Vì sao cần sa lại được cấm sử dụng ở Việt Nam

Trên rất nhiều các website nước ngoài có nói về công dụng của cần sa. Sẽ có rất nhiều hình thức sử dụng loài cây này khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam tình trạng này bị cấm hoàn toàn. Vì sao cần sa lại được cấm sử dụng ở Việt NamThực tế lí giải về việc này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cụ thể sau đây:

Giới thiệu về cây cần sa

Cần sa có thể nhiều người được nghe nhưng chưa có dịp nhìn thấy nhưng có một só số người trực tiếp sử dụng nhưng vẫn chưa hiểu rõ về loài cây này. Cây cần sa có tên khoa học là Cannabis sativa L.(Linnaeus).

Cần sa cũng được gọi theo nhiều tên gọi khác nhau như: cây gai dầu, gai mèo, bồ đà, tài mà… cũng như có những cái tên mà những người chuyên sử dụng thường gọi để đánh lừa người khác.  Loại cây này được trồng phổ biến ở các vùng nhiệt đới từ hàng trăm năm nay nhằm mục đích lấy sợi và các chất có tác dụng tâm lý.

Trên cây cần sa, các bộ phận như lá, hoa và quả  đều có thể sử dụng với  nhiều mục đích khác nhau. Các bộ phận kể trên đều là những phần chính chứa hoạt chất tác dụng lên hệ thần kinh được gọi là “những phần chứa ma túy”.

Tuy nhiên, do có các hoạt chất tác dụng lên hệ thần kinh nên bị lạm dụng bất hợp pháp. Đây cũng như là một loại ma túy vì thế bị cấm trồng và sử dụng ở Việt Nam. Nhưng đâu đó vẫn có người lén sử dụng, thậm chí là rơi vào tình trạng nghiện không dứt được.

Công dụng của cần sa đang được hiểu nhầm

Việc sử dụng cần sa ngâm rượu hay cần sa bằng hình thức, bộ phần nào đi chăng nữa cũng đều gây ra hàng loạt các thay đổi về tâm lý ở người sử dụng, thường tạo ra khoái cảm, hưng phấn, nói nhiều. Cũng chính vì điều này mà nhiều người đang cảm thấy thích thú cho rằng đây là thần dược bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên thì khoái cảm đó chỉ là ảo giác ban đầu hậu quả sẽ khiến bạn bị nghiện và thiếu nó thì bạn không còn làm chủ được những hành động của mình.

Cần sa sử dụng có thể khiến cơ quan cảm giác như thị giác, thính giác, vị giác và xúc giác cũng bị kích thích mạnh. Biểu hiện của những người nghiện cần sa là ảo giác; tri thức, trí nhớ lẫn lộn, không phân biệt được quá khứ, hiện tại, tương lai. Việc sử dụng ma túy không làm chúng ta thấy khỏe khoắn yêu đời hơn mà lúc nào cũng trong tư tưởng bất an, cảm xúc thất thường, đôi khi rất hung dữ, không quan tâm tới bất kì công việc gì, không có mục đích rõ ràng…

Trên mạng có muôn vàn lời đồn thổi từ việc sử dụng cần sa. Thực tế các nhà nghiên cứu của các nước hợp thức hóa cần sa đã nhận định như vậy. Nhưng với mỗi người dân sinh sống tại các đất nước đó ý thức được việc sử dụng hoặc dùng đúng phương pháp và liều lượng. Chính cơ quan chức năng bộ máy nhà nước của họ cũng kiểm soát được những hành vi nghiện.

Vì sao cần sa lại được cấm sử dụng ở Việt Nam

Trong khi một số nước trên thế giới cho phép trồng cũng như sử dụng nhưng Việt Nam đang bị cấm. Cần sa là một chất gây nghiện, ý thức của người dân Việt Nam còn rất kém trong khi tình trạng nghiện ma túy ngày một tăng rất cao. Chính vì thế mà cần sa đang bị cấm trồng cũng như sử dụng.

Mặc dù cấm nhưng tình trạng lén trồng và sử dụng ở các vùng cao như Tây Bắc vẫn được còn rất nhiều, điều này thật sự rất nghiêm trọng. Nếu cố tình sử dụng cũng như kinh doanh bạn có thể vừa ảnh hưởng sức khỏe vừa vi phạm pháp luật.

Có thể thấy cần sa còn có thể gây ra một vài ảnh hưởng lớn đối với cơ thể như:

+ Rối loạn thần kinh tiền đình gây mất thăng bằng

+ Sử dụng cần sa nếu không kiểm soát sẽ gây cóng mặt, bất tỉnh

+ Ảnh hưởng khả năng sinh sản: rối loạn tình dục, giảm khả năng sinh sản, làm trụy thai, chết thai,

+ Ảnh  hưởng nặng như hại tế bào thần kinh, rối loạn nhiễm sắc thể và có thể dẫn đến tử vong.

Các nghiên cứu cho rằng cần sa cũng có một vài công dụng dùng trong y học như chống lại tác dụng gây nôn của các hóa chất trị liệu ung thư, làm thư giãn cơ, chống co giật, hạ nhãn áp. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có thể sử dụng, và phải có sự hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sỹ.

Thay vì sử dụng cần sa ngâm rượu thì ở Việt Nam có muôn vàn thảo dược khác tốt cho sức khỏe các bạn có thể tham khảo tại website:binhngamruoure.com. Tại đây các bạn vừa có thể xem công thức ngâm rượu đến từ hàng trăm loại thảo dược, động vật khác nhau đặc biệt các bạn có thể tham khảo các mẫu bình ngâm rượu phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Chúc các bạn đọc và gia đình luôn có sức khỏe thật tốt!

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ