Ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ trong phong tục thờ cúng

Ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ trong phong tục thờ cúng

Truyền thống thờ cúng đã trở thành phong tục thiêng liêng của người dân Việt Nam. Nét tâm linh đó được thể hiện qua những bộ đồ thờ cúng mà các gia đình sắm sửa để đặt trong nhà. Trong bộ đồ thờ cúng dù thờ gia tiên hay thờ Phật đều có một chiếc đèn dầu. Đây là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ dù ở nhà hay trong chùa. Vậy nhiều người đã hiểu được ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ chưa. Cùng Không Gian Gốm chia sẻ thêm những kiến thức để mọi người hiểu hơn về vật phẩm này né.

Đèn dầu thờ có cần thiết hay không?

Trong đời sống tâm linh, lửa là yếu tố quan trọng có ý nghĩa đặc biệt. Đây là cầu nối giữa những người thực tại và thế giới của người đã khuất. Người Việt tin rằng khi nén hương được thắp lên, nó là nhịp cầu tạo sự kết nối giữa âm và dương.

Về ý nghĩa phong thủy, trên bàn thờ mỗi gia đình phải đầy đủ 5 yếu tố ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đèn dầu thờ cúng đại diện cho yếu tổ Hỏa mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Đèn dầu thờ là vật phẩm giữ lửa giúp cho không gian thờ trở nên ấm cúng hơn, xua tan cái lạnh của âm khí. Ngọn lửa trên đèn dầu tượng trưng cho Pháp khí, bảo vệ các thành viên trong gia đình không bị các oan hồn quấy nhiễu. 

Đèn dầu thờ và bộ đồ thờ men rạn
Đèn dầu thờ và bộ đồ thờ men rạn

Ý nghĩa của đèn dầu trên bàn thờ gia tiên trong nhà?

Hiện nay, dân tộc Việt Nam là một dân tộc đa tín ngưỡng và đa tôn giáo. Tuy nhiên, mọi tôn giáo đều bình đẳng như nhau từ Nam ra Bắc không phân biệt tôn giáo nào. Mỗi gia đình cũng đều có một bàn thờ gia tiên để tưởng nhớ các bậc tổ tiên trong dòng họ.

Đèn dầu trên bàn thờ là cầu nối giữa người còn sống và người đã khuất. Trong những ngày lễ cúng, ngày Tết không thể nào thiếu ngọn lửa ấm cúng trên bàn thờ. 

Ngọn lửa linh thiêng ấy là nơi châm lửa cho việc thắp hương, cầu nguyện mong được các bậc gia tiên phù hộ. 

Bộ đồ thờ gia tiên men lam
Bộ đồ thờ gia tiên men lam

Nên chọn đèn dầu thờ chất liệu gì?

Đèn dầu thờ cúng hiện nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng lời khuyên cho bạn nên chọn đèn dầu thờ bằng gốm sứ. Tại sao?

Đèn dầu gốm sứ được sản xuất với nhiều mẫu mã khác nhau, được các nghệ nhân vẽ thủ công các họa tiết phong thủy tạo nên nét thẩm mỹ vừa cổ điển vừa sang trọng. 

Hiện nay trên thị trường có cung cấp các loại dầu đốt không khói, đảm bảo được không khí trong nhà và không sợ khói dầu làm đen trần nhà. Phù hợp cho các gia đình trần thấp hoặc ở các chung cư.

Đèn dầu thờ gốm sứ Bát Tràng
Đèn dầu thờ gốm sứ Bát Tràng
Đèn dầu thờ men xanh ngọc vẽ vàng
Đèn dầu thờ men xanh ngọc vẽ vàng
Đèn dầu thờ men lam vẽ vàng
Đèn dầu thờ men lam vẽ vàng
Đèn dầu thờ men rạn
Đèn dầu thờ men rạn
Đèn dầu thờ chân đồng
Đèn dầu thờ chân đồng
Đèn dầu thờ bọc đồng
Đèn dầu thờ bọc đồng

Xem thêm: 10+ mẫu đèn dầu thờ được ưa chuộng

Một số lưu ý khi mua đèn dầu trên bàn thờ

Để lựa chọn mẫu đèn dầu cho bàn thờ được đẹp nhất, chất lượng nhất giúp mang lại yếu tố may mắn bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Chọn những cửa hàng uy tín lâu năm trên thị trường gốm sứ.

– Lựa chọn đèn có độ dày và bền bỉ với thời gian.

– Chọn những họa tiết hoa văn chân thực, được vẽ một cách tinh tế.

– Các sản phẩm đèn dầu gốm sứ Bát Tràng có độ dày vừa phải, khi cầm lên rất chắc tay.

Địa chỉ bán đèn dầu thờ tại Hồ Chí Minh.

Qua một số ý trên các bạn cũng đã nắm được ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ như thế nào rồi đúng không? Việc chọn đèn dầu phù hợp không những góp phần làm không gian thờ trở nên trang trọng hơn, mà còn giúp phong thủy cũng trở nên tốt hơn. Để được tư vấn kỹ hơn, quý khách hàng có thể ghé 7 showroom của Không Gian Gốm tại thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc liên hệ qua hotline ???? ??? ??? để được tư vấn.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ