Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh và 8 điều có thể bạn chưa biết

Rằm tháng 4 âm lịch hằng năm được xem là ngày Lễ Phật Đản. Ngày đại lễ này được coi là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật (Phật Đản, Vu lan, Thành đạo). Lễ Phật Đản đã tồn tại qua hàng ngàn năm; trở thành một trong những ngày lễ tôn giáo quan trọng không chỉ đối với Phật tử ở Việt Nam mà còn cả thế giới. Cùng Đồ Thờ Bát Tràng tìm hiểu ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh cùng một vài điều thú vị về ngày lễ quan trọng này nhé!

Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh và 8 điều có thể bạn chưa biết
Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh và 8 điều có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh

Đức Phật đản sinh; đắc đạo và trở thành Đấng Giác Ngộ toàn năng đã trở thành những sự kiện đáng nhớ trong lịch sử văn hóa Phật giáo toàn nhân loại. Theo tương truyền rằng; bà Ma Da thời đó là phu nhân của vua Tịnh Phạn; nước Cà Tỳ La Lệ. Khi có thai thì trở về quê mẹ để tiện việc sinh nở. Trên đường lúc dừng chân nghỉ ngơi tại vườn Lâm Tỳ Ni; hoàng hậu Mada đã hạ sinh một thái tử; đó chính là Đức Phật toàn năng của chúng ta.

Khi thái tử vừa chào đời thì có chín con rồng từ trên trời xuống phun hai dòng nước lạnh và nóng để tắm cho Ngài; lại có bách thần xuống trông nom săn sóc. Sau đó lúc đặt thái tử xuống đất; thì Ngài đã bước bảy bước chân và dưới mỗi bước chân là một bông sen nở. Lúc đó; thái tử đưa tay lên trời và nói: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn.”

Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh cùng từ đó mà ra đời. Vào ngày đại lễ này; Phật tử muôn nơi, đặc biệt là các nước phương Đông sử dụng tượng Phật để thực hiện nghi thức tắm Phật. Tái hiện lại hình ảnh chín con rồng phun nước tắm cho Phật. 

Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh
Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh

Những điều bạn có thể chưa biết về ngày lễ Phật Đản

Ngày Phật Đản có hai ngày

Có thể bạn chưa biết; trước khi Đại hội Phật giáo Thế giới diễn ra vào năm 1960; thì lễ Phật Đản được tổ chức thành 2 ngày. Chính là ngày mùng 8 tháng 4 (theo phái Bắc tông); và 15 tháng 4 (theo phái Nam tông). Ngày Phật Đản được xác định lấy mốc từ ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni hạ sinh tại vườn Lâm Tỳ Ni (nằm ở Nepal). Tuy nhiên sau đó cuộc họp ở Phnompenh, Campuchia đã thống nhất chọn ngày 15 là ngày chính thức diễn ra đại lễ.

Nguồn gốc của ngày lễ Phật Đản

Đại lễ Phật Đản còn có tên gọi là Vesak – Tam Hiệp. Vesak là tiếng của Sinhalese (đảo quốc Sri Lanka). Đại lễ đầu tiên bắt nguồn cũng từ đây và sau đó lan truyền đến Miến Điện, Thái, Lào, Việt Nam…

Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh
Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh

Phật tử thường làm gì trong ngày lễ Phật Đản?

Vào ngày lễ 15 tháng 4 này; Phật tử muôn nơi thường vinh danh Tam Bảo (Phật, Pháp, Tăng) qua các hình thức như tặng hoa; nghe thuyết giảng; dâng cúng lễ chùa; thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới; Tứ vô lượng tâm. Thực hành bố thí và làm việc từ thiện; tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Sự công nhận của liên hợp quốc về ngày lễ Đản Sanh

Hằng năm; Liên Hiệp Quốc tại NewYork cũng có những hoạt động đặc biệt dành cho ngày lễ Vesak. Trong Nghị Quyết của Đại hội đồng LHQ viết rằng: “Lời dạy của đức Phật; những thông điệp về từ bi, hòa bình và thiện tâm của Ngài đã chuyển hóa hàng triệu người… Thừa nhận ngày trăng tròn tháng Tư hàng năm là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử; đây cũng là dịp kỷ niệm ngày sinh, thành đạo và nhập niết bàn của đức Phật.”

Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh
Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh

Ý nghĩa hình tượng 7 đóa hoa sen

Mỗi năm đến lễ Phật Đản; mọi người sẽ thường thấy hình tượng đức Phật đản sanh bước đi với 7 đóa hoa sen nở. Hình tượng này mang ý nghĩa mô tả sự xuất hiện của một vị Phật; nếu muốn đạt đến cảnh giới này; phải trải qua lộ trình là 7 bước hoa sen ấy:

  • Bước thứ nhất: Nhìn về phương Đông, vì các chúng sanh làm người dẫn đường tối thượng.
  • Bước thứ hai: Nhìn về phương Nam, vì các chúng sanh làm ruộng phước tốt.
  • Bước thứ ba: Nhìn về phương Tây, vì chúng sanh đây là thân cuối cùng vậy.
  • Bước thứ tư: Nhìn về phương Bắc, đức Phật vì chúng sanh mà thị hiện ra cõi đời ngũ trược này bằng thân người thành tựu Chánh đẳng chánh giác – và giải thoát khổ đau cho chúng sanh.
  • Bước thứ năm: Nhìn về phương dưới, vì chúng sanh hàng phục các loài ma.
  • Bước thứ sáu: Nhìn về phương trên, vì chúng sanh, làm nơi nương tựa của trời, người.
  • Bước thứ bảy: Đức Phật tuyên bố: “Trên trời, dưới trời chỉ có Ta là trên hết”

Đức Phật đản sanh đưa tay nào lên?

Từ khi mới sinh ra Đức Phật đã một tay chỉ trời; một tay chỉ đất. Đức Phật đản sinh theo kinh tạng, Hán tạng thì cho rằng tay phải chỉ trời, tay trái chỉ đất. 

Tức hành thất bộ, cử hữu thủ trụ nhi ngôn: 

“Thiên thượng thiên hạ duy ngã vi tôn. Tam giới giai khổ hà khả lạc giả?”

Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh
Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh

Ý nghĩa nghi thức tắm Phật trong ngày Phật Đản

Vào ngày Lễ Phật Đản; cùng với các nghi lễ Phật giáo; Phật tử và các nhà chùa thường tổ chức lễ “tắm Phật”. Theo Phật sử; khi Phật đản sinh trên trời có chín vị rồng tới phun hai dòng nước nóng và lạnh tắm rửa cho Ngài. Về sau, lễ tắm Phật là một trong những nghi thức long trọng trong lễ hội kỷ niệm Phật đản. Tắm Phật là tắm những phiền não ở trong lòng, gột rửa đi những sân hận để cho tâm được thanh lương mát mẻ hướng đến một đời sống an lạc”.

Đức Phật ra đời toàn thiện với 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp

Khi Thái tử Tất Đạt Đa (tức Đức Phật lúc bấy giờ) ra đời; vua cha Tịnh Phạn đã cho mời rất nhiều thầy đến xem tướng cho Ngài. Khi các nhà tướng sư gặp Thái tử; ai nấy cũng đều kinh ngạc thốt lên trước vẻ đẹp hiếm có, khó gặp; không ai trên thế gian có đầy đủ tướng tốt như Ngài. Ngài có gót chân thon dài; ngón tay, ngón chân dài; tay chân mềm mại; răng đều đặn, không khuyết hở; thân hình cao thẳng;…

Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh
Ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh

Nơi mua tượng Phật Đản Sanh đẹp TpHCM

Hy vọng qua những thông tin trên; Đồ Thờ Bát Tràng đã giúp mọi người phần nào hiểu thêm về nguồn gốc, ý nghĩa tượng Phật Đản Sanh; cũng như những câu chuyện xung quanh ngày lễ Phật Đản. Việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là cái tâm của gia chủ. Khi thành tâm khấn vái thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa điểm cung cấp tượng Phật Đản Sanh uy tín; thì hãy ghé ngay đến một trong những chi nhánh của Đồ Thờ Bát Tràng.

Nơi mua tượng Phật Đản Sanh đẹp TpHCM
Nơi mua tượng Phật Đản Sanh đẹp TpHCM

Đồ Thờ Bát Tràng là đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm thờ cúng gốm sứ chất lượng và có giá thành xuất xưởng cạnh tranh nhất thị trường. Bên cạnh đó; khi đến đây khách hàng còn được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên, chuyên gia trong lĩnh vực thờ cúng, phong thủy; giúp mọi người chọn lựa được những vật phẩm thờ ưng ý nhất. Mọi thắc mắc hay có câu hỏi về chủ đề thờ cúng Phật xin liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938 309 713 hoặc trang web Dothobattrang.vn để được giải đáp nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ