Ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên

Một bộ đồ thờ đầy đủ gồm rất nhiều vật phẩm thờ cúng. Trong đó, bộ kỷ chén là vật phẩm thờ không thể thiếu trên bàn thờ. Bộ kỷ chén trên bàn thờ được dùng để đựng nước, rượu cúng dâng lên gia tiên và các bậc thần linh ngày lễ, cúng dỗ…Mặc dù trên bàn thờ gia đình nào cũng phải có bộ kỷ chén, vậy ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ là gì? Vẫn còn một ít người chưa hiểu rõ vấn đề này. Cùng Không Gian Gốm tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên là gì?

Phong tục thờ cúng đã có từ xa xưa và được truyền qua bao thế hệ đến ngày hôm nay. Thờ cúng là cách giúp con cháu thể hiện sự thành tâm, tấm lòng thành kính với tổ tiên và các bậc thần linh. Để việc thờ cúng trở nên trang trọng thì không thể thiếu một số vật phẩm như: mâm bồng, bát hương, lọ hoa… Trong đó, bộ kỷ chén là một trong những vật phẩm vô cùng quan trọng không thể thiếu. 

Bộ kỷ chén được đặt trên chân sứ bao gồm chén thờ và chân kỷ sứ tạo thành một bộ hoàn chỉnh. Các bộ kỷ chén thường được làm theo số lẻ, 3 chén hoặc 5 chén. Chúng được dùng để đựng nước, rượu cúng trên bàn thờ vào những ngày lễ Tết, cúng giỗ… 

Ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ chúng tượng trưng cho sự vững chắc. Bộ kỷ chén dùng để đựng nước mang yếu tổ Thủy giúp đem lại tài lộc, vượng khí cho gia đình. Vì vậy, bộ kỷ chén không chỉ phục vụ cho việc thờ cúng mà còn mang lại cho gia chủ phong thủy tốt, kích hoạt may mắn và nguồn khí tốt trong nhà.

Bộ kỷ chén 5 ly men lam vẽ vàng
Bộ kỷ chén 5 ly men lam vẽ vàng

Nên dùng kỷ chén 3 ly và kỷ chén 5 ly khi nào?

Từ xưa đến nay bộ kỷ chén được đặt trên bàn thờ thường được sử dụng theo số lẻ, mỗi bộ kỷ thường có 3 hoặc 5 chén. 

Cùng Không Gian Gốm tìm hiểu tại sao lại dùng số lẻ như vậy và khi nào dùng 3 chén khi nào dùng 5 chén?

Bộ kỷ chén 3 ly: Đối với bộ kỷ chén này thì ly giữa tượng trưng cho thần linh, ly bên phải tượng trưng cho gia tiên và ly bên trái cho bà cô ông mãnh.

Bộ kỷ chén 5 ly: Bộ này thường được dùng cho những bàn thờ tổ, bàn thờ cỡ lớn. 3 ly ở giữa tượng trưng cho các vị thần linh, 2 ly còn lại bên trái là cho tổ tiên và bên phải là bà cô ông mãnh.

Bộ kỷ chén 5 ly và 3 ly men rạn
Bộ kỷ chén 5 ly và 3 ly men rạn

Việc sử dụng 3 ly hay 5 ly đều phù hợp. Tùy vào kích thước bàn thờ của gia đình mà bạn có thể chọn sao cho phù hợp với không gian thờ là được.

Tại sao nên chọn bộ kỷ chén bằng gốm sứ?

Với những ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ mà chúng mang lại, thì bạn cũng biết tầm quan trọng của chúng như thế nào. Hiện nay trên thị trường kỷ chén được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Điển hình như gốm sứ, kim loại, gỗ… Nhưng kỷ chén bằng gốm sứ vẫn được các chuyên gia phong thủy tin dùng nhất. Kỷ chén bằng gốm sứ được sản xuất với nhiều kích thước, kiểu dáng, màu sắc, hoa văn và màu men khác nhau. Tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, gia chủ có thể lựa chọn mẫu phù hợp với không gian thờ của mình.

Kỷ chén gốm sứ Bát Tràng được làm hoàn toàn bằng thủ công và qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Các sản phẩm được các nghệ nhân vẽ họa tiết sắc nét, màu men đẹp bền theo năm tháng. Hoa văn thường thấy trên bộ kỷ chén như: hoa văn cuốn, hoa sen, cá chép, rồng phượng…

Tất cả sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đều được nung ở nhiệt độ cao, mang đến một sản phẩm chất lượng, bền bỉ và đặc biệt không bị phai màu theo thời gian.

Bộ kỷ chén 5 ly men xanh ngọc - ý nghĩa bộ kỷ chén trên bàn thờ
Bộ kỷ chén 5 ly men xanh ngọc
Bộ kỷ chén thờ 5 ly men đỏ vẽ vàng
Bộ kỷ chén thờ 5 ly men đỏ vẽ vàng
Bộ kỷ chén 3 ly men rạn
Bộ kỷ chén 3 ly men rạn
Bộ kỷ chén thờ 3 ly men xanh vẽ vàng
Bộ kỷ chén thờ 3 ly men xanh vẽ vàng
Bộ kỷ chén 3 ly men rạn vẽ vàng
Bộ kỷ chén 3 ly men rạn vẽ vàng
Bộ kỷ chén 3 ly men xanh Bát Tràng
Bộ kỷ chén 3 ly men xanh Bát Tràng

Địa chỉ bán kỷ chén thờ gốm sứ Bát Tràng tại Hồ Chí Minh.

Bộ kỷ chén 3 ly men xanh
Bộ kỷ chén 3 ly men xanh tại Không Gian Gốm Bát Tràng

Không Gian Gốm vừa cung cấp những thông tin về ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ. Việc chọn mua một sản phẩm chất lượng là điều vô cùng cần thiết. Đến với Không Gian Gốm bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Với nhiều mẫu mã, kích thước và màu men đẹp. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cho không gian thờ của ngôi nhà trở nên trang nghiêm hơn. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ