Ý nghĩa của miếng trầu trong ngày cưới đối với người Việt

Trong ca dao tục ngữ của người Việt có câu “ miếng trầu là đầu câu chuyện”. Vậy nên, từ lâu miếng trầu đã trở thành món lễ vật không thể thiếu trong các nghi lễ của người Việt như : nghi lễ cúng kiến, nghi lễ thờ và miếng trầu không thể thiếu trong đại lễ quan trọng của đời người, đó là lễ cưới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu : ý nghĩa miếng trầu trong ngày cưới của ngườii Việt là như thế nào ?

Ý nghĩa miếng trầu trong ngày cưới, lễ cưới

Theo phong tục của người Việt Nam và đặc biệt là phong tục lễ nghi của người Việt , trong lễ cưới của một cặp đôi không thể nào thiếu đi miếng trầu. Không chỉ trong lễ cưới mà đối với cả ba nghi lễ truyền thống cho một đám cưới của người Việt cũng đều phải có trầu cau.

 

Có rất nhiều câu ca dao tục ngữ để miêu tả về ý nghĩa của trầu trong đời sống của chúng ta , một trong những câu nói đó là “

Tiện đây ăn một miếng trầu

Hỏi rằng quê quán ở đâu chăng là

Có trầu mà chẳng có cau

Làm sao cho đỏ môi nhau thì làm .

Mang ý nghĩa miếng trầu đi đôi với câu chào, người lịch sự sẽ không ăn trầu cách mặt , tức là một khi đã tiếp khách nhất định phải tiếp cho tới , thể hiện sự hiếu khách tôn trọng và quý mến nhau người ta mới mời trầu. Vậy nên, thông thường trong những buổi lễ có tính chất quan trọng như kết tình thông gia xui gia thì không thể không có trầu mà trầu còn được đặt lựa chọn kỹ càng, miếng trầu đẹp nhất, được tiêm thành những trầu cánh phượng đẹp mắt

Tục ăn trầu của người Việt 

♦ Không riêng gì Việt Nam mà hầu hết các nước thuộc Đông Nam Á đều có những câu chuyện ý nghĩa gắn liền với miếng trầu, ý nghĩ của trầu. Vậy nên tục ăn trầu có thể nói đã tồn tại hàng ngàn năm nay và đó là một tục lệ truyền thống đẹp của người Việt. Đối với nhiều người, những cụ bà ngày xưa thường nhai trầu chóp chép và lâu lâu lại phun phẹt một bãi trầu trông có vẻ không thiện cảm, tuy nhiên đối với hầu hết người Việt Nam, hình ảnh  ấy rất đỗi thân thuộc, bình dị và khiến người ta nhớ đến “ cội nguồn gốc rễ của mình, nhớ đến cái thời xa xưa ấy đầy ắp những ký ức tuổi thơ”.

Tuy rằng, ngày nay tục lệ ăn trầu không còn được duy trì nhiều, thỉnh thoảng lắm ở một góc thành phố nào đó ta mới bắt gặp được hình ảnh của một cụ bà ngồi nhai trầu chóp chép với mái tóc đã đổi màu. Tuy nhiên, miếng trầu vẫn được duy trì và gắn liền với đời sống của con người thông qua những lễ nghi trọng đại .

Ý nghĩa miếng trầu trong ngày cưới của người Việt

Trong hôn nhân, lễ cưới của người Việt, trầu được xem là lễ vật không thể không có, nếu như ở một đám cưới nào đó, trong các tráp bê không có trầu cau, đó thực sự chưa là một nghi lễ cưới.

Tuy rằng chỉ là “ ba đồng một miếng trầu cau” nhưng đó lại là cái duyên để nên dâu nhà người. Vậy nên có thể nói miếng trầu têm cánh phượng chính là chứng nhân cho thân phận của nàng dâu đối với gia đình chồng và ngược lại.

Trong lễ cưới hay lễ hỏi thì nhà trai đem trầu cau bỏ trong tráp đưa sang nhà gái, nhà gái sẽ đặt lễ vật lên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới để mong nhận được sự chứng dám của bề trên cũng như mong nhận được sự chúc phúc của ông bà cho hạnh phúc tương lai.

Trong ngày cưới, trầu được bày vô tráp hoặc đặt trên dĩa phải là trầu têm cánh phượng đẹp, nên được têm bởi những người có kỹ thuật và thẩm mỹ dùng để tế gia tiên. Trầu cau được đặt lên bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông bà sau khi đã được trang hoàng sạch sẽ và trang nghiêm. Còn đối với trầu mời khách khứa, trầu được bày trên đĩa thông thường là 5 hoặc 10 miếng  hoặc trầu chưa tem, quết vô cùng với cau sóng hàng. Lúc bưng trầu mời khách khứa cần phải bưng bằng hai tay.

Miếng trầu ăn kết làm đôi

Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng

Có thể bạn muốn xem : Những cách bày trí bàn thờ gia tiên sang trọng trong lễ cưới 

Từ xưa, trầu và cau luôn đi cùng nhau, hình ảnh dây trầu luôn quấn quýt bên cây cau chính là hình ảnh tượng trưng cho các đôi vợ chồng, tình yêu bền vững họ nguyện trọn đời gắn kết bên nhau.

Trầu cau là một trong các lễ vật quan trọng của người Việt trong lễ cưới được gìn giữ và duy trì qua nhiều thế hệ cho đến ngày hôm nay 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ