F15, Quận Bình, Thạnh, Tp. HCM

Hotline 0938 309 713

Đây là một địa chỉ uy tín trong việc cung cấp các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ thủ công Bát Tràng. Bên cạnh đó, tại đây còn tư vấn cho bạn về tất cả những tục lễ nghi thức và hình thức thờ cúng như thế nào cho đúng : Từ việc trang trí bàn thờ Phật, trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới, bày trí bàn thờ hợp phong thủy….

trưng bày bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật

Một số lựa chọn cho 3 hũ muối gạo nước phong thủy riêng  tại cửa hàng Không Gian Gốm cho khách hàng tham khảo 

  Hũ muối gạo men xanh                    Hũ muối gạo nước men rạn                   Hũ muối gạo nước men thường 

 

Các loại Hũ gạo phong thủy tài lộc trong nhà

Ngoài những hũ muối gạo nước trên bàn thờ ra thì người ta cũng chú trọng đến việc đặt những hũ gạo phong thủy tài lộc trong nhà để có thể thu hút tiền tài, cải thiện vận may phong thủy. Nếu như có nhu cầu tìm mua sản phẩm hũ gạo phong thủy tài lộc, bạn có thể liên hệ Không Gian Gốm Bát Tràng. Một số mẫu hũ muối gạo nước tại cửa hàng 

Hũ gạo tài lộc
Hũ gạo tài lộc
Hũ gạo sứ men màu cao cấp
Hũ gạo sứ men màu cao cấp

  Có thể bạn quan tâm đến những chủ đề sau : 

       

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ