Ý nghĩa của việc cúng dường hoa, quả, đèn, nước

Cúng dường là một việc làm thường thấy trong các gia đình Phật tử. Vậy bạn có bao giờ hiểu được tất cả ý nghĩa của việc cúng dường bao gồm hoa, quả, đèn, nước là tượng trưng cho điều gì chưa?

Nước, đèn, hoa quả trong ý nghĩa của việc cúng dường

Một chén nước trắng dâng cho Ngài chính là biểu hiện của tâm thanh tịnh, khi nhìn vào ly nước ta sẽ thấy lòng bình nhẹ bâng. Đừng hiểu sai rằng dâng chén nước để Phật uống mà chính là để lòng mình được “rửa” đi trở nên chân tâm hơn. Cũng chính vì vậy, bạn có thấy không có gia đình nào sử dụng nước trà, nước ngọt, … để dâng cúng dường vì chúng đều có màu sắc không thể giúp bạn tự soi sáng chính mình.

Về phương diện cúng đèn, trước đây thì chúng ta dùng đèn cầy, đèn dầu. Hiện nay có rất nhiều gia đình sử dụng đèn điện, vậy ý nghĩa của việc cúng dường này là gì? Đó chính là “quang minh”, mang một ý nghĩa rất sâu sắc “đốt cháy chính mình soi sáng cho người”. Ngọn đèn sẽ đại diện cho chúng ta luôn hết mình vì cuộc sống, xã hội mà phục vụ. Ánh sáng càng mãnh liệt chứng tỏ lòng người càng bình an, tâm luôn hướng thiện. Là người thờ cúng có tâm thì phải hiểu được ý nghĩa của việc đốt đèn để khi cầu khấn sẽ không trở thành vô ích.

Cuối cùng chính hoa quả chính là bạn hành thiện trên thế gian. Nếu hoa của bạn được vun trồng tốt thì tương lai sẽ có quả ngon. Cũng giống như vậy “gieo nhân nào gặp quả đó”, nếu chúng ta cứ sống một cuộc đời an lành, không ganh đua, hại người hại ta, … thì cuộc sống về sau sẽ được bình yên và hạnh phúc.  

Có thể thấy ý nghĩa của việc cúng dường trong Phật giáo không đơn giản như chúng ta thường thấy, vì chắc rằng có nhiều người chỉ nghĩ dâng hương, bày biện hoa quả, nước là Phật có thể chứng giám. Nhưng hiểu hết biểu thị của từng vật phẩm thì lòng mới được thanh thản, tâm sẽ 1 lòng hướng về Phật hơn.

Muốn cúng dường đầy đủ thì chúng ta không thể thiếu những vật dụng thờ cúng. Để nước trong thì cần dùng đến chóe bầy, có rất nhiều sản phẩm những mẫu chóe bầy gốm sứ lại được yêu thích hơn hẳn. Có rất nhiều kiểu dáng như vẽ rồng bay, hoa sen, tứ linh, bách nhi, …

Chóe bày tứ linh

Chóe bày đại nhi

Chóe bầy men ngọc

Mặc dù ngày nay chúng ta thường chọn đèn điện thay cho đèn dầu. Nhưng trong tâm linh thờ cúng, sử dụng đèn dầu sẽ là soi sáng con đường Thần Linh, tổ tiên nhìn thấy con cháu dưới trần gian để mà phù hộ độ trì. Chính vì thế, bạn có thể chọn dòng đèn cao vẽ tay, đèn dầu chân đồng khắc nổi, đèn dầu bầu, đèn dầu men ngọc, đèn dầu men rạn, ….

Đèn chân đồng khắc nổi

Đèn dầu men xanh vẽ tay

Đèn dầu họa tiết hoa sen

Mâm bồng trên bàn thờ thường được dùng để đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã dâng lên tiên tổ để bày tỏ lòng thành kính và sự báo hiếu đối với tổ tiên, những người đã khuất. Những mẫu mâm bồng men rạn Bát Tràng, mâm bồng phi vẽ tay, … được thiết kế trang nhã, sẽ đem lại một hình ảnh sang trọng trên bàn thờ nhà bạn.

Mâm bồng men rạn

Mâm bồng phi

Mâm bồng men xanh vẽ kỹ

Không chỉ là mâm bồng, những sản phẩm khác như bát hương, lọ hoa, kỷ thờ, bát sâm, đỉnh hạc, ống lư hương, … cũng cần được lựa chọn thật kỹ. Với chất liệu gốm sứ Bát Tràng có độ bền lâu, cùng hoa văn họa tiết gần gũi. Đó chính là những sản phẩm thờ cúng mà gia chủ không được quên.

Bát hương men rạn

Ống đựng lư hương sứ

Lọ hoa Bát Tràng

Sâm thờ men rạn

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn không gian thờ cúng tại gia trở nên đẹp mắt nhất thì hãy chọn mua những mẫu bàn thờ gỗ cao cấp được làm 100% từ chất liệu gỗ thiên nhiên như gỗ sồi, gỗ hương, gỗ mít, gỗ căm xe, … Tùy theo thiết kế nhà ở mà chọn kích thước bàn thờ phù hợp. Với diện thích không gian nhà vừa và lớn thì những mẫu bàn thờ 2 tầng, tủ thờ hay án gian thờ sẽ tăng độ nguy nga cho không gian tổng thể.

Ngược lại, những ngôi nhà chung cư cao tầng thì nên chọn mẫu bàn thờ treo tường nhỏ gọn, vừa đáp ứng được yêu cầu thờ cúng tâm linh, phong thủy mà còn giúp căn nhà trở nên gọn gàng, ngăn nắp.

Bộ bàn thờ treo tường chung cư

Thế mới nói, ý nghĩa của việc cúng dường là rất sâu xa, một Phật tử thành tâm sẽ tìm hiểu rõ hơn về từng vật thờ cúng để có thể chiêm nghiệm, ứng dụng rồi mới sử dụng đúng cách nhất. Mong rằng, qua bài viết của tôi, quý khách có thể hiểu rõ hơn về các vật phẩm dâng lên thần Phật, tổ tiên để việc thờ cúng trong nhà luôn diễn ra tốt nhất.

Để mua được các sản phẩm đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng chính hãng, quý khách vui lòng ghé đến cửa hàng Không Gian Gốm để có thể tự mình xem các mặt hàng mới nhất được thiết kế rất kỳ công, vô cùng tỉ mỉ. Có đầy đủ kiểu dáng, màu sắc và kích thước để quý khách có thể lựa chọn. Từng sản phẩm đều là cả tâm huyết mà nghệ nhân Không Gian Gốm đã làm ra, cùng với đó là mức giá cực kỳ phải chăng phù hợp với mọi túi tiền của bạn.

Không Gian Gốm – Địa điểm nổi tiếng chuyên sản xuất và phân phối đồ thờ gốm Bát Tràng trên toàn quốc. Là nơi tạo ra những sản phẩm thờ cúng trứ danh, xuất hiện tại khắp chùa chiền, đền thờ lớn nhỏ khắp vùng miền Việt Nam. Chúng tôi chúng là nơi mà bạn có thể tìm mua được sản phẩm thờ tâm linh chất lượng, hợp phong thủy. Hãy đến với Không Gian Gốm để trải nghiệm ngay hôm nay!

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ