[Giải đáp] Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không?

Bàn thờ đối với người Việt Nam đặc biệt quan trọng, đây là khu vực rất linh thiêng, chính vì thế mà mọi thứ được đặt trên đó đều phải cẩn thận. Chính vì thế ngoài bát hương, chén nước, trái cây thì hoa trên bàn thờ là thứ cực kỳ quan trọng. Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không? Đây là câu hỏi đang gây tranh luận của rất nhiều người. Vậy đâu mới thật sự là câu trả lời đúng, cùng tìm hiểu với chúng tôi sau những thông tin sau:

Bàn thờ là nơi linh thiêng của mọi gia đình người Việt

Ý nghĩa của việc cắm hoa trên bàn thờ?

Theo nhiều nhà tâm linh bàn thờ của các gia đình Việt Nam luôn có bình hoa đẹp thay cho các đĩa hoa xưa. Trong đạo Phật, hoa dâng cúng đẹp tượng trưng cho sự thanh khiết, thơm tho, có ý nghĩa dâng điều thiện lành, tốt đẹp, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn cúng chư phật và gia tiên, dù giá trị vật chất không nhiều chính vì thế mà không nên cắm hoa giả trên bàn thờ.

Không nên cắm hoa thật hay cắm hoa giả trên bàn thờ đối với những loại hoa sau đây

Hoa cúc, hoa vạn thọ

Một loài hoa có tên khá hay có màu vàng, màu vàng tươi tắn thể hiện sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng một số địa phương không dùng vạn thọ để cắm lên bàn thờ dù vì hoa cúc vạn thọ có mùi hôi. Nếu cắm hoa giả trên bàn thờ loại này thì cũng không nên cho lắm.

Hoa sứ, hoa nhài

2 loài hoa này đều là các loài hoa đẹp và thơm, nhưng chúng đều gắn liền với những câu chuyện dân gian gắn với điều không đứng đắn. Vì thế cũng không nên cắm loại hoa này lên bàn thờ đù là cắm hoa giả trên bàn thờ đi chăng nữa.

Hoa ly

Hoa ly là một loại hoa rực rõ, thơm ngát nhưng nhiều người người kiêng sử dụng hoa ly để chưng lên bàn thờ vì sợ ly tán, chia ly. Chính vì thế dù cắm hoa giả trên bàn thờ là hoa ly tuyệt đối cũng không được.

Hoa cức lợn

Đây là loại hoa xinh xắn, màu đẹp nhưng kiêng dù thật hay cắm hoa giả trên bàn thờ vì cái tên của nó không đẹp, không nên để thờ cúng ở những nơi linh thiêng.

Hoa phong lan

Đây là một trong những loài hoa đẹp được nhiều người ưa thích, tuy nhiên không nên dùng hoa phong lan để dâng lên bàn thờ, vì chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.  Hoa giả loài này được bày bán khá nhiều, tuy nhiên thì không nên cắm hoa giả trên bàn thờ. Các bạn cần lưu ý điều này.

Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên, dâng hoa cúng cần có thái độ kính cẩn, thể hiện nét đẹp hiếu hạnh của người Việt mỗi dịp lễ tết, các ngày rằm,. ..

hoa ly
Hoa ly không nên chưng trên bàn thờ

Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không?

Câu hỏi này đang nhận được nhiều luồng ý kiến có người cho rằng, cắm hoa lên bàn thờ là điều bất kính. Tuy nhiên, việc cắm hoa giả trên bàn thờ hoàn toàn không có lỗi hay gây bất kính gì cả. Việc thờ cúng được xem xét ngay chính cái tâm, thái độ và những việc làm chứ không phải là việc trang trí những đồ vật trên bàn thờ. Nói như vậy nhưng bạn cũng nên trang trí, bố trí bàn thờ một cách hợp lý nhất.

Các chuyên gia Phật học khuyên rằng, các gia đình không nên bày hoa giả lên bàn thờ mà chỉ nên cúng hoa thật. Bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thánh kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên chính vì vậy nếu đặt những vật giả vào sẽ không thông thoáng và thanh tịnh. Việc thờ cúng quan trọng ở cái tâm, cho nên dù ít dù nhiều cũng nên dùng đồ thật để bày biện.

Bạn cũng không được đặt hoa héo và hoa khô trên ban thờ vì như vậy sẽ khiến mọi người trong nhà gặp nhiều xui rủi, công việc bất lợi…

Trước khi đặt bất cứ vật gì lên ban thờ cũng nên suy xét kỹ, có những thứ người thường coi là “lộc” nhưng không phải cứ là lộc thì có thể bày lên một cách tùy tiện. Những đồ vật đặt lên bạn thờ bạn cần biết rõ về nguồn gốc của các loại đồ vật đó. Không được sử dụng những loại đồ vật đã được cúng, không sử dụng những loại trái quả hư, không sử dụng các loại đồ vật lấy ở ngoài về không rõ nguồn gốc, lấy ở những nơi có nhiều vong hồn, nơi có âm khí không tốt, …

Hoa giả chỉ nên cắm trên bàn thờ ngày thường

Việc cúng những đồ vật sang trọng, có giá trị, đẹp đẽ, cắm hoa giả trên bàn thờ mà người thờ cúng không có tâm thì là một sự bất kính, mất trang nghiêm, là việc làm không nên. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi thể hiện tấm lòng của người thờ cúng, vì vậy bạn cũng không nên trưng bày quá nhiều đồ giả. Đặc biệt, không nên cúng các loại bánh trái là đồ giải, và đây là điều tối kỵ.

Việc cắm hoa giả trên bàn thờ là phần trang trí, còn những nghi thức cúng lễ tuyệt đối không nên sử dụng các loại đồ giả. Dù cắm hoa giả trên bàn thờ không mất trang nghiêm, bất kính, hay có lỗi, nhưng chỉ nên chưng ngày thường, còn Rằm tháng bảy, các tiết lễ tết, sóc, vọng thì nên dâng cúng hoa tươi, có hương thơm.


Có thể bạn chưa biết :

Địa chỉ mua cây kiểng giá rẻ tại tphcm, tại đây chuyên cung cấp các mặt hàng cây kiểng để bàn, cây kiểng để trong nhà, cây kiểng phong thủy cho nhà của bạn với giá thành tốt nhất tại tphcm. Bên cạnh đó còn có nhiều chậu gốm sứ nghệ thuật, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn tại đây.

Mọi chi tiết xin liên hệ :

DT: 02838.123.246

Showroom 1: 021 Nguyễn Văn Linh – P. Tân Phong, Quận 7 , Tphcm.

Showroom 2 : 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình – Tphcm.

Showrooms 3 : 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh.

Showroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, P. Tân Định,Q1


Cắm hoa giả trên bàn thờ cần lưu ý gì?

Cắm hoa giả trên bàn thờ không nên kết hợp quá nhiều loại vì sẽ giảm mất sự thanh tao và mất thẩm mỹ. Nên chọn hoa thơm, tên đẹp, tính chất hoa đẹp, và chỉ nên cúng một màu để tạo sự trang nghiêm. Nên chọn những bông hoa nở to, tránh bị sâu đục lỗ giữa bông, hoặc úa lá.

Khi cắm hoa giả trên bàn thờ cần hiểu ý nghĩa, tùy vùng miền điều kiện để linh hoạt dùng hoa, không nên cố chấp quá và càng không nên thoải mái quá bởi có nơi hiếm hoa người dân cắt cây chuối non cắm hoa lục bình để cúng.

Các nhà tâm linh cho rằng, loại hoa không dâng cúng trên ban thờ đầu tiên là chậu hoa cảnh. Cũng không nên dùng hoa nhựa, cắm hoa giả trên bàn thờ vì kém trang nhã, tươi mát. Và hoa cúng là biểu hiện tấm lòng, do đó không nên cắm hoa giả trên bàn thờ để biểu thị tấm lòng chân thật.

Việc cắm hoa giả trên bàn thờ có sao hay không quan trọng nhất là ở cái tâm.

Hoa lay ơn – loài hoa nên cắm trên bàn thờ

Ngoài việc cắm hoa giả trên bàn thờ chúng ta còn kiêng kị đồ giả nào nữa?

Bàn thờ là nơi linh thiêng, chính vì vậy trước khi bày bất cứ đồ vật gì lên bàn thờ bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau.

Không đặt quả giả lên bàn thờ

Bên cạnh việc cắm hoa giả trên bàn thờ nhiều gia đình vẫn giữ thói quen đặt những đĩa hoa quả giả lên bàn thờ như: nải chuối giả, nho giả, đu đủ giả… việc này là không nên. Vì vậy, nếu bạn muốn bày hoa quả lên bàn thờ thì hãy chọn hoa quả thật và đang còn tươi ngon để bày lên bàn thờ nhé.

Tiền, vàng giả

Rất nhiều gia đình hiện nay có thói quan bày tiền vàng lưu trên bàn thờ cả năm, đây là điều không nên làm. Số tiền vàng này bạn cần phải hóa vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để giúp gia chủ có sự luân chuyển về tiền bạc dồi dào, năm sau nhiều hơn năm trước. Theo quan niệm dân gian, nếu để quên không hóa vàng còn dư vào cuối năm, việc làm ăn của năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình. Nó cũng kiêng kị như việc cắm hoa giả trên bàn thờ vậy đó.

Tiền giả kiêng kị đặt trên bàn thờ

Cành vàng lá ngọc xin ở chùa về cũng không nên đặt lên bàn thờ

Cành vàng lá ngọc cũng tương tự như cắm hoa giả trên bàn thờ. Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học (Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Tiềm năng con người), đây là điều không nên. Vì những thứ cành vàng lá ngọc có nhiều điều khó nói như: Bày bán chỗ có sạch không, cất giữ thế nào, có bị ô uế hay không, mặt khác khi đã dâng cúng ở chùa những cành vàng lá ngọc này có thể sẽ có vong, rồi đủ thứ bám vào… Chính vì vậy bạn không nên ‘xin lộc’ cành vàng lá ngọc ở chùa để mang về bày trên ban thờ. Trước khi đặt lên bàn thờ bất cứ vật gì cũng nên suy xét thật kỹ lưỡng tránh tai họa khôn lường. .

Nhìn chung thì cắm hoa giả trên bàn thờ cũng không đáng lo ngại cho lắm. Tuy nhiên tốt nhất hãy nen dùng những đồ thật, vì khi đó sẽ thể hiện được lòng thành kính đối với tổ tiên hơn bao giờ hết! Hi vọng với bài chia sẻ trên đây các gia chủ sẽ biết cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên mình sao cho trang nghiêm, cũng việc cắm hoa giả trên bàn thờ sao cho phù hợp và đúng đắn nhất!

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Chuyên mục đồ thờ