0938.309.713

Bộ bàn thờ phật gồm những gì

Bàn thờ phật gồm những gì

♦ Có thể nói việc thờ cúng đức Phật chính là thể hiện sự kính trọng, tôn thờ và lòng biết ơn với Ngài vì lòng từ bi của Đấng Giác Ngộ đã vạch ra con dường để chúng sinh qua đó có thể học theo mà thoát kiếp trầm luân. Trong phật giáo việc thờ cúng được xem như là một mỹ tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc dùng để ca ngợi và nhớ ơn đức Phật đã vì chúng sinh làm nhiều điều tốt đẹp. Tuy nhiên để việc thờ cúng không trở thành mê tín ( Trong Phật Pháp gọi là ” Giới cấm thủ ” ( silabatupadana) thì quý phật tử phải biết được điều cơ bản như là trên bàn thờ Phật Gồm những gì, thờ cúng đức Phật như thế nào cho đúng.

Công Ty Cổ Phần Gốm Sứ Sáng Tạo Việt Nam – Nhà sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng Bát Tràng uy tín hàng đầu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.


Địa chỉ :

 • Phía Bắc  : 66 Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Phía Nam :
  +21 Cộng Hòa, F4, Tân Bình, Tphcm.
  +25 Nguyễn Văn Linh, F Tân Phong, Quận 7, Tphcm.
  +98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Tp.HCM

  +6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM
 • Miền Trung :
  + 27 Nguyễn Tri Phương Đà Nẵng 
 • Xưởng      : Thôn 5, Làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

Liên Hệ Tư Vấn : 0912 992 544 Ms Hương

Chuyên :

 • Sản xuất và phân phối gốm sứ thờ cúng cao cấp Bát Tràng
 • Thiết kế, tư vấn lắp đặt đồ thờ Bát Tràng tận nhà cho khách

Đặc Biệt :

 • Hỗ Trợ vận chuyển miễn phí tại Quận Tân Bình
 • Tư vấn tận nhà, hỗ trợ in ấn theo yêu cầu khách
 • Chiết khấu từ 5 đến 15% cho đơn vị thi công, khách hàng thân thiết.

Cam kết :

 • Chỉ có hàng Bát Tràng đúng chuẩn, hàng đẹp loại 1
 • Giá cả rẻ hơn hoặc bằng nếu như mua tại Bát Tràng

Những vật thờ thường có trên bàn thờ Phật

♦ Thông thường tại tư gia, các gia đình Phật tử sẽ có hai bàn thờ, một bàn thờ Đức Phật riêng và một bàn thờ Gia Tiên riêng. Bàn thờ Đức Phật sẽ được đặt bên trên hoặc cao hơn bàn thờ Gia Tiên một bật vì Ngài là Bật chí tôn xếp trên muôn loài.

♦ Vị trí đặt bàn thờ Phật tại tư gia là nơi trung tâm và trang trọng nhất của gian nhà, Có thể là đặt tại phòng khách hoặc đặt tại phòng riêng … Nếu ở chung cư thì đặt tại trung tâm của căn hộ, nhà nhiều tần thì đặt nơi cao nhất của căn nhà.

 

 

♦ Mẫu Bàn Thờ Phật men Xanh ngọc Lục Bảo của nghệ nhân Nhân Dân Trần Độ, một trong những nghệ nhân có tiếng nhất làng gốm Bát Tràng với nhiều đóng góp trong việc phục chế lại các dòng men cổ đã thất truyền từ nhiều thế kỹ trước.

♦ Bộ bàn thờ Phật men Xanh Trần Độ được Phân Phối Độc quyền bởi Không Gian Gốm Bát Tràng, sản phẩm được nhiều gia đình ưa chuộng khi chọn mua vật phẩm thờ cúng Đức Phật cho các không gian thờ tự của gia đình.

♦ Màu sắc trang nhã, kết hợp với các họa tiết tinh xảo trên các sản phẩm đã khiến bộ đồ thờ Phật gốm sứ Bát Tràng men xanh ngọc lục bảo trở thành một trong những dòng được nhiều phật tử ưa chuộn nhất.

♦ Như trong hình là sự kết hợp giữa Bộ bàn Thờ Phật Men xanh ngọc Lục Bảo và bộ bàn thờ gỗ Mun ( một trong những loại gỗ tốt với độ bền tuyêt đối, thường được dùng trong chế tác đồ gỗ thủ công mỹ nghệ cao cấp ) được bán tại Không Gian Gốm Bát Tràng với mức giá 3.500.000.

 

Bộ bàn thờ Bát Tràng men Xanh vẽ Kỹ tại Không Gian Gốm Bát Tràng : 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mặt Phật Tượng Phật Tại Không Gian Gốm Bát Tràng :

 

 

 

Bài trí trên bàn thờ Phật bao gồm những vật dụng sau:

+ Một lư hương dùng để thắp nhang dân lên đức Phật mỗi ngày như là một sự kết nối tâm linh giữa phật tử cùng đạo pháp vô biên của của đức Phật. Khi con người ta đứng trước đức phật dân lên những nén nhang sẽ khiến cho tinh thần nhẹ nhàng, sầu ưu trút xuống giác ngộ Phật Pháp tối ưu nhất.

+ Đôi đèn cầy hoặc đèn dầu, trước đây thì đa số đều sử dụng đèn dầu, tuy nhiên về sau này khi đèn cầy thịnh hành hơn thì người ta dần chuyển sang sử dụng gần như là Đèn cầy là chính. Tuy nhiên mỗi loại cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Đèn dầu thì có thể đốt thường xuyên tạo cảm giác ấm cúng cho gian thờ Phật. Đèn cầy thì chỉ có thể phục vụ một lúc nào đó, tuy nhiên nó lại tiện lợi hơn nhiều và dễ dàng mua được vì hiện nay không còn nhiều nơi bàn tim đèn cùng dầu Hỏa ( loại dầu chuyên sử dụng cho đèn dầu ) và các phụ kiện của đèn dầu. Ý nghĩa của đôi đèn này như là một ánh sáng của sự giác ngộ, ánh sáng của sự chỉ đường dẩn lối những tâm hồn lạc lối đi về với Phật Pháp với đạo lý của Đức Phật để thoát khỏi kiếm luân trầm.

+ Ống Hương, là vật dụng không thể thiếu dùng để dựng Nhang, với chỉ một chiếc ống hương sẽ khiến cho bàn thờ Phật trở nên gọn gàng và tinh tế hơn rất nhiều, giúp cho việc thắp nhang, hương khói cho Đức Phật trở nên dễ dàng thuận tiện.

+ Đỉnh Trầm dùng để đốt trầm hương, đưa mùi hương lên Đức Phật như một sự ca ngợi ân đức của Ngài như là hương thơm Ngào Ngạt để lại cho muôn đời sau, đồng thời khiến cho không gian thờ cúng trở nên sang trọng và ấm cúng lên rất nhiều.

+ Mâm bồng dùng để đựng các loại hoa quả dân lên Đức Phật tựa như những quả ngọt mà người đã có công tạo nên cho con người và con người dân lên những loại quả ngọt để thể hiện sự kính trọng và lòng tôn kính với Đức Phật.

+ Ngai nước thờ, nước được xem như là một phần khởi nguồn của sự sống trên trái đất, khi đặt nước lên Bàn thờ Phật cũng như là sự ví von về việc Đức Phật đã khai sáng ra chúng sinh với sự Tinh Khiết và trong sạch vô tư không vụ lợi cá nhân cho Ngài như những giọt nước ấy.

+ Hủ chóe đặt trên bàn thờ Phật được xem như là một vật dụng dùng để đựng ân đức mà đức Phật Ban cho gia đình của chủ thể, Sự giác ngộ cùng lòng từ bi sẽ được tích cóp và mang đến nhiều điều may mắn cho gia đình.
+ Bộ lộc bình vừa là vật trang trí cũng vừa là một vật đựng lộc trời, lộc Phật ban xuống cho chúng Sinh.

Nghi lễ cúng Bái khi thờ cúng Đức Phật

Nhà nào có thờ Phật thì nên cúng bái mỗi ngày hai lần vào lúc sáng sơm và lúc chiều tối. Nghi lễ thờ cúng như sau :
– Về hoa tươi cúng trên bàn thờ Phật thì mỗi tháng ít nhất 2 lần váo ngày rằm hoặc vào ngày 30 là ổn, ngoài ra cũng có thể chưng hoa vải hoa giấy hoặc hoa nilon đều được.
– Vào buổi sáng thì gia chủ sẽ dân hương thắp 3 nén hương dân lên bàn thờ Phật
– Vào buổi tối cũng dân lên bàn thờ Phật 3 nén hương.
– Khi dân hương lên bàn thờ Phật thì lạy Đức Phật 3 lạy mỗi lạy mang một ý nghĩa như sau : Lạy thứ nhất tượng trưng cho ý kính lễ đến đấn thế tôn đã tự mình Giác Ngộ. Lạy thứ hai mang ý nghĩa kính đạo giáo Phật Pháp đã được khéo thuyết bởi đức Thế Tôn. Lạy thứ ba là mang ý kính lễ Tăng chúng thừa hành bật giáo Pháp của đấn Thế Tôn.
Ngoài ra nếu gia đình tu dòng thì phải tụng kinh lễ bái Tam Bảo mỗi sáng và tối để ca ngợi đức Phật.

Vào những dịp tổ chức lễ tại tư gia như chúc thọ, cầu an, trai tăng, giỗ kỵ … có thỉnh Tăng về nhà để cúng dường, thì trang hoàng bàn thờ, dâng hương đăng hoa quả, sau đó mới làm nghi thức cúng dường Tăng.

Nói tóm lại, người phật tử thờ phượng đức Phật tại tư gia với tâm niệm tỏ lòng kính ngưỡng, và cũng để gợi nhắc mình phải noi gương lành của đức Phật; việc thờ cúng phải có ý nghĩa đúng với chánh kiến tu tập, không nên làm theo sự mê tín dị đoan.

Người phật tử Nam Tông chỉ cúng dường trên bàn thờ Phật những cúng phẩm là nhang, đèn, bông hoa, dầu thơm, tuyệt nhiên không bày cúng thức ăn trên bàn thờ Phật.

Trên đây là bài viết về việc bố trí những Vật dụng thờ cúng gì trên Bàn Thờ Phật cho phù hợp và đúng đắng. Mong rằng chút kiến thức này sẽ mang lại thông tin bổ ích cho quý khách. Chúc Bình An.

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ