Ý nghĩa của đôi đèn dầu thờ trên bàn thờ là gì ?

Ý nghĩa đèn dầu thờ cúng trong phong tục thờ của người Việt

Đối với người Việt Nam, truyền thống thờ cúng đã trở thành mộtđiều gì đó thiêng liêng và ăn sâu vào tâm thức của người Việt. Thông qua bộ bàn thờ trong mỗi gia đình chúng ta sẽ cảm nhận được đời sống tâm linh của gia đình ấy như thế nào, sự hiếu kính và niềm tin vào ông bà, cha mẹ của gia đình ấy như thế nào.

Trên mỗi bàn thờ thần linh trong mỗi ngôi chùa, đình miếu hay những bộ bàn thờ gia tiên bên trong mỗi gia đình, bên cạnh các vật phẩm thờ cúng như : bát hương thờ, mâm bồng thờ… thì đôi đèn dầu thờ chiếm một vị trí hết sức quan trọng, không thể nào thiếu đi.

Ý nghĩa của đôi đèn dầu thờ trên bàn thờ là gì ?

Theo quan niệm trong thờ cúng, sợi dây liên kết giữa người sống và người chết thông qua bộ bàn thờ, thông qua cách thờ cúng và thông qua sự tưởng nhớ của người đối với những vong linh.

Văn hóa thờ cúng thể hiện rõ ở việc lựa chọn các vật phẩm thờ cúng, và đó là lí do đôi đèn dầu thờ cúng cần phải có mặt trên mỗi gian thờ. Đèn dầu thờ là vật giữ lửa thiêng cho bộ bàn thờ. Quan niệm của người xưa và người nay vẫn tin rằng, lửa là cầu nối giữa thế giới dương gian với âm thế. Lửa là một trong 5 yếu tố quan trọng trong ngũ hành âm dương, quyết định trực tiếp đến vận mạng của con người.

Ý nghĩa của đôi đèn dầu thờ trên bàn thờ là gì ?

Trên bàn thờ sự xuất hiện của lửa vừa có thể giữ ấm cho gian thờ cúng tạo nên không khí ấm cúng, xua tan lạnh lẽo của âm khí. Tục xưa truyền lại rằng, thú dữ và ma quỹ rất sợ lửa, nên mỗi khi đi rừng, người ta thường đốt ngọn lửa thật lớn, ngăn cản không cho thú dữ và ma quỹ đến gần. Vậy nên, cặp đèn dầu và ngọn lửa đèn dầu tượng trưng như một vật Pháp khí, bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi các thế lực tà ma, khói sự quấy nhiễu của các vong hồn, góp phần khiến cho gia chủ được phù hộ nhiều hơn

Ý nghĩa của đôi đèn dầu thờ trên bàn thờ là gì ?

ý nghĩa đôi đèn dầu thờ cúng và những lưu ý cần biết

Đèn dầu trong thờ cúng có nhiều loại, tuy nhiên người chuộng và nên chọn loại đèn dầu thờ bằng chất liệu gốm sứ, tiêu biểu như đèn dầu thờ Bát Tràng. Vì sao?

Chất liệu gốm tượng trưng cho Mộc, kết hợp với Hỏa ( lửa) từ ngọn đèn sẽ đem lại phong thủy vận may cho sự thờ cúng của chúng ta. Ngoài ra, hiện nay các loại đèn dầu thờ cúng cũng đa dạng mẫu mã, kiểu dáng hơn rất nhiều, vừa tạo nên được sự trang nghiêm trong mỗi không gian thờ, vừa tạo nên nét thẩm mỹ, khiến cho ngôi nhà trở nên sang trọng hơn

Ý nghĩa của đôi đèn dầu thờ trên bàn thờ là gì ?

Khi sử dụng đèn dầu thờ, và thắp đèn dầu trong không gian thờ cúng ( tại gia hay tại chùa chiềng) nên chọn loại dầu đốt đèn không khói để đảm bảo giữ được bầu không khí trong lành.

Hiện nay, để dễ dàng và thuận tiện cũng như đáp ứng được tiện nghi tốt nhất cho việc sử dụng đèn dầu thờ trong thờ cúng, người ta tạo ra các loại dầu đốt không khói, không hương vị. Đặc biệt có loại dầu đốt không khói sử dụng cho các căn hộ chung cư với đặc tính không gian bị thu nhỏ.

Ý nghĩa của đôi đèn dầu thờ trên bàn thờ là gì ?

Ý nghĩa của cặp đèn dầu thờ trên bàn thờ gia tiên trong nhà ?

Người Việt là một dân tộc đa tín ngưỡng và đa tôn giáo, mỗi tôn giáo sẽ thờ cúng những vị thần khác nhau. Tuy nhiên, đối với mỗi gia đình tù Nam ra Bắc, không phân biệt tôm giáo nào, thì trong gia đình đều có một bàn thờ gia tiên, nơi tưởng nhớ về các bậc tổ tiên dòng họ của gia đình

Đèn dầu thờ xuất hiện trên bàn thờ gia tiên thể hiện sự tưởng nhớ của con cháu đối với ông bà cha mẹ của mình, là cầu nối giữa người còn sống và người đã khuất, là cầu nối giữa thế giới hữu hình và thế giới vô hình với nhau. Nhất là trong các ngày dỗ, ngày lễ tết không thể nào thiếu ngọn lửa trên gian thờ cúng.

Ngọn lửa đèn dầu trên bàn thờ gia tiên là nơi giữa lửa châm lửa cho việc thắp hương cầu nguyện mong được sự phù hộ độ trì của con cháu. Khi thành tâm và nguyện cầu, chúng ta sẽ được đền đáp và phù hộ

Ý nghĩa của đôi đèn dầu thờ trên bàn thờ là gì ?

Muốn sở hữu những đôi đèn dầu thờ đệp nhất mọi thờ đại bạn đến đâu ?

Hiện nay, Không Gian Gốm Bát Tràng đang là điểm đến hàng đầu cho những người muốn mua đèn dầu thờ cúng chính hãng gốm sứ Bát Tràng. Tại Không Gian Gốm địa chỉ :

21 Cộng Hòa, P04, Q Tân Bình, Tp.HCM  

Và  Số 021 Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.07, Tp. HCM  

Là điểm đến tin cậy của khách hàng tìm mua đèn dầu thờ cúng và các loại dầu đốt không khói để đảm bảo sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng. 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ