Ý nghĩa hình tượng quan công trong phong thủy

 Quan công là ai? Tại sao phải thờ Quan Công

Quan Công là hình tượng được nhiều gia đình thờ bên cạnh Tượng Phật, tượng Thần Tài Thổ Địa, Tượng Tam Đa… vì sao ? Hình tượng ông Quan Công trong phong thủy chứa nhiều ý nghĩa nên được ưa chuộng

Quan Công là ai : Thực chất nhân Vật quan công là một hình tượng hóa trong tác phẩm văn học Tam Quốc Diễn Nghĩa của Trung Quốc ,  đây là một nhân vật xuất chúng và được hình tượng hóa qua rất nhiều hình ảnh đặc biệt trong phong thủy thờ , trưng bày tượng.

Quan Vân Tường hay Quan Vũ tự là Quan Công là một vị tướng ( hổ tướng chứ không phải tướng bình thường) dưới thời Đông Hán. Quan Công, ông là một người đóng góp không nhỏ trong chặng đường thành lập nhà Thục Hán dưới trướng của Lưu Bị , Lưu – Quan – Trương trở thành hình tượng nổi tiếng về huynh đệ kết nghĩa đào viên nổi tiếng mà mọi người hướng đến

Tại sao người ta lại thờ Quan Công trong nhà ?

Thờ tượng Phật đem lại những sự giác ngộ cho con người, hướng đến một tấm lòng đẹp, nhân từ, đức độ và được phật chứng dám. Thờ Thần Tài Thổ Địa với mong muốn được vị thần cải quản tiền tài rọi soi con đường “ buôn may bán đắt, tiền tài chiếu sáng, chỉ đường dẫn lối làm ăn. Thờ Bộ tượng Tam Đa trong nhà với mong muốn “ phước như Đông Hải, Thọ Tiễn Nam Sơn, con đàn cháu đống. Nhưng thờ tượng Quan Công – hình tượng một vị tướng thì có ý nghĩa gì ? Hay chỉ là sự tưởng nhớ đến một hình ảnh được hình tượng hóa lên ?

Thờ tượng Quan Công trong nhà với ý nghĩa :  Quan Thánh ( tên mà người ta hay nhắc về Quan Công như một vị thần hộ mệnh, ông là hiện thân của người đứng ra đòi lại công bằng cho những kẻ thấp cổ bé họng. Đặc biệt trong những gia đình có truyền thống làm kinh doanh , chính trị … lại càng có xu hướng thờ tượng Quan Công với mong muốn ông là vị Thần bảo vệ cho lý lẽ phải.

tượng quan công bằng gốm sứ cưỡi ngựa

Ý nghĩa hình tượng Quan Công trong phong thủy là như thế nào

Trong phong thủy, hình tượng Quan Công tượng trưng cho sự may mắn, thờ tượng Quan Công trong nhà đem lại may mắn cho gia chủ , khiến cho các thành viên trong nhà lúc nào cũng hòa thuận, vui vẻ …

Thờ Quan Công còn có một ý nghĩa như một vị thần chống lưng mà làm nên nghiệp lớn sẽ luôn được hỗ trợ mạnh mẽ từ thần linh cũng tương tự như việc năm xưa Lưu Bị được Quan Vũ phò trợ nên đã chiếm được một phần giang sơn khiến kẻ thù nghe danh đã sợ mất mật.

Ý nghĩa của từng hình ảnh Quan  Công trong phong thủy tượng thờ

Tượng Quan Công được hình tượng hóa dưới nhiều hình ảnh khác nhau, chúng cũng đem đến những ý nghĩa về vẻ đẹp và phong thủy khác nhau, phù hợp cho từng trường hơp và sở thích của gia chủ muốn thờ tương Quan Công.

1 Tượng Quang Công cưỡi ngựa

Quan Công cưỡi ngựa được thờ với ý nghĩa vị trướng cưỡi ngựa cầm theo thanh đao hùng dũng uy phong 1 mình 1 ngựa tung hoành ngang dọc trên thảo nguyên bao la rộng lớn

tượng quan công bằng gốm sứ cưỡi ngựa

2 Hình tượng Quan Công đọc sách

Sự tích quan công đọc sách xuất phát từ khi Quan Vũ đang ở Tào doanh dưới trướng Tào Tháo, đã được Tào Tháo sắp xếp ở cùng 2 vợ của Lưu Bị với hy vọng Quan Vũ sẽ làm điều có lỗi với Lưu Bị. Nhưng không ngờ Quan Vũ đã lấy đuốc ngồi đọc sách Xuân Thu khiến Tào Tháo vô cùng kính phục. Từ đó ý nghĩa thờ tượng quan quân đọc sách là thể hiện sự trung thành ý chí sắt đá không gì có thể thay đổi được.

3 Tượng Quan Công đứng tay cầm đao 

Một người có khí chất như Quan Công, có tài năng thiên bẩm, có trí tuệ thì không cần phải vung đao múa kiếm, không cần phải hùng hồn gì, khí chất của một vị mãnh tướng toát lên từ bên trong. Đây cũng được xem là hình tượng mà nhiều người rất thích ở việc lựa chọn tượng Quan Công trong phong thủy cho nhà của mình.

Nên chọn tượng Quan Công bằng chất liệu gì ?

Tượng Quan Công được trưng trong nhà, cũng có thể gọi là được thờ tượng Quan Công trong nhà, có nhiều chất liệu để tạc tượng Quan Công như : tượng Quan Công Đá, tượng Quan Công Sứ, tượng quan Công gỗ … tuy nhiên người ta ưa chuộng nhiều vẫn là tượng Quan Công Bằng gỗ với tượng Quan Công bằng sứ.

Đặc biệt : tượng Quan Công bằng gốm sứ Bát Tràng được rất nhiều người yêu thích, dùng làm quà tặng cao cấp trong đối tác kinh doanh, đồng nghiệp chính trị, cấp dưới tặng cấp trên rất có ý nghĩa. Tượng Quan Công được làm bằng gỗ hay bằng sứ đều có chung một ý nghĩa về hình tượng Quan Thánh trong lòng mọi người, hình tượng của ông được khắc họa hình tượng hóa ai cũng biết. Điều mà chúng ta đang xét tới đây chính là nên chọn tượng Quan Công bằng chất liệu gì để phù hợp phát huy tốt.

+ Tượng Phật Quan Công bằng gỗ : Thông thường, người ta cũng hay chọn tượng Quan Công bằng gỗ để làm quà tặng cho nhau hoặc có hứng thú với tượng điêu khắc gỗ, đối với những người có sự tin tưởng. Tuy nhiên, nếu tượng gỗ Quan Công không được chế tác bằng chất liệu gỗ tốt, gỗ quý thì có khả năng bị nứt, do thời tiết và thêm một điều cực kỳ quan trọng mà người ta nên xét đến chất liệu gỗ để tạc nên các hình tượng có tính linh cao như tượng Phật, tượng Thần Tài, tượng Quan Công đó chính là : Hành Mộc ( gỗ) trong phong thủy là hành yếu nhất  nên có linh không cao, không có sự kết hợp của ngũ hành, khiến cho khí vận tốt của ngôi nhà bị cản trở, làm phân tán vận may của gia chủ.

tượng gốm sứ quan vân trường

+ Đối với tượng Quan Công bằng gốm sứ Bát Tràng : hội đủ cả 3 hành trong ngũ hàng : Thổ, Thủy Hỏa.. nên trong phong thủy được xem là mạnh, đây cũng là lí do người ta thường hay chọn chất liệu gốm sứ trong thờ cúng tâm linh. Thêm vào đó dòng sản phẩm tượng gốm sứ Quan Công Bát Tràng được làm thủ công 100% dưới đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân gốm, nó không đơn giản chỉ là sản phẩm tượng gốm bình thường, tượng gốm trên là tinh hoa của làng gốm Bát Tràng truyền thống, được truyền thừ đời này qua đời khác. 

Những điều cấm kỵ trong việc thờ Quan Công, tượng Quan Công trong nhà 

Quan Công không phải là Thần Thánh, thường không lập bàn thờ mà hình tượng của Ông được đặt trong phòng khách hoặc phòng làm việc, Tượng Quan Công thường đặt trên tủ trưng bày, nơi mà người ta dễ quan sát nhất hoặc đằng sau lưng khi chúng ta ngồi làm việc. Cấm kỵ nhất là đặt tượng thờ Quan Công tại các vị trí : 

♦  Không đặt tượng lung tung tùy tiện trong gia đình hay ngoài sân vườn

♦  Không đặt trực tiếp pho tượng xuống đất, để tượng nơi tăm tối ẩm thấp đó là điều bất kính

♦  Không hướng tượng ở những nơi thiếu trang nghiêm như nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ,

♦   Khi thỉnh tượng về cần khai quang cẩn thẩn để tang linh lực cho pho tượng

♦  Không cất giấu tượng trong các hộp kín, tủ, két sắt sẽ phật lòng bất kính làm cho các thành viên trong gia đình dễ ốm bệnh.

Có thể bạn quan tâm : Mua tượng Quan Công ở đâu giá tốt ? 

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ