Vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà – Vật phẩm cần thiết trên bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất thường thờ cúng Phật, thần linh cùng gia tiên. Đây cũng chính là niềm tin tín ngưỡng; là nơi để các thành viên trong gia đình thể hiện lòng thành của mình đối với các vị bề trên. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta hiểu rõ được tầm quan trọng khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ. Vậy đâu là vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà lý tưởng? Trên bàn thờ Phật cần phải có những vật phẩm nào? Hãy cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Ý nghĩa của việc thờ Phật

Bàn thờ Phật là nơi linh thiêng không thể thiếu đối với nhiều gia đình người Việt. Phật truyền dạy cho chúng ta những điều tốt đẹp giúp con người tìm về đúng bản tâm chân thật của mình; đây có lẽ là thứ mà không một ai có thể đủ trí tuệ dẫn dắt. 

Thờ Phật còn là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật; Người đã tìm ra chân lý của con đường giải thoát; giác ngộ và dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ và sự từ bi vô biên của mình. Cũng chính vì vậy nên mỗi khi đến chùa; dù là người theo đạo Phật hay không đều sẽ cảm nhận được sự an ủi, thanh tịnh trong lòng.

Vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà - Vật phẩm cần thiết trên bàn thờ
Vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà – Vật phẩm cần thiết trên bàn thờ

Tín ngưỡng lập bàn thờ Phật tại nhà chính là nét đẹp vĩnh cửu đi cùng năm tháng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Lập bàn thờ Phật để thể hiện lòng thánh tâm; nương theo tướng tu Phật; giúp gia đình sống an lành, hướng thiện hơn.

Vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật lý tưởng tại nhà

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Bàn thờ Phật là nơi vô cùng linh thiêng và phải đặt ở nơi có không khí trang nghiêm, tôn kính nhất. Bàn thờ Phật nên được đặt hướng về nơi có ánh sáng để đón nhận những nguồn năng lượng tốt; cấm kỵ quay bàn thờ vào tường hoặc hướng về nhà vệ sinh; phòng ngủ hay gầm cầu thang.

Theo quan niệm phong thủy trong thờ cúng; nếu việc đặt hướng bàn thờ không phù hợp sẽ mang đến những điều không tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Một số gợi ý dành cho bạn như sau; nếu gia chủ thuộc cung mệnh Tây tứ trạch (mệnh Kim, Thổ); thì nên đặt bàn thờ Phật theo 4 hướng tốt chính là Đoài (hướng tây); Cấn (hướng Đông Bắc); Càn (hướng Tây Bắc) và Khôn (hướng Tây Nam). Còn đối với những gia chủ thuộc cung mệnh Đông tứ trạch (mệnh Mộc, Thủy, Hỏa); sẽ là Khảm (hướng Bắc); Chấn (hướng Đông); Tốn (hướng Đông Nam) và Ly (hướng Nam).

Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà
Hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ phật trong nhà lý tưởng

Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi nhà mà chúng ta có thể bài trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên cho thích hợp. Với những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách truyền thống thì vị trí trung tâm (trung cung) của ngôi nhà sẽ được lựa chọn làm nơi đặt bàn thờ Phật lý tưởng.

Với những căn nhà có kiến trúc hiện đại và mới mẻ thì những khu vực yên tĩnh hoặc khu vực tầng thượng sẽ được chọn làm khu vực thờ cúng riêng biệt cho gia đình. Cách đặt bàn thờ Phật đơn giản cũng có thể áp dụng phổ biến ở những căn hộ chung cư hiện nay.

Việc sắp xếp bàn thờ Phật hợp phong thủy, đặt bàn thờ ở đâu để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ và có thể mang lại nhiều tài lộc; may mắn cho đại gia đình là điều cực quan trọng mà bất kỳ ai cũng cần lưu ý.

Vị trí đặt bàn thờ phật trong nhà lý tưởng
Vị trí đặt bàn thờ phật trong nhà lý tưởng

Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Phật

Kích thước cũng như các vật phẩm trên bàn thờ Phật sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố như không gian, diện tích và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Nhưng về căn bản gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm sau đây.

Bát hương thờ Phật

Bát hương là vật dụng thiêng liêng và được coi là quan trọng nhất trên bàn thờ Phật. Đây là cầu nối tâm linh; dùng để kết nối tấm lòng của gia chủ đối với các vị Chư Phật và ông bà tổ tiên. Gia chủ khi lựa chọn nên chú ý chọn kích thước và màu sắc bát hương thích hợp; hài hòa với tổng thể; không nên quá to hay quá nhỏ hoặc quá màu mè sẽ làm mất cân bằng và mỹ quan chung.

Bát Hương thờ cúng cần được thường xuyên vệ sinh xung quanh sạch sẽ. Gia chủ lưu ý hạn chế là xê dịch hay động bát hương. Bên cạnh đó; bạn có thể sử dụng thêm cốt bát hương thờ Phật; bộ thất bảo;… có ý nghĩa phong thủy quan trọng đối với tài vận cũng như sự bình an của đại gia đình.

Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Phật
Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Phật

Kỷ chén thờ Phật

Đối với kỷ chén thờ gia chủ nên sử dụng những mẫu được làm bằng gốm sứ, thủy tinh hoặc pha lê. Việc dâng nước lên bàn thờ Phật không phải dâng cho Phật uống; mà là hành động để nhắc nhở chính bản thân phải giữ được sự thuần khiết; trong sạch như nước; hành động này giúp thức tỉnh bản thân của gia chủ.

Khi dâng nước cúng Phật hoặc dâng hương; tốt nhất chúng ta nên thắp 3 nén nhang hoặc cúng 3 ly nước sạch; tượng trưng cho 3 ngôi Tam Bảo là: Phật, Pháp và Tăng.

Đèn thờ Phật

Ánh sáng tượng trưng cho sự biến mất hoàn toàn của bóng tối vô minh và chứng đắc cho trí tuệ sáng suốt của Đức Phật. Con người dâng đèn cúng Phật với mong muốn ánh sáng đó sẽ soi rọi các cõi nhân gian; dẹp tan những đau khổ của chúng sinh khi đang chìm đắm trong bóng tối u mê.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã đèn thờ Phật đa dạng; có thể kể đến như đèn thờ điện, đèn thờ dầu,… Tùy vào nhu cầu, diện tích bàn thờ và ý tưởng riêng, gia chủ sẽ lựa chọn cho mình những loại đèn thờ Phật phù hợp nhất để trưng bày.

Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Phật
Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Phật

Bình hoa thờ Phật

Bình hoa cũng là vật phẩm thờ không thể thiếu. Công dụng của chúng là để cắm hoa vào các ngày lễ, rằm; với hàm ý dâng lên thánh thần những điều đẹp đẽ. Ngoài ra, lọ hoa còn mang lại cho không gian thờ tự sự tươi mới. Mỗi loại hoa cúng Phật sẽ mang những ý nghĩa khác nhau mà không phải ai cũng biết.

Theo Phật giáo Đại Thừa, các loại hoa thường được sử dụng để cúng Phật được lựa chọn thường có hai màu tượng trưng cho giới Phật Giáo là màu đỏ và màu vàng; gia chủ có thể lựa chọn hoa sen; hoa cúc vàng; hoa huệ (hoa lay ơn); hoa hồng đỏ; hoa mẫu đơn. 

Bên cạnh những vật phẩm kể trên thì đối với những không gian thờ rộng gia chủ có thể chuẩn bị thêm mâm bồng; nậm rượu; chóe thờ; ống đựng hương;…

Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Phật
Những vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Phật

Nơi mua bàn thờ Phật uy tín TpHCM hỗ trợ lắp đặt tận nơi

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Đồ Thờ Bát Tràng; mọi người đã phần nào hiểu thêm về cách chọn vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà; cũng như ý nghĩa của bàn thờ Phật trong đời sống tâm linh người Việt. Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ cũng vật dụng thờ; gia chủ cũng nên lưu ý rằng; việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là cái tâm và lòng thành kính của gia chủ. Khi thành tâm khấn vái thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa điểm cung cấp đồ thờ Phật uy tín; thì hãy ghé ngay đến một trong những chi nhánh của Đồ Thờ Bát Tràng.

Nơi mua bàn thờ Phật uy tín TpHCM hỗ trợ lắp đặt tận nơi
Nơi mua bàn thờ Phật uy tín TpHCM hỗ trợ lắp đặt tận nơi

Đồ Thờ Bát Tràng là đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm thờ cúng gốm sứ chất lượng và có giá thành xuất xưởng cạnh tranh nhất thị trường. Bên cạnh đó; khi đến đây khách hàng còn được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên, chuyên gia trong lĩnh vực thờ cúng, phong thủy; giúp mọi người chọn lựa được bộ đồ thờ ưng ý nhất. Mọi thắc mắc hay có câu hỏi về chủ đề thờ cúng xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0912992544 hoặc trang web Dothobattrang.vn để được giải đáp nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ