Ý nghĩa đèn dầu thờ trên bàn thờ gia tiên

     Các tục lệ thờ cúng trong gia đình của người việt xưa thường được giá huấn từ thế hệ trước chỉ bảo.Và chúng được áp dụng chặt chẽ và rộng rãi cho tới tận ngày nay.Thực ra thờ cúng tổ tiên không phải là một tôn giá do đó không thể gọi là đạo giáo.Thờ cúng tổ tiên do lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với cha mẹ ông bà cụ kỵ đã khuất mà thôi.Giống như câu nói xưa của ông bà  ta có dạy :” Cây có gốc mới nở nganh xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”.Bởi vậy con người ta phải có tổ riên mới có thể có mình được .Bỏ tổ tiên không thờ cúng tức là đã quên nguồn cuội.Thờ cúng gia tiên là một trong những tục lệ không thể thiếu trong phong tục của người việt.

   Đó chính là nguyên nhân vì sao tại mỗi nhà đều có bàn thờ gia tiên.Hầu hết trên tất cả những bàn thờ gia tiên của mỗi nhà chúng ta đều bắt gặp hình ảnh của những chiếc đèn dầu thờ.

 

Đèn chân đồng khắc nổi
Đèn chân đồng khắc nổi

 

   Ngoài những bộ lư hương và những vật phẩm thời cúng thì đèn dầu  cũng là một vật thờ cúng quan trong mà mang ý nghĩa nhiều nhất.Do đó mà đèn dầu thờ luôn được đặt ở một vị trì ưu tiên trên bàn thờ cúng, để giữ lửa thắp hương cho các kỳ cúng bái hay giỗ chạp.

 

Đèn dầu bầu men xanh
Đèn dầu bầu men xanh

    Nhìn vào quan niệm tâm linh của người việt, lửa mang ý nghĩa cầu nối vô hình giữa thế giới âm với dương gian.Điều này được thể hiện rõ rệt nhất với nghi thức thắp hương của người việt.Trong tâm linh của người việt luôn tin rằng khi thắp lên một nén hương tựa như một hình thức tạo nên một chiếc cầu vô hình kết nối giữa hai thế giời.Để người dâng hương thể hiện sự lòng thành tôn kính để tưởng nhớ tới người đã khuất .Trong tất cả các dịp như ngày giỗ ngày lễ tết trên bàn thờ đều không thể nào thiếu  lửa đèn và khói nhang.Và khi thắp hương người việt khấn vái cầu mong cho gia tiên phù hộ độ trì cho gia đạo bình an,thành kính mời ông bà tổ tiên về ăn cúng cùng con cháu.Lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói đi tới cõi thiêng liêng.

 

 

 

đèn dầu thờ
đèn dầu thờ

 

    Riêng về phong thủy,trên bàn thờ cần hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành .Có như vậy mới cân bằng được tạo nên tài lộc. Ngoài lúc thắp hương hay thắp nến có yếu tố hành hỏa, còn lại thì không có, như vậy sẽ thiếu hụt đi sự cân bằng theo thuyết ngũ hành. Lúc này sử dụng đèn dầu là giải pháp tốt, vì chúng ta khó có thể thắp hương hay nến liên tục.

 

 

Đèn dầu aladanh đắp đồng
Đèn dầu aladanh đắp đồng

 

    Về phía phong thủy khi sử dụng ngọn đèn dầu còn coi như pháp khí bảo về ngăn không cho các năng lượng xấu , và xua đuổi tà ma, bùa chú,…giúp cho những vong linh được thờ( thần thánh, gia tiên…) không bị quấy phá hay ngăn cản không thể ngự được. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc rất nhiều. Cũng như hồn ma quỷ không thể xâm nhập được để quấy nhiễu những người trong gia đình.

 

 

Đèn chân đồng khắc nổi
Đèn chân đồng khắc nổi

 

    Trong nhiều năm qua, Không Gian Gốm Bát Tràng trụ sở chính nằm tại Gia Lâm, Hà Nội và trụ sở Phía Nam ngụ tại địa chỉ : 21 Cộng Hòa, F4, Quận Tân Bình, Tphcm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng muốn đặt mua cho riêng mình những bộ vật phẩm thờ cúng đặc biệt là những chiếc đèn dầu thờ có nguồn gốc từ gốm sứ Bát Tràng chính thống.

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ