Ý nghĩa của Bộ đỉnh hạc trên bàn thờ bạn nên biết

ý nghĩa bộ đỉnh hạc trên bàn thờ gia tiên

Từ xưa đến nay, bộ đỉnh hạc là một trong những vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ. Bộ đỉnh hạc này được thấy nhiều nhất ở các ngôi chùa lớn, đền thờ… Bộ đỉnh hạc không chỉ để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, sự trang trọng cho không gian thờ. Vậy ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ có thật sự tâm linh hay không? Cùng Đồ thờ bát tràng đi sâu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa bộ đỉnh hạc đôi hạc và rùa

Hạc là một loại chim quý, từ xa xưa đã được mọi người dùng để tiến cho vua. Hạc còn được coi là biểu tượng của Phật bởi sự trong sáng, tinh khiết và đầy uy nguy. Đồng thời hạc còn một loài chim sống thọ. Vì vậy, việc để hạc trên bàn thờ tổ tiên hoặc thần Phật mang đến ý nghĩa trường tồn mãi mãi.

Thông thường bộ đỉnh hạc thì hạc hay đứng lên lưng của rùa, vì rùa sống dưới nước là linh vật của đất trời. Rùa cũng là loài vật có tuổi thọ rất lâu năm, đại diện cho sự vĩnh cửu trường tồn của cội nguồn.

Bộ đỉnh hạc vàng dát vàng đi kèm với lư hương
Bộ đỉnh hạc vàng dát vàng

Theo truyền thuyết xa xưa kể lại thì vào mùa khô hạc sẽ giúp rùa tìm đến nơi có nước như ao, hồ.. Ngược lại, rùa đã cho hạc đứng lên lưng mình khi vào mùa mưa lũ và đưa hạc đi từ vùng lũ đến nơi khô ráo. Vì sự giúp đỡ lẫn nhau đó bộ đỉnh hạc đứng trên mai rùa còn mang ý nghĩa tình yêu thương giúp đỡ lẫn nhau giữa hai con vật này. Tạo cho con người niềm tin để giúp đỡ nhau lúc khó khăn trong cuộc sống.

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ đi kèm với lư hương

Bộ đỉnh hạc thường sẽ được kết hợp đi chung với lư hương thờ. Lư hương được dùng để đốt trầm hương, mùi trầm giúp thanh lọc không khí, xua đuổi tà ma, giúp không gian thờ cúng trở lên linh thiêng hơn. ý nghĩa của bộ đỉnh hạc và lư hương khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra nhiều giá trị như tâm linh, phong thủy…

Bộ đỉnh hạc đi kèm với lư hương men rạn
Bộ đỉnh hạc đi kèm với lư hương men rạn

Hướng dẫn đặt bộ đỉnh hạc trên bàn thờ cúng sao cho đúng phong thủy

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ mang lại nhiều điều tốt đẹp. Mặc dù vậy, không phải đặt ở đâu cũng được. Phải đặt đúng vị trí cần đặt để tránh sự tương khắc giữa các vật phẩm linh thiêng này. Nhiều người vẫn thắc mắc nên đặt thế nào để vật phẩm phát huy được công năng.

Bộ đỉnh hạc đi kèm với bộ tam sự thì thường đôi chân nến và đôi hạc sẽ đặt ở 2 bên của lư hương. Khuyến khích bạn nên đặt ở hướng Nam để thu hút sự may mắn và tiền tài về cho mình.

Xem thêm: Bộ đồ thờ theo màu hợp mệnh với gia chủ

Top các bộ đỉnh hạc trên bàn thờ bằng gốm sứ Bát Tràng đẹp

Bộ đỉnh hạt lư hương men lam vẽ vàng nổi bật
Bộ đỉnh hạc - lư hương men xanh ngọc lạ mắt
Bộ đỉnh hạc – lư hương men xanh ngọc lạ mắt
Bộ đỉnh hạc kèm lư hương đắp vàng nổi
Bộ đỉnh hạc kèm lư hương đắp vàng nổi
Bộ đồ thờ men rạn đắp vàng
Bộ đồ thờ men rạn đắp vàng
Bộ đỉnh hạc kèm lư hương men xanh lam vẽ kĩ
Bộ đỉnh hạc kèm lư hương men xanh lam vẽ kĩ

Mua bộ đỉnh hạc trên bàn thờ ở đâu đẹp – chất lượng – chính hãng?

Từ trước đến nay, bàn thờ là nơi trang nghiêm, linh thiêng nhất trong ngôi nhà của bạn. Nên phải chọn những vật phẩm có chất lượng tốt, phù hợp với không gian thờ cúng của bạn. Hiện nay gốm sứ Bát Tràng được nhiều người tin dùng nhất hiện nay. Nên ngoài thị trường cũng có rất nhiều đơn vị cung cấp những sản phẩm thờ bằng gốm sứ với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. 

Mặc dù vậy để đảm bảo chất lượng, an tâm mua được sản phẩm tốt thì Không Gian Gốm là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Không Gian Gốm với nhiều năm kinh nghiệm, cam kết mang lại những sản phẩm chất lượng, giá thành cạnh tranh nhất cho khách hàng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ