Ý nghĩa của bộ ấm chén thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

ấm chén thờ

Bộ ấm chén thờ cúng là một trong những vật phẩm quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ cùng với bát hương, kỷ chén, mâm bồng,… Ấm chén thờ được dùng để dâng trà nóng lên tổ tiên. Tựa như họ đang còn đâu đó quanh ta và cũng là một cách để con cháu tỏ lòng thành kính. Để có thể hiểu hơn về ý nghĩa của bộ ấm chén thờ cũng như ấm chén có những dòng men nào. Thì hãy theo dõi qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của bộ ấm chén thờ trong văn hóa người Việt

Bộ ấm chén thờ cúng là một phần không thể thiếu của bàn thờ gia tiên trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Nó thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với tổ tiên. Đồng thời cũng là cách để duy trì và truyền lại những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Theo quan niệm dân gian, bộ ấm chén thờ cúng là cầu nối giữa người sống và người đã khuất. Giúp cho tinh thần của các vị tiên nhân được an vui và thư thái. Bên cạnh đó, cũng mang đến những điều tốt lành và may mắn cho gia đình.

“Người mất đi chưa hoàn toàn tan biến” đó là quan niệm tâm linh của người Việt từ xưa đến nay. Chính vì vậy mà sau khi những người thân đã khuất, con cháu vẫn muốn ông bà cha mẹ mình ở thế giới bên kia cũng có cuộc sống đầy đủ, ấm no. Đó chính là ý nghĩa sâu sắc mà bộ ấm chén thờ mang lại. Vì vậy việc mời trà tổ tiên, thần linh cũng là cách thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của gia chủ đối với các bậc bề trên. Bộ ấm thường được sử sử dụng vào những ngày cúng, giỗ, lễ tết để dâng trà, rót rượu.

bộ ấm cheén thờ
Ý nghĩa của bộ ấm chén thờ trong văn hóa người Việt

Bộ ấm chén thờ đầy đủ gồm những gì?

Ấm chén thờ là vật phẩm vô cùng quan trọng và linh thiêng thường được thấy trên bàn thờ cúng trong gia đình. Bộ ấm chén thờ cúng thường được làm bằng gốm sứ hoặc bằng đồng. Có các mẫu mã đa dạng và phong thú. Thường được điêu khắc các hoa văn hoặc các hình thù mang tính trang trọng và linh thiêng. Được bày trên bàn thờ cúng với các loại hoa quả, bánh kẹo cùng với các vật phẩm khác. Giúp cho việc thờ cúng đầy đủ, trang trọng hơn. Thể hiện được tấm lòng thành kính đối với thần linh, gia tiên. 

Ấm chén thờ thường được dùng để đựng nước sạch hoặc rượu khi thờ cúng. Tùy vào mỗi gia đình, trên bàn thờ sẽ sử dụng bộ ấm chén thờ 3 chén hoặc 5 chén với những ý nghĩa sâu sắc:

  • Ba chén thờ: mỗi chén thờ sẽ tượng trưng cho sự thành tâm của gia chủ dâng lên Thần Linh, gia tiên, bà cô ông Mãnh.
  • Năm chén thờ: ba chén chính giữa tượng trưng dâng lễ cho Thần Linh. Hai chén hai bên dâng lễ cho Gia tiên và bà cô ông Mãnh. 
bộ ấm chén thờ
Bộ ấm chén thờ 3 chén
bộ ấm chén thờ
Bộ ấm chén thờ 5 chén

Bộ ấm chén thờ mang đến sự linh thiêng như thế nào khi thờ cúng?

Tạo ra không gian linh thiêng

Bộ ấm chén gốm sứ thờ cúng được đặt trên bàn thờ gia tiên. Tạo a một không gian thiêng liêng, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên và tạo điều kiện cho việc truyền tải những lời cầu nguyện và sự tôn kính của con cháu đến với tổ tiên. Khi thờ cúng với bộ ấm chén, gia chủ thường sẽ dâng các loại hoa quả, bánh kẹo, rượu và các vật phẩm khác để cúng dường cho tổ tiên. Những thứ này mang lại niềm vui, hạnh phúc và tâm hồn thanh tịnh cho con cháu.

bộ ấm chén thờ
Tạo ra không gian linh thiêng

Thể hiện sự kính trọng đến các đấng bề trên

Sản phẩm đều được chế tác từ các loại chất liệu gốm cao cấp nhất. Bởi những đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làng gốm. Khi con cháu đặt bộ ấm chén dâng lên thờ cúng, mang đến một không gian thờ tự linh thiêng. Thể hiện sự tôn kính của con cháu đến tổ tiên cầu mong đấng bề trên phù hộ độ trì cho gia đình luôn bình an, sung túc, gặp may mắn, vận khí tốt. 

bộ ấm chén thờ
Thể hiện sự kính trọng đến các đấng bề trên

Giữ gìn và truyền lại những giá trị văn hóa truyền thống

Ấm chén thờ Bát Tràng là một trong những biểu tượng của văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Việc thờ cúng với bộ ấm chén sẽ giúp con cháu hiểu rõ hơn về những giá trị tâm linh, truyền thống và văn hóa của gia đình và dân tộc. Đồng thời, cũng giúp giữ gìn và truyền lại những giá trị này cho thế hệ sau.

bộ ấm cheén thờ
Giữ gìn và truyền lại những giá trị văn hóa truyền thống

Các dòng men tạo nên bộ ấm chén thờ cao cấp 

Ấm chén thờ men lam cao cấp

Với chất liệu men xanh lam cổ truyền của làng gốm đã tồn tại hàng trăm năm qua. Người thợ gốm đã tạo nên những bộ ấm chén thờ tỉ mỉ và tinh xảo trong từng đường nét. Chức năng cũng giống với các loại ấm chén thờ men rạn hay men cao cấp. Ấm chén men lam thường dùng để đặt trên bàn thờ của mỗi gia đình. Để hoàn thiện bộ bàn thờ đầy đủ và men lam sẽ thường được dùng trên bàn thờ Phật hoặc ông Địa. 

bộ ấm chén thờ
Ấm chén thờ men lam cao cấp

Ấm chén thờ men rạn vẽ vàng

Bộ ấm chén thờ men rạn thường có thiết kế đơn giản, trang trọng với các đường nét mộc mạc. Không quá hoa mỹ nhưng vẫn mang lại cảm giác tinh tế và ấm áp. Họa tiết trên đồ thờ cúng men rạn được được đắp nổi kết hợp với đường vẽ vàng cao cấp. Cùng với các họa tiết mang yếu tố tâm linh phong thủy. Làm tăng giá trị thẩm mỹ cũng như đẳng cấp cho vật phẩm.

Bộ ấm chén thờ men rạn cũng được coi là một biểu tượng của sự tôn kính, tôn trọng và cảm ơn đối với tổ tiên, mang lại sự linh thiêng và bình an cho gia đình.

bộ ấm chén thờ
Ấm chén thờ men rạn vẽ vàng

Ấm chén thờ men màu theo mệnh

Trong phong thủy, việc sử dụng bộ ấm chén thờ men màu theo mệnh được coi là cách giúp tăng cường sức khỏe, may mắn và tài lộc cho gia đình. Theo phong thủy, mỗi mệnh sẽ có một màu sắc phù hợp để sử dụng trong nội thất và trang trí nhà cửa. Các mệnh và màu sắc tương ứng của chúng như sau:

Mệnh Thủy (sinh ra năm Kỷ, Canh): Màu xanh, lam, đen.

Mệnh Hỏa (sinh ra năm Giáp, Ất): Màu đỏ, cam, hồng.

Mệnh Thổ (sinh ra năm Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh): Màu vàng, nâu, cam.

Mệnh Kim (sinh ra năm Tân, Nhâm): Màu trắng, bạc, vàng.

Mệnh Mộc (sinh ra năm Ất, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi): Màu xanh lá cây, nâu đỏ, vàng.

Do đó, khi lựa chọn bộ ấm chén thờ men màu theo mệnh, người ta sẽ chọn màu sắc phù hợp với mệnh của mình để đem lại tài lộc, sức khỏe và may mắn.

bộ ấm cehén thờ
Ấm chén thờ men xanh lục
bộ ấm chén thờ
Ấm chén thờ men màu đỏ
bộ ấm chén thờ
Ấm chén thờ men xanh dương

Xem thêm: Sắp xếp vị trí lọ hoa gốm sứ cao cấp thắp hương bàn thờ

Mua bộ ấm chén thờ gốm sứ tại Không Gian Gốm Bát Tràng

Không quá khó để đặt mua đồ thờ Bát Tràng vì chuỗi Không Gian Gốm Bát Tràng đã có mặt khắp TP.HCM. Để mua được những bộ đồ thờ Bát Tràng chất lượng cao, nói không với hàng kém chất lượng, gia chủ nên tìm đến những địa chỉ, đơn vị cung ứng chuyên nghiệp, uy tín. 

Không chỉ nhận được sự tin tưởng của khách hàng trong hành trình kiến tạo không gian thờ tự linh thiêng, ấm cúng. Với hệ thống showroom trải dài toàn trung tâm, khách hàng có thể dễ dàng ghé đến showroom để lựa chọn sản phẩm trực tiếp. Bên cạnh sản xuất và cung cấp các đồ bàn thờ đẹp, chúng tôi không ngừng cập nhật các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng với đa dạng mẫu mã, kích thước. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938 309 713 để được giải đáp thắc mắc về sản phẩm cũng như đặt hàng online.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ