Ý nghĩa của họa tiết Kim Kê Đại Cát trong văn hóa và phong thủy

Ý nghĩa phong thủy kim cương đại cát

Kim kê đại cát là hình ảnh xuất hiện khá nhiều trong đời sống hàng ngày của người Việt ta. Ngoài những vật dụng hàng ngày. Kim kê đại cát còn xuất hiện trên các bức vẽ, tranh và các sản phẩm gốm sứ. Ý nghĩa kim kê đại cát một mặt thể hiện trong những quan niệm dân gian. Mặt khác còn được thể hiện thông qua những ý nghĩa phong thủy và giá trị nghệ thuật. Nhất là khi được đưa vào các đồ án hoa văn trên gốm sứ.

Đĩa kê trà kim kê đại cát
Đĩa kê trà kim kê đại cát

Kim kê đại cát là gì?

Kim kê đại cát là cách gọi từ rất lâu trước đây. Xuất phát từ cách gọi gần âm giữa Đại kê – đại cát trong tiếng Hán. Mang ý nghĩa về sự đại cát, đại lợi, thể hiện những điều tốt đẹp đến với con người. Hình ảnh Kim Kê Đại Cát được biết đến với hình ảnh một chú gà trống to khỏe, mào đỏ vọng về phía mặt trời. Gà ngẩng cao đầu cất vang tiếng gáy báo hiệu nhiều điều tốt đẹp cho ngày mới. Quanh gà trống thường có hoa mẫu đơn đang nở rộ.

Hình tượng gà trống trong văn hóa Việt
Hình tượng gà trống

Tranh gà phong thủy giúp người sở hữu luôn giữ được thế tự tôn vững vàng. Làm chủ trong công việc và cuộc sống. Hình ảnh gà trống có màu lông sặc sỡ, óng ánh với dáng vấp khoẻ mạnh. Đôi mắt tinh anh đầy khí khái. Đặc biệt gà đại cát có chiếc đuôi dài, cong như đuôi phượng hoàng. Đây vốn tượng trưng cho quyền lực và sung túc. Bên cạnh đôi gà là những cành hoa mẫu đơn, cành đào. Càng tăng thêm nét phú quý, sự sang trọng cho tổng thể bức tranh.

Ý nghĩa của Kim Kê Đại Cát trong văn hóa

Kim kê trong văn hóa và đời sống

Con gà gần gũi với nhà nông. Gà là biểu tượng con gà trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng, no đủ và tượng trưng cho thời gian. Hình ảnh con gà đứng trên núi cao cất tiếng gọi bình minh trở thành biểu tượng của sự dũng mãnh, uy nghiêm. Vì vậy hình ảnh gà trống được xuất hiện nhiều trong các bức tranh nghệ thuật.

Hình tượng gà trống và hoa mẫu đơn
Hình tượng gà trống và hoa mẫu đơn

Ngày nay nhiều người đã lựa chọn những bức tranh mang hình ảnh gà đại cát để treo trong phòng để thu hút tài lộc. Hoặc có thể tặng nhau bức tranh kim kê đại cát với ý nghĩa đại cát thể hiện cho một lời chúc tụng. Đồng thời là ước vọng cho một cuộc sống may mắn. Đồ thờ Bát Tràng cũng là một trong những nơi cung cấp các vật phẩm thờ cúng mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.

Kim kê trong văn thư

Trong một số sách cổ còn viết lại rằng gà đại cát có ngũ đức: văn – võ – dũng – nhân – tín, điều này được giải thích trong Hõa Kinh rằng:

  •  Đầu đội mũ (mào gà trống) là Văn. Chiếc mào gà dựng đứng cao thẳng thể hiện chí khí. Trong tiếng Hán mào gà đọc là “quan.” Đồng âm với quan lại nên còn được cho là có tác dụng chiêu tài, công thành danh toại.
  •  Bước đi nhanh là Võ: Gà đại cát thường đi đầu đàn và dẫn theo cả đàn gà. Dáng gà đi mạnh mẽ nhanh nhẹn.
  •  Gặp địch dám chiến đấu là Dũng: bằng việc linh hoạt di chuyển và những cú mổ chuẩn xác. Gà đại cát có thể chiến thắng được những loài như Rắn để bảo vệ đàn của mình.
  • Có miếng ăn biết gọi đàn là Nhân: khi gặp nơi có thức ăn gà thường kêu lên để cả đàn cùng ra ăn chung với nhau.
  • Luôn căn gác ban đêm là Tín: gà ngủ sớm và thức đêm. Tiếng gà gáy báo hiệu thời gian cho mọi người. Gà gáy sáng gắn liền với bình minh, xua tan bóng tối. Canh gác khỏi những kẻ hiểm độc chuyên lợi dụng những góc tối để tấn công và hãm hại người khác.
  • Gà trống gáy vào buổi sáng và vui mừng đón ngày mới. Hình ảnh này mang hàm nghĩa báo hiệu bình minh và xua tan đi những thế lực đen tối.

Ý nghĩa của Kim Kê Đại Cát trong phong thủy

Theo tương sinh ngũ hành thì Kim Kê Đại Cát hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy. Vì vậy mọi người có thể treo tranh trong phòng khách và tranh treo phòng làm việc. Khi được đặt trong không gian phòng khách sẽ bừng sáng không gian. Giúp thu hút vận khí tài lộc cho những người làm kinh doanh. Đặt tranh sơn mài dát vàng Kim Kê Đại Cát tại phòng hội nghị, sảnh công ty hay phòng họp cũng hợp lý.

Họa tiết kim kê
Họa tiết kim kê

Đặc biệt, kim kê đại cát phù hợp làm tranh treo phòng làm việc Giám đốc. Vừa tăng năng lượng chuyển động, thu hút tiền tài, vừa tạo vị thế của doanh nghiệp. Một bức tranh treo tường phòng khách cao cấp Kim Kê Đại Cát được treo ở hướng Tây để xui đuổi điềm xấu. Mang đến vận may và điều tốt lành cho người sở hữu. Việc áp dụng đúng Kim Kê Đại Cát có thể giúp tạo ra một môi trường sống. Hơn nữa còn là nơi làm việc tốt hơn theo quan niệm phong thủy.

Một số vật dụng mang họa tiết kim kê đại cát

Tranh phong thủy

Tranh gà đại cát bằng sứ
Tranh gà đại cát bằng sứ

Đĩa trang trí

Đĩa trưng bày kim kê đại cát
Đĩa trưng bày kim kê đại cát

Ấm chén họa tiết kim kê đại cát

Ấm chén họa tiết kim kê đại cát
Ấm chén họa tiết kim kê đại cát

Mai bình họa tiết kim kê đại cát

Mai bình kim kê đại cát
Mai bình kim kê đại cát

Không Gian Gốm Bát Tràng có thể mang đến những vật phẩm phong thủy tương tự kim kê đại cát. Ngoài ra còn có các món đồ thờ với họa tiết với ý nghĩa sâu sắc trong phong thủy và văn hóa. Gọi ngay 0938 309 713 để được tư vấn online nhanh nhất nhé. Hoặc quý khách hàng có thể đến showroom:

  • 98 Võ Thị Sáu, Phường Tân Định, Quận 1
  • 130 Cộng Hòa, phường 4, Quận Tân Bình

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ