Viến thăm ngôi chùa Kim Liên quận 4 thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Kim Liên là một trong những nơi quy tụ chư Ni đầu tiên tại Sài Gòn, cũng là điểm An cư kiết hạ của chư Ni miền Nam từ những năm 1950 đến năm 1962. Hiện nay chùa tọa lạc tại địa chỉ 129/4 Nguyễn Hữu Hào, phường 6, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch sử hình thành chùa Kim Liên

Trước đây chùa có tên là Tăng Già Sư Nữ  từ năm 1946 đến năm 1963. Diện tích chùa hiện nay là 2.600 m². Chùa Kim Liên do Hòa thượng Thích Hành Trụ sáng lập năm 1946 với sự trợ lực của ba vị sư đệ là Hòa thượng Thới An, Hòa thượng Viên Thành, Hòa thượng Thiện Tường. Quý ngài đặt tên chùa là Tăng Già Sư Nữ.

Chùa Kim Liên thưở sơ khai có tên là Tăng Giá Sư Nũ

Năm 1962, chùa bị cháy. Năm 1963, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Khiết tổ chức xây chùa lại và đổi tên là Kim Liên Ni Tự.
Năm 1986, Ni sư Thích Nữ Khiết Minh cùng các sư đệ là Thích Nữ Khiết Nghiêm, Thích Nữ Khiết Ngọc, Thích Nữ Khiết Lợi, Thích Nữ Khiết Niệm và Thích Nữ Khiết Viên tổ chức đại trùng tu ngôi chùa.

Thời gian trùng tu toàn diện ngôi chùa chia làm hai giai đoạn: Từ năm 1986 đến năm 1990 và từ năm 1996 đến năm 1997. Hiện chùa vẫn đang tiếp tục trùng tu sửa chữa các kiến trúc xuống cấp.

Kiến trúc chùa Kim Liên

Chùa được xây dựng với kiến trúc đơn giản. Tòa nhà Chánh điện được xây dựng kết hợp kiến trúc chùa cổ miền Bắc và chùa cổ Nam Bộ.
Mái ngói được xây dựng nhiều tằng nhưng đầu ngói không vuốt công và không được trang trí, mái được lớp ngói bản lớn miền Nam.

Kiến trúc đơn giản của ngôi chùa Kim Liên

Tống kiến trúc ngôi chùa gồm tòa Chính điện, khu tăng xa, giảng đường, phòng khách và dãy nhà ở, dãy phòng học được xây dượng theo kiến trúc hiện đại.

Bên trong chùa Kim Liên

Bước qua cổng chùa là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt lộ thiên giữa sân chùa. Phái sau đài Quan Thế Âm là tòa nhà Chánh điện có kiến trúc đơn giản nhưng kiên cố, khang trang.

Đài Quan Âm vào những ngày rằm

Điện phật đài được trang trí nghêm trang, chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca thiền định trên tòa sen. Hai bên thờ hai vị Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Phía trước có thờ tượng Hộ Pháp và Tiêu Diện.

 

Phía bên phải đài Quan Âm là dãy nhà ở, sinh hoạt của các Ni sư, phía bên trái là dãy phòng học lớp cơ sở Phật học.

Trong chùa còn có phòng thuốc Tuệ Tĩnh. Vào các ngày rầm, mùng một, các ngàu lễ lớn các Phật tử, người dân thường đốt nến cầu an dưới đài tượng Quan Thế Âm Bồ Tát rất đẹp.

Xem Thêm
Danh sách các chùa tại thành phố Hồ Chí Minh
Chùa Giác Nghiêm ngôi chùa được tôn kính nhất quận 4

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ