Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trong thờ cúng

Ý nghĩa bộ đỉnh hạc trong thờ cúng – văn hóa thờ cúng, đồ thờ tâm linh Bát Tràng

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt dù là ở nhà thờ của tổ tiên, phòng thờ gia đình, nhà thờ từ đường cho đến các ngôi chùa lớn, các ngôi đền thờ chúng ta đều dễ dàng nhận ra có mặt của bộ đỉnh hạc thờ gồm đôi hạc đứng trên lưng rùa và lư hương thờ. Ý nghĩa bộ đỉnh hạc vốn dĩ không chỉ đem lại không gian thờ cúng trang nghiêm và sang trọng cho bộ bàn thờ cúng mà nó còn nắm trong mình ý nghĩa tâm linh đặc biệt góp phần không nhỏ vào việc đem đến vận may cho gia chủ.

Tại sao trên bàn thờ nhất định phải có sự xuất hiện của bộ đỉnh hạc thờ? Ý nghĩa đỉnh hạc thờ là gì ?

bo dinh hac tho

Bộ đỉnh hạc trong thờ cúng thường bao gồm một đôi chân nến thờ đi chung với lư hương thờ hoặc đôi chim hạc đứng trên mai rùa với lư hương. Và theo ý nghĩa của đỉnh hạc thờ, hầu như trong thờ cúng, người ta lựa chọn đôi chim hạc và lư hương thờ bởi chúng mang giá trị tâm linh, giá trị phong thủy và giá trị thờ cúng sâu sắc.

Chúng ta dễ dàng nhận ra sự xuất hiện của chim hạc – loài chim được mệnh danh là nhất phẩm điểu bên trong chùa, nhà thờ … hạc là loài chim mang trong mình nhân cách của một người quân tử, vì vậy việc trưng bày bài trí hạc, ngũ hạc, đỉnh hạc mang ý nghĩa thể hiện mong muốn có một cuộc sống ấm êm và hạnh phúc.

Bộ đỉnh hạc đứng trên mai rùa còn ngụ ý về một niềm tin cao quý cho tình bạn đẹp, sự kết hợp của rùa – con vật được xem là biểu tượng của sự trường thọ và hạc – loài chim được phong là biểu tượng của nhân tài trở thành bộ đôi hoàn hảo đại diện cho niềm tin mong muốn và ý chí của con người, đây còn là sự hài hòa của đất trời, giữa hai thái cực âm và dương ….

Trong thờ cúng, hình tượng hạc thường có kich thước lớn có thể cao đến 70 cm và thấp nhất là 50 cm đại diện cho sức mạnh siêu nhiên từ trời cao mang đến cho con người… 

BỘ ĐỈNH HẠC TRONG THỜ CÚNG 

bo dinh hac tho men ran

Ý nghĩa bộ đỉnh hạc đi kèm lư hương :

Lư hương thường đi chung với bộ đôi hạc thờ và rất ít khi đi một mình, người ta dùng lư hương để đốt hương trầm, tạo cho không gian thờ cúng thêm linh thiêng, bởi mùi hương chính là sự thanh khiết cao quý, thể hiện tấm lòng thành của người cúng thờ. Tác dụng của mùi hương trầm còn mang lại sự minh mẫn, thanh lọc được không khí , trừ hung khí và lam tỏa cát khí, thúc đầy sự hòa thuận, tinh thần đoàn kết.. Chính vì vậy lư hương được xem là cụ khí cát trong thờ cúng.

Ý nghĩa chóe thờ cúng 

Vị trí đặt bộ đỉnh hạc trong thờ cúng

Trong thờ cúng, đỉnh hạc thường được đặt ở chính giữa bàn thờ đằng trước hoặc bên dưới bài vị tổ tiên với ý nghĩa mang lại nhiều cơ hội may mắn, có khả năng tránh tà khí và phù hộ cho con cháu, các thành viên trong gia đình êm ấm. Đặc biệt đối với những gia đình, gia tộc có truyền thống thì người tộc trưởng của dòng họ sẽ đặt bộ đỉnh hạc thờ theo hướng Tây Bắc….

bo dinh hac trong tho cung

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc thể hiện rõ nét về văn hóa thiền tư và khắc họa đậm nét văn hóa thờ cúng truyền thống của dân tộc Việt, sự kết hợp thanh cao của đôi hạc với hàm ý của chiếc lư hương bằng chất liệu đất nung truyền thống tạo nên sự thanh thoát và mang nét đặc trưng của thiền định.

Lưu ý khi lựa chọn bộ đỉnh hạc thờ, ý nghĩa bộ đỉnh hạc trong thờ cúng 

Hiện nay, văn hóa thờ cúng khá phát triển và tùy thuộc vào sở thích cũng như ý nghĩa tâm linh mà người ta lựa chọn các sản phẩm thờ cúng với chất liệu khác nhau để hoàn thiện bộ bàn thờ đầy đủ bên trong mỗi gia đình. Nhưng bàn thờ của mỗi gia đình là thánh địa tôn nghiêm nhất là nơi thể hiện rõ nét đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, mỗi gia tộc … vậy nên lựa chọn bộ đỉnh hạc cần phù hợp với phong tục truyền thống của dân tộc, cần phù hợp với phong thủy vận số tốt. Vì vậy, theo các nhà phong thủy cũng như các vị tăng nhân tốt nhất nên chọn các sản phẩm đồ thờ của Bát Tràng – đại diện của đồ thờ cúng tâm linh hàng trăm năm qua.

Bộ đỉnh hạc đồ thờ men rạn đắp nổi của Bát Tràng được chế tác bởi đôi bàn tay của nghệ nhân nổi tiếng Phạm Đạt, bên cạnh việc truyền tải tất cả ý nghĩa mà bản thân bộ đỉnh hạc mang trong thờ cúng thì đây còn được xem là một sản phẩm tâm linh trang trí đẹp mắt, tinh xảo vừa đem đến cho không gian thờ cúng của gia đình nét sang trọng và tôn nghiêm vừa thể hiện được đẳng cấp của chủ nhân bộ đỉnh hạc.

Bộ đỉnh hạc thờ tại KHÔNG GIAN GỐM : Hiện nay có 3 kích thước và 3 mức giá khác nhau khác hàng có thể tham khảo và lựa chọn cho ình một bộ đỉnh hạc phù hợp…

đỉnh hạc men rạn               20.000.000 VNĐ
ĐỈNH HẠC ĐỒ THỜ MEN RẠN S2                 18.000.000 VNĐ
đỉnh hạc đồ thờ men rạn                     12.000.000 VNĐ
  • 21 Cộng Hòa, F4, Tân Bình, Tphcm.
  • 25 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong, Quận 7, Tphcm.
  • Xưởng      : Thôn 5, Làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
  • Hỗ Trợ vận chuyển miễn phí tại Hà Nội Và Sài Gòn
  • Tư vấn tận nhà, hỗ trợ in ấn theo yêu cầu khách
  • Chiết khấu từ 5 đến 15% cho đơn vị thi công, khách hàng thân thiết.

Cam kết :

  • Chỉ có hàng Bát Tràng đúng chuẩn, hàng đẹp loại 1
  • Giá cả rẻ và bằng với giá mua tại Bát Tràng

 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ